Vào những ngày hè oi bức mà được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng thì thật tuyệt vời. Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè long nhãn hạt sen sẽ làm từng thành viên trong gia đình bạn phải mê mẩn. Nhưng bạn đã biết cách nấu món chè hạt sen ngon chuẩn vị nhất chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon tuyệt hảo để đón đãi người thân ngay hôm nay nhé!
Chè hạt sen long nhãn – thức ăn cung đình dùng để tiến vua thời xưa
Tương truyền, chè hạt sen long nhãn là thức ăn cung đình xưa. Nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng thơm ngon chính là món ăn quý để tiến vua thời xa xưa. Gọi là “long nhãn” vì khi nấu xong, những hạt chè nhìn như mắt rồng. Chè hạt sen nhãn lồng nấu rất kì công, vì thế này là món thường để đãi khách quý. Không chỉ vậy, chè hạt sen cũng mang nhiều tác dụng quý cho sức khỏe như chữa trị chứng mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, chống oxy hóa, làm đẹp da… do đó, món ăn này càng được tính là “thần dược” cho sức khỏe con người.
Cách thực hiện món chè long nhãn hạt sen
Nguyên liệu nấu chè long nhãn hạt sen
– 100 hạt sen tươi đã làm sạch, bỏ tim
– 100 trái nhãn lồng
– 0,5 kg đường phèn
– 3 ống vani
Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon chuẩn vị
Bước 1: Nấu hạt sen
– Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa liu diu đun cho sôi để hạt sen chín đều, lúc nở ra không bị nát. Lúc hạt sen chín, lựa những hạt đã nở bung và dùng đũa gắp từ từ ra ngoài.
– Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho 0,5 kg đường phèn vào trong nồi nước hạt sen và nấu tan (cho khoảng 1 lít nước), nếu nước rút lại thì bạn có thể cho thêm nước vào. Thử lại chất ngọt của nước hạt sen cho vừa miệng.
– Đường tan hết, bạn từ từ bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa thật nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Cho thêm 3 ống vani đã chuẩn bị vào.
– Khi hạt sen mềm và thấm ngọt, bạn vớt hết hạt sen ra tô để riêng.
Các nguyên liệu để nấu chè hạt sen long nhãn. (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế nhãn lồng
– Nhãn lồng nên lựa chọn loại trái to, cơm dày, khô. Bạn rửa cho sạch nhãn lồng, bóc vỏ bên ngoài.
– Lấy tăm hay dùng một mũi dao cực nhỏ, mỏng để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Lưu ý nhẹ tay, cẩn trọng khi lấy hạt ra để cùi nhãn không bị rách, không dập nát.
Bước 3: Lồng hạt sen vào cùi nhãn
– Lấy từng hạt sen thấm ngọt và nhét vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất là đẹp mắt. Lặp lại thao tác cho tới khi hết nguyên liệu.
– Tiếp đó, đổ mọi thứ phần nhãn bọc hạt sen trở lại vào nước chè sen cho thấm ngọt. Để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng thì có thể lấy ra dùng ngay.
Bước 4: Thưởng thức chè hạt sen
Khi dùng, bạn múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Nước chè thơm nức mùi nhãn lồng vừa thanh mát vừa mang vị ngọt tự nhiên mát lịm. Chè hạt sen nhãn lồng nên dùng lạnh sẽ ngon hơn.
Một số lưu ý khi dùng hạt sen
– Những người bị bệnh đầy bụng, táo bón không nên sử dụng hạt sen.
– Người mắc bệnh tim không nên dùng hạt sen vì hàm lượng chất alkaloid có thể gây ra đột quỵ.
– Nếu chế biến hạt sen để chữa mất ngủ thì bạn không nên bỏ tim sen.
– Ăn tim sen tươi có thể gây ngộ độc, vì thế cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.
– Hạt sen có lợi cho sức khỏe, tuy vậy ăn quá nhiều hạt sen có thể gây rối rắm nhịp tim, hỗn loạn kinh nguyệt và giảm thèm muốn tình dục.
Hạt sen tuy có lợi cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng để không
gây ra các tác dụng phụ. (Ảnh: Internet)
Chè long nhãn hạt sen chẳng những là thức ăn thanh đạm, ngọt mát để thưởng thức vào ngày cuối tuần mà đây còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon chuẩn vị mà Khỏe Plus vừa chia sẻ, lúc này bạn có thể tự tay thực hành thức ăn “tiến vua” tuyệt hảo để chăm bẵm sức khỏe cho cả nhà mình. Chúc bạn thành đạt khi thực hành món chè bổ dưỡng này.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus