Bạn có biết củ mài là gì không? Hay có bao giờ bạn nghe nhắc đến cách nấu món chè củ mài ngọt thanh, tươi mát chưa? Nếu chưa thì nên cùng Khỏe Plus khám phá ngay bài viết sau đây để tìm hiểu về loại thực vật này cũng giống cách làm món chè ngon từ củ mài nhé!
Chè là thức ăn cực kì phổ biến và góp phần làm cho nền ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú. Ngoài những món chè như chè chuối bột báng, chè đậu xanh, chè bắp, chè xoài, chè bà ba… vẫn còn một món chè khá lạ lẫm với nhiều người, đó là chè củ mài. Tuy vậy, nhưng chè củ mài là món ăn nổi tiếng của vùng Hương Sơn và đã được nhiều người yêu thích. Chè củ mài thường được ăn kèm với xôi vò, vừa giúp thanh nhiệt vừa giúp cho cơ thể có thêm năng lượng.
Củ mài là gì?
Tên khoa học của củ mài là Dioscorea persimilis Prain. Ở Việt Nam, củ mài có rất nhiều tên thường gọi khác là củ chụp, hoài sơn hay khoai mài. Loại củ này thường mọc hoang tại các rừng núi thuộc khu vực có thời tiết nhiệt đới. Người dân thường dùng củ mài để chế biến đồ ăn như nấu canh, xào, luộc, nấu chè. Và đặc biệt, củ mài được gọi là một dược chất hiệu quả trong việc chữa trị một số bệnh.
Củ mài hay còn coi là hoài sơn là loại dược chất chữa nhiều căn bệnh có cơ thể
(Ảnh: Internet)
Công dụng của củ mài
Theo y học cổ truyền, củ mài có độ bình, không độc, vị ngọt, thường được dùng trong số bài thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, trong rễ của củ mài có chứa rất nhiều loại Acid amin, Lipid, Protid, Dioscin, chất nhầy… Củ mài cũng có thể có thể chữa trị liệu những chứng bệnh sau:
– Bổ ngũ tạng, tăng cường sức khỏe cho người bị ốm hay suy nhược cơ thể.
– Các chứng bệnh về đường ruột, tiêu chảy…
– Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.
– Trị viêm tử cung.
– Suy thận, hoa mắt, chóng mặt…
– Chứng ra mồi hôi trộn ở trẻ con lẫn người lớn.
Cách nấu chè củ mài dân dã nhưng đậm vị
Nguyên liệu nấu chè củ mài
– 1kg củ mài
– 50g bột bắp
– 200g đường
– Hoa bưởi
– Mè trắng
Cách nấu chè củ mài
Bước 1: Cách chọn củ mài
Điều quan trọng quyết định độ thơm ngon của món chè củ mài chính là khâu lựa chọn nguyên liệu. Để có món chè củ mài ngon, bạn không nên chọn những củ to, có mùi lạ hay mốc. Thay vào đây là chọn những củ có kích cỡ vừa phải, không vết nứt…
Bước 2: Sơ chế củ mài
Cắt củ mài thành từng miếng mỏng (Ảnh: Internet)
Khi mua củ mài về, bạn rửa sạch lớp bùn đất bám bên ngoài và sẽ cho củ mài vào trong nồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt ra, bóc sạch vỏ, cắt bỏ những chỗ bị sượng, rồi cắt củ mài thành những miếng mỏng.
Bước 3: Nấu nước hoa bưởi
Bạn cho bông bưởi vào nồi cùng với 2 chén nước lọc. Tiếp theo, bạn đặt vào giữa nồi một chiếc chén rồi đậy ngược nắp nồi lại và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn lấy nước đá cho lên nắp nồi rồi đậy, để khi nước hoa bưởi bốc hơi gặp lạnh sẽ ngưng tụ và chảy theo phần trũng của nắp và rơi vào chén đặt trong nồi. Tiếp tục nấu cho nước gần cạn thì tắt bếp. Nước hoa bưởi có vị thơm mát của bưởi dùng thay thế cho vani thả vào chè sẽ thật thơm.
Bước 4: Nấu chè củ mài
Bạn cho đường và nước lọc vào nồi rồi nấu sôi lên. Tùy vào sở thích bạn cũng đều có thể thay đổi lượng đường để chè ngọt thanh hoặc ngọt đậm. Tiếp đến, khi nước sôi lên, bạn cho củ mài vào nước đường nấu khoảng 10 phút để mài ngấm vị ngọt.
Chè củ mài thanh mát, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn thành
Bột bắp bạn cho vào chén và hòa tan cùng với ít nước. Sau 10 phút, bạn cho bột đao vào quấy đều tay để món chè có độ sánh. Lúc này, bạn cho nước hoa bưởi vào và tắt bếp. Để tăng thêm hương vị cho món chè củ mài, bạn đem mè trắng rang vàng lên và rưới lên trên khi thưởng thức.
Chỉ với các thao tác đơn giản như trên, chúng ta đã xong xuôi món chè củ mài tuyệt vời rồi đấy! Món ăn dân dã được làm từ những nguyên liệu bình dị lại không tốn nhiều thời gian nhưng lại có 1 nét riêng chẳng thể nhầm lẫn. Chúc các bạn thành công với món chè này!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus