Với 2 việc làm cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và cách nấu cháo trắng hột vịt muối đơn giản sau đây, không cần đi đâu xa, bạn có thể tự tay chế biến tại gia cho ông xã và bé yêu thưởng thức.
Cách nấu cháo trắng hình như là công thức nấu cháo dễ dàng nhất, dễ thực hiện nhất đối với những bà nội trợ. Không chỉ dành riêng cho người dùng đồ chay hoặc người bị ốm mà còn là một món ăn tuyệt vời vào các bữa trong ngày. Mặc dù nấu cháo trắng không khó, tuy vậy nếu nấu đúng cách và áp dụng một vài nguyên lý nhất định, chắc chắn bạn sẽ được được bát cháo nở bung, ngon và thơm tuyệt hảo hơn mọi ngày. Với món cháo trắng bạn có thể ăn kèm với những đồ ăn như: Hột vịt muối, thịt kho tiêu, cá bống trứng kho tóp mỡ, kho quẹt tôm khô, khô cá sặc, dưa mắm, cá cơm, đậu phộng rang…
Ngày hôm nay, Khỏe Plus xin chia sẻ đến độc giả cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và cách nấu cháo trăng hột vịt muối ngon trứ danh và cực kỳ đơn giản, hãy theo dõi nhé.
Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu cháo trắng
Mặc dù xem là cháo trắng nhưng không thuần tuý là chuẩn bị gạo và nước thôi. Mà muốn có 1 nồi cháo trắng ngon, bạn phải phải trang bị như sau:
– Gạo nấu cháo: bạn chuẩn bị gạo nếp hay gạo tẻ tùy ý. Thậm chí, bạn trộn lẫn 2 loại với nhau thì sẽ càng ngon. Với 1 xoong cháo cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị ½ chén con gạo. Lượng gạo cũng có thể có thể điều tiết theo người ăn.
– Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu. Nếu bạn không thích cháo mặn có thể thay đổi bằng loại phụ gia duy nhất đó là đường.
– Vỏ cam: Giúp cháo thơm, dậy mùi, kích thích hơn. Bạn chỉ cần trang bị 1 miếng vỏ cam nhỏ cho tất cả xoong cháo là được.
– Hành lá: Hành lá giúp cháo thêm đẹp mắt và thơm ngon.
– Tía tô cũng có thể có thể thêm cho hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu cháo trắng cần được trang bị kỹ lưỡng
(Ảnh: Sưu tầm)
Cách nấu cháo trắng ngon
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gạo vo sạch bụi bẩn, tạp chất, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó rang vàng thơm để khi nấu hạt gạo khỏi bị nát mà vẫn nhừ
– Vỏ cam: Rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ
– Hành lá: Rửa sách, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ
Bước 2: Nấu cháo
– Cho gạo đã rang thơm vàng vào trong nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Để cho cháo tránh bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp.
– Khi lượng nước trong cháo bằng khoảng 2 lần gạo và gạo đã nở, bạn cất đũa đi và để hầm cháo tự nhiên. Song, bạn nhớ là cứ khoảng 3-5 phút, bạn quấy cháo một lần để né nồi cháo bị đặc quá.
– Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
– Khi cháo chín bạn múc cháo ra chén, rắc hành là và chút tiêu đen lên trộn đều là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Cách nấu cháo lá dứa hột vịt muối tuyệt ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo lá dứa hột vịt muối
– ½ chén gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp
– 1 bó lá dứa
– 4-5 hột trứng vịt muối
– Muối
Cháo trắng lá dứa ăn với hột vịt muối tuyệt ngon
(Ảnh: Sưu tầm)
Hướng dẫn cách nấu cháo trắng lá dứa ngon
– Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, thả vào trong nồi với nước, xíu muối, nấu cho tới khi cháo nhừ, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo hương thơm cho món cháo. Để cháo nhanh nhừ, mới đầu bạn nên cho lượng nước vừa phải, chỉ cần nhiều hơn khi nấu cơm một chút.
– Bước 2: Khi cháo sôi sền sệt, bạn thêm nước lạnh và tiếp tục đun nhỏ lửa. Cứ làm như vậy khoảng 2-3 lần.
– Bước 3: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm 1 chúc nước vào rồi xay nhỏ, lọc lấy nước cốt.
– Bước 4: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.
– Bước 5: Khi cháo gần được, bạn cho phần nước cốt lá dứa ở trên vào trong nồi cháo, khuấy đều để tạo màu xanh cho cháo nhé. Đun khoảng 3-4 phút, nêm nếm thêm lần nữa là được.
Lưu ý: Vì món cháo này bạn sẽ ăn cùng hột vịt muối đã mặn rồi nên bạn không nêm thêm cháo quá mặn nhé.
Cháo chín, múc ra chén ăn cùng trứng vịt muối là bạn đã có ngay thức ăn ngon dành riêng cho cả nhà rồi đấy.
Tác dụng tuyệt vời của món cháo trắng
Cháo trắng không những đơn thuần là thức ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác như:
– Cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, bao tử sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.
– Do món ăn loãng nên lượng nước mà cơ thể thu được từ cháo khá lớn. Do đó, bạn sẽ chẳng còn lo ngại trạng thái khó tiêu nữa nếu bạn ăn cháo 1 cách điều độ.
– Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hữu hiệu cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ sưởi ấm cơ thể, kích thích vị giác. Nhờ đó, bạn cũng có thể khởi động một ngày mới với năng lượng ấm từ bên trong, hạn chế các hiện tượng nhiễm lạnh.
Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu?
Với món cháo trắng, khi dùng không hết bạn cũng đều có thể cho cháo vào các dụng cụ đựng bằng gốm sứ hoặc nhựa và không đựng trong dụng cụ bằng kim loại. Sau đó, bạn cho cháo vào ngăn mát tủ lạnh và bảo vệ trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Nếu lâu hơn, cháo sẽ mất vị ngon và mất đi một số chất dinh dưỡng.
Với 2 cách nấu cháo trắng hột vịt muối và cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện cực nhanh và tiện dụng, bạn chẳng cần phải quá chú ý như nấu ăn nồi gang mà vẫn có ngay những tô cháo ngon, không lo cháo bị khê.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus