Lươn đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ con và cả người già. Để có món lươn dân dã, thơm ngon, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu cháo môn lươn nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ. Sự phối hợp của lươn và khoai môn tạo nên món cháo ngọt thơm mà chắc chắn bạn khó lòng cưỡng lại được.
Cháo lươn là món không quá khó chế biến, cực thích hợp những ngày mưa lạnh, vị ngọt của lươn quyện cùng vị bùi của khoai môn sẽ tạo ra món ăn cực kỳ thú vị. Bên cạnh đó, cháo lươn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể. Bạn muốn bồi bổ sức khỏe cho cả nhà mình? Hãy xắn tay áo vào bếp và tự trổ tài với cách nấu cháo môn lươn dưới đây.
Cháo lươn khoai môn vừa bổ dưỡng lại dễ thưởng thức (Ảnh: Internet)
Cháo lươn khoai môn có công dụng gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn chứa nhiều vitamin, chất đạm, khoáng chất, chất béo tự nhiên nên rất hợp với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có bầu hay người vừa ốm dậy. Theo Đông Y, lươn còn hỗ trợ tăng cường khí huyết, tăng sức đề kháng, làm mát da thịt, tinh thần thoải mái, cùng lúc chữa trị các bệnh về xương, suy dinh dưỡng, kiết lị… Bên cạnh đó, khoai môn chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin A, C, E, B6, magie, kẽm, sắt, kali, biết bao protein… Cháo lươn khoai môn cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng giúp hồi phục cơ thể mau chóng và hiệu quả.
Cách nấu cháo môn lươn chuẩn vị
Nguyên liệu món cháo môn lươn
– 100 gram gạo tẻ
– 800 gram lươn
– 250 gram khoai môn
– Ngò gai, hành lá, ngò om (mỗi loại 50 gram)
– Gia vị: Tiêu, đường trắng, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm nhỏ
Lươn sau khi làm sạch được cắt khúc (Ảnh: Internet)
Các bước thực hành món cháo môn lươn
Bước 1:Sơ chế lươn
Để cháo lươn đạt tiêu chuẩn, bạn nên chọn loại to, sắc vàng đen đan xen, phần đuôi dài và nhiều nhớt. Muốn lươn tận gốc sạch sẽ, không mùi tanh, bạn có thể thi hành theo bí quyết nấu cháo lươn không tanh hoặc thao tác 4 bước sau:
– Rửa lươn qua một lớp muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và để lươn bớt nhớt.
– Rửa lại lươn với nước sạch, bỏ vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 2 – 3 phút cùng sả cây và gừng rồi vớt lươn ra rổ cho ráo nước.
– Làm sạch lươn theo cách: Bạn túm đầu lươn rồi chà phần thịt, xuôi xuống dưới đuôi, tách phần thịt rời khỏi phần xương và ruột. Bạn lưu ý không lấy tiết đỏ vì chúng thường khá tanh.
– Giữ lại xương lươn và thịt lươn (tách riêng 2 loại). Thịt lươn cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê đường trắng, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành tím băm, trộn đều và để trong vòng 10 phút để lươn ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến cháo môn lươn
– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
– Ngò gai, hành lá, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.
– Gạo vo sạch rồi nấu cùng 700 ml nước, lưu ý nấu nhỏ lửa để gạo mềm.
– Trong lúc chờ cháo chín, bạn cho chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu rán vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím rồi cho lươn đã ướp vào xào chín.
– Khi cháo sôi được 1 lúc thì cho khoai môn vào trong nồi cháo, nấu đến khi khoai mềm thì để thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu thêm 2 phút là được.
– Khi cháo môn lươn chín, bạn múc ra tô rồi cho thêm hành lá, ngò om, ngò gai lên trên và thưởng thức.
Lươn được xào chín trước khi thả vào cháo (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo môn lươn mà Khỏe Plus vừa chia sẻ cực kỳ đơn giản, lại không tốn quá độ thời gian, bạn có thể tự tay thi hành tại nhà. Hãy nhớ để cháo môn lươn đúng vị nhất, bạn cần sơ chế đúng cách để mùi tanh của lươn được loại bỏ triệt để, tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của cháo nhé. Một món ăn bổ dưỡng, lại dễ dàng thưởng thức sẽ giúp bé yêu hay người lớn tuổi trong gia đình bạn nhanh chóng lấy lại sức khỏe đấy.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus