Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm với đỗ xanh và hạt sen
Món cháo gà ác
Nguyên liệu
- Gà ác: 1 con khoảng 300g
- Gạo tẻ: 2,3 nắm
- Đậu xanh, hạt sen từng loại 1 nhúm nhỏ
- Cà rốt: nửa củ
- Đậu cove: 5 trái
- Nấm hương: 3-4 cái
- Hành khô: 1,2 củ
- Hành tươi, ngò rí
- Các gia vị thông thường
Sơ chế nhiên liệu
Đậu xanh cà vỏ và hạt sen rửa sạch. Nếu có thời gian thì ngâm nước trước 3,4 tiếng khi ninh cháo sẽ nhanh nhừ.
Cà rốt bỏ vỏ thái hạt lựu.
Đậu cove tước xơ, thái hạt lựu.
Nấm hương cắt núm, rửa 3,4 lần nước cho sạch, thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Hành tươi, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
Luộc gà ác
Thịt gà ác
Gà ác luộc chín, vớt ra chờ cho nguội xé lấy thịt để riêng. Phần nước luộc và xương dùng để hầm cháo.
Ngâm gạo trong thời gian luộc gà khoảng 30 phút.
Ninh cháo
Gạo vo sạch bỏ vào trong nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Cho đỗ xanh và hạt sen vào ngay lúc này. Lấy phần nước luộc gà để nầm cháo. Có thể ninh cháo cùng với xương gà, gốc rau mùi thì sẽ càng ngọt nước.
Cho cà rốt, đậu cove, nấm hương vào ninh cùng cháo ngay từ đầu nếu muốn các nguyên liệu này chín nhuyễn tận gốc hoặc căn thời gian cho vào sau để rau củ chín tới tùy vào sở thích của mỗi người.
Xào thịt gà
Thịt gà ác sau khi tách thịt, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm và cho thịt gà vào xào với lửa nhỏ. Nêm nếm thêm gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm cho đủ vị.
Thưởng thức
Cháo chín bạn đổ thêm nước mắm, bột canh cho vừa vị. Kiểm tra độ đặc/loãng của cháo cho phù hợp.
Cho chút hành lá thái nhỏ vào bát, múc cháo nóng đã ninh chín lên trên, thêm thịt gà ác đã xào, trộn đều rồi trang trí thêm rau mùi và thưởng thức.
Có thể ninh gà ác cả con cùng các nguyên liệu khác
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Hãy linh hoạt trong cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm tùy theo độ tuổi, sở thích. Những nguyên liệu trong công thức này chỉ là gợi ý. Hạt sen có thể dùng hạt sen khô hoặc hạt sen tươi đều được. Nhớ tách bỏ tâm sen, tuy bổ dưỡng nhưng có vị đắng khiến trẻ khó ăn.
- Vì là nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm nên cần nấu dễ dàng những vẫn đủ chất, tránh các nguyên liệu nặng mùi, mùi hắc khó ăn như: ngải cứu, hạt tiêu, rau răm, rau mùi, hành tươi…tùy vào từng bé mà tùy chỉnh các dòng nhiên liệu sao cho phù hợp.
- Xé thịt gà rồi xào như việc làm trên thịt gà sẽ đậm vị hơn. Tuy nhiên bạn cũng đều có thể làm theo phương pháp khác là hầm nguyên con với cháo ngay từ đầu. Cách này sẽ khiến thịt gà chín mềm, thích hợp với những bé ít tháng tuổi.
- Hãy chú trọng tới lượng nước ninh cháo để thực hiện được tính loãng thích hợp, cháo loãng sẽ cực kỳ dễ ăn hơn. Các gia vị cũng nên nêm nếm cho vừa phải, bé ăn nhạt 1 chút sẽ tốt hơn ăn mặn.
- Gà ác nên mua ở những nguồn đáng tin cậy được nuôi thả rông tự nhiên. Một con gà ác thường chỉ nặng 200-300g, toàn thân và xương màu đen và đặc biệt chân có 5 ngón (gà thường chân có 4 ngón).
- Nếu nấu cháo gà ác cho bà bầu, người lớn, người già… bạn có thể chuẩn bị thêm ngải cứu, kỳ tử, rau răm… để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Đặc biệt kỳ tử là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với các người thiếu máu, gan thận yếu, đau lưng, tai bị ù lâu ngày…
> > Cách nấu cháo ngao ngon nhất cho tất cả người lớn và trẻ em
Sưu Tầm: Internet