Cách nấu canh gà với lá giang lạ miệng, thơm ngon hết xẩy
Món canh gà
Nguyên liệu
- Thịt gà: 3-4 lạng
- Lá giang: 1 bó
- Ớt tươi
- Hành khô
- Tỏi
- Gừng
- Các gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Hành khô, tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, xắt nhỏ.
Lá giang nhặt sạch, ngâm qua với nước muối loãng, rửa cho sạch lại khoảng 2-3 lần nước nữa rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Sau đó vò nát lá giang để lá tiết ra được vị chua và khi ăn rau cũng mềm hơn.
Lá giang rửa cho sạch rồi vò nát để rau mềm và tiết ra vị chua
Thịt gà sau lúc mua về bóp với 1 chút muối hạt, rửa sạch sau đó chặt thành từng lát vừa ăn.
Cho thịt gà ra tô, cho một ít hành, tỏi, gừng và ớt đã băm nhỏ vào cùng sau đó trộn với 1 chút phụ gia như 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt tiêu.
Ướp thịt gà trong vòng 10-15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Cách nấu canh gà
Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu chiên vào phi thơm cùng theo với số hành, tỏi, gừng đã giã nhỏ còn lại.
Ở công đoạn này, cho thêm 1/2 thìa nước mắm để nước canh gà thơm và đậm vị hơn. Sau đó trút phần gà đã ướp vào và xào lăn đến khi thịt gà săn lại.
Đổ khoảng 1 lít nước vào trong nồi canh (lượng nước canh có thể thay đổi tùy vào số người ăn), vặn lửa vừa cho đến khi canh gà sôi thì cho lửa thật nhỏ lại nhỏ, đậy vung và ninh khoảng 20 phút cho thịt gà được chín mềm.
Sau khi thịt gà chín mềm, để lửa to lên 1 chút để nước canh sôi bùng lên rồi thả lá giang vào.
Nêm gia vị vừa vị và nấu đến khi lá giang chín mềm thì múc canh ra tô.
Thành phẩm cách nấu canh gà.
Món canh gà này nên ăn lúc nóng. Không quá khó trong khâu chế biến món ăn, chúc bạn thành đạt với cách nấu canh gà này nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Canh gà lá giang có hương vị đặc trưng của lá giang và hương thơm của thịt gà.
Khi ăn, nước canh gà đậm đà, có vị chua thanh của lá giang hòa quyện với vị ngọt dịu của thịt gà rất hấp dẫn.
Nước canh gà lá giang trong, thịt gà có màu vàng nhạt tươi tỉnh trong lúc lá giang vẫn giữ được màu xanh.
Canh gà lá giang nên ăn khi nóng để cảm nhận được hết vị ngon của món canh gà này. Nếu ăn được ớt, bạn cũng đều có thể tùy chỉnh liều lượng ớt tươi khi chế biến món ăn.
Nhiều người nói rằng, họ không thể nào quên cái cảm giác tuyệt vời khi được xì xụp bát canh gà lá giang lúc nóng hổi, chua thanh, dịu ngọt và cay nồng khi trời đông giá rét.
Ngoài vị thơm ngon hấp dẫn, canh gà lá giang còn có công năng giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm…
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nên chọn thịt gà ta, bởi thịt gà ta khỏi bị bở thịt, khi nấu cũng có hương vị thơm ngon hơn.
- Để nước canh gà lá giang được trong thì trong qui trình nấu nên hớt bỏ lớp bọt.
- Để lá giang được xanh thì hãy thả lá giang vào nồi canh lúc nước canh đang sôi bùng lên và không nên nấu lá giang quá nhừ.
- 1 điểm cần lưu ý là không nên nấu canh gà lá giang trong nồi nhôm.
Nếu buộc phải nấu canh gà lá giang bằng nồi nhôm thì sau khi thả lá giang vào không nên ninh canh quá lâu hay hâm lại canh nhiều lần. Bởi vì trong lá giang có vị chua, khi nấu bằng nồi nhôm quá lâu thì sẽ làm cho nồng độ nhôm tăng cao, dễ gây ngộ độc cho người ăn.
Tốt nhất sau khi lá giang chín tới thì nên múc canh ra tô luôn để ăn khi nóng.
Thông tin thêm
Lá giang là lá gì?
Cây lá giang
Cây lá giang là loài dây leo thường sinh sống và phát triển ở các ven ngoại thành sông, kênh rạch, rừng núi cao… như vùng Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái hay vùng đồng bằng sông Cửu Long…
Lá giang thường được sử dụng để chế biến các món ăn như gỏi, xào, nấu canh, làm lẩu và được dùng để thuốc chữa bệnh.
Theo nghiên cứu, lá giang có công năng giải độc, kháng viêm, lợi tiểu, chữa trướng bụng đầy hơi, đau nhức xương khớp…
> > Cách làm canh bầu nấu tôm hoặc tôm khô nhanh và đơn giản
Sưu Tầm: Internet