Làm món gì ăn để giúp cả nhà đổi vị đây? Không luôn phải suy nghĩ nữa vì cách nấu cà ri gà sữa tươi dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trổ tài cực khéo mà cả nhà lại có đồ ăn ngon lạ miệng khó cưỡng.
Cách nấu cà ri gà sữa tươi không vượt quá khó nhưng hương lại mê ly, vị hấp dẫn người ăn đến không ngờ. Đây là thức ăn mang đậm nét đặc thù của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ nên sẽ giúp bạn mang đến cho bữa ăn gia đình một sắc màu mới lạ cùng những dùng thử hấp dẫn.
Món cà ri gà sữa tươi hương mê ly, vị lôi cuốn. Ảnh: Internet
Món cà ri gà sữa tươi rất giàu chất dinh dưỡng như: canxi, phố pho, vitamin A, B… , phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn nên rất được ưa chuộng. Bạn có thể nấu cà ri gà sữa tươi làm bữa sáng dưỡng chất hay dùng làm món khai vị trong bữa cơm đều được. Thưởng thức cà ri gà sữa những ngày mùa đông hay trong tiết trời se lạnh, bạn sẽ càng cảm thu được hương vị khó quên của thức ăn này. Cùng Khỏe Plus xem ngay cách làm để áp dụng nhé!
Nguyên liệu cần trang bị để nấu món cà ri gà sữa tươi
- 1 con gà ta khoảng 1kg
- 300ml sữa tươi
- 3 củ khoai tây vừa
- 2 củ khoai lang vừa
- 1 củ hành tây
- 1 của cà rốt
- 2 củ sả tươi
- 1 gói bột cà ri Ấn Độ
- 2 thìa bột năng.
- 1 củ tỏi khô
- 2 củ hành tím
- Gia vị các loại: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt…
Các nguyên liệu nấu cà ri gà sữa tươi. Ảnh: internet
Hướng dẫn cách nấu cà ri gà sữa tươi vừa ngon vừa giàu dưỡng chất
Bước 1. Sơ chế nhiên liệu nấu cà ri gà sữa tươi
Bạn cũng có thể có thể mua gà đã được sơ chế sẵn hoặc để đáp ứng hơn, bạn nên mua gà về và tự làm. Sau khi sơ chế gà xong, bạn xát muối hạt lên khắp thân gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao sắc, lọc thịt gà thái miếng vừa vị xong để riêng, lấy phần xương gà, cổ gà và cánh gà để riêng.
Ướp thịt gà cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet
Ướp thịt gà: Bạn để thịt gà đã thái miếng vào tô hoặc thố, sau đó thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1/3 thìa nấu canh muối, 1 thìa cà phê đường, hành tím và 1 thìa bột năng. Dùng đũa trộn đều rồi để ướp khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều các gia vị. – Cà rốt gọt vỏ, rửa cho sạch rồi thái miếng. – Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn. – Khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông khoảng 5cm. – Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. – Sả lột vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc và cột lại
Bước 2. Chiên sơ thịt gà
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nấu canh dầu ăn vào nấu sôi thì để thịt gà vào rán qua. Dùng đũa đảo đều cho thịt gà tránh bị cháy. Để món cà ri được đậm vị hơn, bạn cũng có thể thêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn theo sở thích.
Bước 3: Nấu cà ri gà với sữa tươi
Tiếp theo, bạn trang bị một nồi nước, khoảng 1,5 – 2 lít, sau đó cho sả, xương gà, cánh và cổ gà vào đun sôi cho kỹ, khi đun đều đặn hớt bọt cho nước dùng trong.
Ninh cà ri gà sữa tươi trên lửa liu diu cho thịt gà mềm. Ảnh: Internet
Khi nước dùng sôi khoảng 5 phút thì bạn để thịt gà đã cào qua vào. Ninh tiếp trên lửa thật nhỏ trong khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm, khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào nồi đun sôi rồi cho sữa tươi vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Để món cà ri gà sữa tươi được sánh quyện, bạn cho thêm 1 thìa bột năng hoặc bột làm từ ngô vào trước lúc tắt bếp khoảng 3 – 5 phút là hoàn thành.
Những lưu ý để làm món cà ri gà sữa tươi ngon chuẩn vị
- Khi nấu, nên đun trên lửa thật nhỏ cho thịt gà chín mềm từ từ, ngấm vị nước dùng đậm đà hơn.
- Nếu thích ăn cay, bạn cũng đều có thể cho thêm ớt tươi hoặc bột ớt.
- Khi ninh nước dùng, bạn nên ninh thật kỹ để nước dùng ngọt và trong nhất. Ninh để thịt gà đủ mềm mới cho khoai tây, cà rốt, khoai lang vào.
- Không cho sữa tươi vào trước lúc các loai củ vào mà chỉ nên bỏ vào lúc gần nấu xong.
- Nếu không có sữa tươi, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt dừa.
- Sả không nên băm nhỏ mà nên thái khúc rồi buộc lại để sả tránh bị dính vào thịt cũng như nước cà ri khi nấu xong.
- Để món cà ri được sánh mịn, bạn nên dùng bột ngô, bột sắn dây hay bột năng đều được.
Vậy là bạn đã biết phương pháp nấu món cà ri gà sữa tươi dinh dưỡng, thơm ngon đậm đà với màu sắc vô cùng bắt mắt. Dọn thức ăn lúc còn nóng và ăn kèm cùng cơm trắng, bún sợi nhỏ hay bánh mỳ nóng giòn đều rất ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus