Từ lâu, những bữa cơm của người Việt đã không thể thiếu vắng các thức ăn được chế biến từ cá. Trong đó, cá chép kho riềng và cá chép kho nghệ là thức ăn bổ dưỡng, đậm đà, được yêu thích hơn cả. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm 2 đồ ăn này nhé!
Vị ngon cùng mùi vị đặc trưng, lạ miệng khiến cho món cá chép kho gừng và cá chép kho rừng được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau để đón đãi cho cả gia đình. Nếu bạn chưa biết kho cá chép như thế nào? bạn hãy thử sức theo công thức ngay sau đây.
Món ăn từ cá chép vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Cá chép kho riềng miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị cá chép kho riềng
- 1 con cá chép
- 100g thịt ba rọi
- Củ riềng tươi
- Sả, gừng
- Hành khô, ớt
- Nước mắm, nước tương, hạt nêm, dầu hào, đường
- Nấm hương khô
Cá chép kho riềng trông hấp dẫn và ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm cá chép kho riềng ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Cá chép lúc mua về, bạn đem làm sạch, loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, rửa cá thêm lần nữa qua nước ấm khoảng 4 – 5 lần cho thịt cá săn chắc hơn. Rồi bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5cm, để ráo nước.
– Thịt ba chỉ lúc mua bạn không nên chọn quá độ thịt nạc hay quá nhiều mỡ. Khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa miệng rồi đem ướp với: Nước mắm, muối, đường, nước hàng rồi trộn đều để thịt ngấm đều phụ gia trong vòng 15 – 20 phút.
– Riềng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đập dập. Hoặc bạn cũng đều có thể xay nhỏ hoặc đập giập riềng để dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn.
– Sả đi rửa sạch, băm nhuyễn.
– Gừng bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá kho
– Cá chép bạn đem ướp với các loại phụ gia bao gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, gừng, sả băm nhuyễn cùng 2 quả ớt. Rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp cá trong vòng 15 – 20 phút.
Bước 3: Kho cá
– Bạn trang bị nồi đất hoặc nồi có đáy dày rồi xếp lần lượt theo thứ tự: Riềng, gừng, cá, thịt. Cuối cùng, bạn xếp nấm hương lên trên cùng. Tiếp theo, bạn đổ thêm nước sôi để nguội vào trong nồi cá và cho lên bếp đun nhỏ lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không bị cháy. Sau đó, khi cá sôi, bạn cho thêm ít nước trà xanh vào trong nồi kho cùng.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn kho cá thêm khoảng 40 phút, đến khi nồi cá chỉ từ ít nước thì bạn tắt bếp. Trong qui trình kho cá, bạn không nên dùng đũa đảo cá để cá không bị vỡ. Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
Cá chép kho nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cá chép kho nghệ
- 1 con cá chép
- Nghệ tươi
- Nấm rơm
- Cà rốt
- Rau thơm
- Hành khô
- Hạt nêm, tiêu xay, đường cát, nước mắm ngon
Món cá chép kho nghệ vàng ươm. (Ảnh Internet)
Cách kho cá chép với nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá chép khi mua về bạn làm sạch bằng ít muối và chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Rồi đem ướp cá cùng ít hạt nêm, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu xay. Trộn đều cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.
– Nghệ và cà rốt các bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
– Hành lá rửa cho sạch và băm nhỏ.
– Nấm rơm bạn cắt bỏ chân rửa cho sạch và cắt làm 4 phần.
Bước 2: Kho cá
– Bạn bỏ cá vào nồi, và sẽ cho lần lượt nghệ, cà rốt và nấm rơm lên trên cùng. Tiếp theo, bạn trộn đều lên đến khi nghệ chuyển màu vàng đẹp mắt. Sau đó, bạn cho vào cá chút ít nước mắm ngon và đường. Khi cá săn lại, bạn cho thêm ½ chén nước vào rồi đun đến khi cá chín mềm. Đun với lửa liu diu để nước cá sánh và khỏi bị khét.
Bước 3: Hoàn thành
– Khi hoàn thành, bạn cho hành lá băm nhuyễn và tiêu xay vào rồi tắt bếp. Bạn bày cá chép kho nghệ ra và thưởng thức cùng rau, củ luộc sẽ thật lôi cuốn đấy.
Bí quyết chọn mua cá chép ngon
– Bạn nên lựa chọn con cá dày mình, dày đều từ trên xuống chứ không chỉ dày bụng. Cá dày bụng thường là cá bụng trứng hoặc nhiều mỡ, những con này thường không ngọt thịt.
– Đối với cá chép, lúc mua nên chọn con cái dài hơn, dày hơn vì sẽ ngọt thơm hơn. Đừng ham con nặng ký, vì những con này thường có ruột to, nhiều mỡ nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều đồ ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa lâu.
Với việc làm 2 món cá kho nghệ và cá kho riềng như trên, hy vọng bạn cũng đều có thể mang đến những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus