Các món ăn làm từ thịt con vịt thơm ngon luôn hấp dẫn những “tín đồ” ẩm thực. Ngoài các món gỏi vịt, cháo vịt, mì vịt tiềm đã quá thân thuộc thì vịt nướng được mến mộ hơn cả. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus gợi ý cho bạn cách làm vịt nướng chao , vịt nướng lá móc mật và vịt nướng sa tế để bạn có thêm công thức nấu ăn cho món nướng và đã được thỏa thích trổ tài nấu món vịt ngon tuyệt theo nhiều cách khác nhau . Thử ngay bữa nay nhé!
Cách làm vịt nướng với chao
Cách nướng vịt với chao khá thân thuộc đối với những bà nội trợ. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu vịt nướng chao
– 1 con vịt làm sạch
– 1 hũ nhỏ chao trắng
– 5 củ hành tím
– 1 củ gừng
– 2 quả chanh
– Đậu bắp, dưa leo, rau sống
– Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu điều, sa tế, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm vịt nướng chao ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Vịt sau khi đã sơ chế chặt thành những miếng to vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước cốt chanh.
– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Tán nhuyễn chao, thêm nữa chút đường, khuấy tan để làm giảm độ mặn của chao.
Bước 2: Cách ướp thịt vịt
– Ướp thịt vịt với hỗn hợp như sau: Cho chao vừa tán nhuyễn, hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê sa tế, ½ muỗng mì chính mọi thứ trộn đều cho hòa quyện. Cho thịt con vịt vào hỗn hợp ướp khoảng 30 – 45 phút trong tủ mát.
Bước 3: Nướng thịt con vịt
– Thịt vịt sẽ thêm thơm ngon và dậy mùi nếu được nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng, chú trọng trở đều tay để thịt con vịt được chín đều, tránh xảy ra trạng thái cháy xém. Khi thịt chuyển qua màu vàng bắt mắt và dậy mùi hương thì lúc này thịt đã chín. Lúc này thịt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Lưu ý để nướng vịt với chao ngon
– Thời gian nướng lý tưởng cho thịt vịt chín là 20 phút đối thịt chặt miếng và 40 phút với vịt nguyên con.
– Ướp vịt với nước cốt chanh giúp thịt vịt mềm hơn sau khi chế biến.
– Rửa sạch vịt cùng muối để khử hết mùi khó chịu đặc trưng, hoặc bạn cũng có thể có thể thay muối bằng gừng và rượu.
– Chọn loại vịt cỏ thả vườn vì loại này chắc thịt và ít mỡ hơn vịt bầu hay vịt xiêm, giúp món ăn ngon hơn.
Cách làm vịt nướng lá móc mật
Vịt nướng lá móc mật mang đem đến hương vị độc đáo, hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu vịt nướng lá móc mật
– 1 con vịt cỏ (khoảng 1,5kg)
– 20 lá móc mật, 4-5 quả móc mật
– Gia vị: tỏi, tiêu, đường, mật ong, hành, ớt, hạt nêm, bột ngọt, muối…
Hướng dẫn việc làm vịt quay lá móc mật
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Vịt sống sau khi mua về các bạn tiến hành xát gừng, rượu và muối lên xung quanh da vịt sau đó xả lại rất sạch bằng nước lạnh. Bước này để khử mùi khó chịu đặc trưng của vịt.
Bước 2: Ướp thịt con vịt với lá móc mật
– Bạn rửa cho sạch lá móc mật rồi đâm nhỏ cả lá và quả móc mật.
– Hành, tỏi, ớt cũng rửa sạch và băm nhỏ tương tự, sau đó trộn đều hỗn hợp gồm móc mật, hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn, gia vị, tiêu và nhồi hỗn hợp này vào bụng vịt. Có thể khâu bụng vịt lại bằng chỉ khâu hoặc dùng tăm nhọn để ghim.
– Tiếp theo, bạn pha mật ong với một ít nước trắng cùng hạt nêm và muối rồi đun cho sôi hỗn hợp này.
Bước 3: Ngâm vịt vào nước mật ong
– Lấy con vịt đã nhồi lá móc mật ngâm nội địa mật ong khoảng 5 phút để da vịt thấm đều nước mật ong. Sau đó cho vịt vào lò quay chín, chỉnh lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng vịt trong vòng 25-35 phút cho đến khi chín đều.
– Sau khi vịt đã chín, bạn đun nóng một cái chảo lớn bên trong có chưa lượng dầu ăn sao cho lượng dầu chiên phải ngập con vịt. Sau đó bỏ vịt vào chảo chiên giòn, lật vịt liên tiếp để vịt có màu vàng đều và đẹp. Chiên vịt trong khoảng 5 phút cho đến khi da vịt ngả sang màu vàng rộm đẹp mắt thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy ngấm dầu để làm giảm lượng dầu còn bám trên da vịt.
Bước 4: Thưởng thức
– Sau khi thịt nguội bớt, bạn chặt thịt con vịt ra thành những miếng vừa ăn, lấy lá móc mật rải đều lên vịt và thưởng thức ngay. Lưu ý: không thái vịt lúc còn nóng vì khi đó thịt vịt dễ vỡ nát.
– Yêu cầu thịt con vịt nướng lá móc mật : Thịt vịt có màu vàng sậm đẹp mắt, thịt dai ngon và có mùi hương đặc thù của lá móc mật.
Cách làm vịt nướng sa tế
Món vịt nướng sa tế cực hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu vịt nướng sa tế
– 500gr thịt con vịt
– 2 muỗng cà phê sa tế
– 2 muỗng cà phê mắm ruốc
– 2 muỗng cà phê tỏi
– 1/2 muỗng cà phê đường trắng
– 1 muỗng cà phê ngò rí
– 3 muỗng cà phê chao
– 10ml dầu rán
Cách làm vịt nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế vịt
– Thịt vịt mua về rửa sơ qua nước rồi cho vịt vào ngâm với 1 ít muối pha loãng và 1 ít rượu trong trắng khoảng 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó vớt vịt ra xả sạch lại với nước, để ráo và chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2 : Ướp thịt con vịt
– Cho thịt vịt đã chặt vào một chiếc âu lớn và ướp với hỗn hợp gồm: 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường trắng. Ướp vịt trong vòng một phần hai tiếng cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng thịt vịt với sa tế
– Xếp thịt vịt đã ướp lên khay và cho vịt vào lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa (để lửa nhỏ) đến khi vịt chín vàng, tỏa hương thơm là được.
– Nhiệt độ lý tưởng của lò vào khoảng 180-200 độ, nướng trong khoảng 30-45 phút. Lưu ý, khi sử dụng bếp than hoa cứ cách 10 phút 1 lần thì quét dầu rán lên bề mặt thịt con vịt để thịt nướng khỏi bị khô.
– Đợi thịt nguội bớt, bạn chặt thịt thành miếng vừa vị và thưởng thức ngay lúc còn nóng.
Lưu ý để chọn mua vịt ngon
– Để làm vịt nướng ngon, bạn nên lựa chọn mua vịt sống về tự làm, tránh mua thịt đông lạnh trong siêu thị.
– Chọn vịt cỏ hoặc vịt nuôi thả tự nhiên vì loại này chắc thịt, ít mỡ, có vị ngọt tự nhiên.
– Khi mua vịt, lưu ý chọn những con có kích thước từ 1,2 – 1,5kg, mua vịt trưởng thành đã có đủ lông để không mất nhiều thời gian sơ chế, vịt đực có thịt ngon hơn vịt cái.
– Không mua vịt quá non (thịt nhão) hoặc quá già (thịt dai, ít ngọt).
Cách làm vịt nướng chao, lá móc mật, sa tế ngon tuyệt mà Khỏe Plus vừa chia sẻ kỳ vọng sẽ giúp mâm cơm của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Miếng thịt vịt ướp phụ gia giòn giòn, thơm nức, đậm đà sẽ đánh thức mọi cảm quan của người thưởng thức. Chúc bạn thành đạt và ngon miệng với việc làm vịt nướng tại nhà.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus