Cách làm thịt gà nấu đông Miền Bắc dễ dàng mà ngon nhất
Món thịt gà nấu đông
Nguyên liệu
- Gà ta già: 1 con
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu
- Các gia vị: bột canh, nước mắm, dầu chiên
Sơ chế nhiên liệu
Gà làm thịt để riêng bộ lòng mề để chế biến thành các thức ăn khác. Chà xát muối hoặc áp dụng các bước khử mùi khó chịu của gà trong cách luộc gà ngon sau đó chặt thành các miếng vừa miệng hoặc lọc xương nếu muốn.
Ướp thịt gà với những phụ gia sau: 1 thìa được mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu và nửa thìa bột ngọt. Trong lúc ướp thịt gà một phần hai tiếng các bạn triển khai sơ chế những nhiên liệu còn lại.
Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước nóng cho nở to sau đó cắt bỏ các núm, rửa sạch. Mộc nhĩ thái miếng dạng sợi hoặc dạng vuông tùy ý.
Cà rốt cạo vỏ, thái miếng tròn hoặc tỉa hoa.
Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
Xào nấm và thịt gà
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu chiên rồi chiên thơm phần hành khô giã nhỏ sau đó cho nấm hương và nấm mèo vào xào sơ qua với 1 muỗng bột canh cho ngấm gia vị và chín tới. Lưu ý không xào quá kĩ mộc nhĩ sẽ bị dai và quắt.
Tiếp theo là xào thịt gà. Nếu gà béo và có nhiều lượng mỡ thì bạn cũng có thể quay mỡ gà thay cho dầu chiên sau đó cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào. Cho thêm một thìa nước mắm. Đảo đều tay khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại rồi cho nước lọc vào đun sôi trở lại.
Xào thịt gà cho ngấm phụ gia và săn lại
Lượng nước xấp xỉ lượng thịt hoặc nhiều hơn 1 chút cũng được. Điều này khá quan trọng vì nếu quá ít hay quá nhiều nước thì món thịt đông vừa không đẹp lại vừa mất thăng bằng về lượng thịt và lượng thạch đông.
Ninh thịt gà
Lúc này bạn tiến hành ninh thịt gà bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Cũng có thể sử dụng bếp ga để đun trong thời gian dài cũng được.
Nếu là gà già (loại gà đã đẻ nhiều lứa), thịt rắn chắc thì bạn nên hầm khoảng 2,3 tiếng bằng nồi áp suất cho thịt gà chín nục thì khi ăn sẽ có vị bùi, thơm, ngậy rất ngon. Nếu không bạn có thể ninh thịt gà bằng bếp gas từ 45 đến 60 phút tùy theo sở thích của mỗi người, miễn là thịt gà chín mềm, rất dễ ăn là được.
Trong lúc ninh thịt gà, thi thoảng dùng muôi để vớt hết nước miếng bẩn nổi bên trên nếu có.
Trước khi tắt bếp 10 phút, bạn cho phần nấm hương và nấm mèo đã xào ở bước trên vào nồi. Nêm nếm gia vị xem đã vừa ăn hay chưa. Lưu ý rằng món thịt đông thường sẽ có vị nhạt hơn những đồ ăn bình thường để đảm bảo tính thanh mát, rất dễ ăn cũng giống là một điều kiện cho thịt dễ đông hơn.
Ninh thịt gà
Hết thời gian ninh, tắt bếp đợi cho nguội bớt sau đó xếp đều nấm hương quanh thành bát. Để mặt trên nấm hướng ra ngoài cho đẹp mắt rồi múc thịt gà và nước vào. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cất trong ngăn mát tủ lạnh 3,4 tiếng là thịt gà sẽ đông chặt lại.
Múc thịt gà ra bát
Sau 3,4 tiếng thịt gà sẽ đông lại
Khi ăn, úp ngược bát gà nấu đông xuống đĩa, ăn kèm với hành uối hoặc củ kiệu muối sẽ thật ngon
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Khi nấu thức ăn này bạn nên chọn những con gà già vì gà càng già thì thịt càng chắc và thơm ngon. Khi thưởng thức có vị bùi, ngậy mà gà non hoặc gà nuôi công nghiệp chẳng thể có được.
- Số lượng mộc nhĩ và nấm hương tùy theo sở thích của mỗi người. Có thể dùng cà rốt hoặc không nhưng dùng thêm cà rốt thì đồ ăn sẽ bắt mắt hơn.
Thịt nấu đông là thức ăn truyền thống của người miền Bắc trong các ngày Tết. Thông thường chị em phụ nữ hay sử dụng thịt lợn, móng giò để nấu đông với tai heo hoặc bì lợn. Tuy nhiên để thay đổi khẩu vị thì thịt gà nấu đông cũng chính là một cách chế biến khá thú vị bao gồm cả giá trị dưỡng chất cũng giống hương vị khi thưởng thức.
> > Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện
Sưu Tầm: Internet