Ruột heo chiên giòn là thức ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cùng lúc là món nhậu lôi cuốn của cánh mày râu. Tuy nhiên, cách làm ruột heo chiên giòn sao cho ngon, thơm phưng phức thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay bí quyết trong bài viết sau đây nhé!
Mặc dù, ruột heo chiên giòn có việc làm đơn giản nhưng nó lại tốn khá nhiều thời gian chế biến. Do đó, để kết thúc thức ăn bạn luôn phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để món ăn nhẹ hoàn hảo, ngoài cách nêm nếm, bạn phải nắm được cách sơ chế ruột heo không tanh mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng. Giờ thì bắt tay vào bếp ngay thôi nào!
Ruột heo chiên giòn
Nguyên liệu ruột heo chiên giòn
– 1,5 kg ruột heo
– Ngũ vị hương, hoa hồi, quế
– Tỏi, ớt, chanh
– Dầu ăn, giấm, muối, đường, nước tương, nước mắm
– Rượu trắng
– Rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, xà lách
Ruột heo chiên giòn cuốn hút (Ảnh: Internet)
Cách làm ruột heo chiên giòn
Bước 1: Sơ chế lòng heo và nhiên liệu
– Ruột heo bạn nên lựa chọn phần ruột mới, màu tươi, không có mùi lạ. Sau khi mua về, bạn lộn ngược mặt trái của ruột ra ngoài, rồi ngâm với giấm có pha với chút muối trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn bóp mạnh và rửa lại với nước cho thật sạch. Khi rửa sạch, bạn lộn ruột về bề mặt của nó.
– Tỏi bạn đem bóc vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập.
– Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Luộc ruột heo
Bạn cho nước vào nồi, nấu sôi, và cho thảo quả, rượu trắng, quế, hoa hồi vào. Sau 5 phút, bạn cho ruột vào luộc trong 45 phút đến khi ruột mềm thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Ướp ruột heo
Bạn cho ruột heo vào tô, ướp với các loại phụ gia gồm: 3 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, tỏi đập dập, hạt tiêu, 1 muỗng ngũ vị hương. Rồi trộn đều lên và ướp trong vòng 2 tiếng cho ruột ngấm đều gia vị.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho dầu chiên vào chảo, để lửa để dầu sôi. Tiếp đến, bạn cho ruột heo đã ướp vào chảo chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa. Sau đó, sử dụng dao hoặc kéo cắt ruột thành từng lát vừa ăn. Sau đó, bày ra đĩa cùng ít rau sống và thưởng thức.
Bước 5: Cách làm nước chấm ruột heo chiên giòn
Để thức ăn trọn vẹn hơn, yếu tố quan trọng chính là nước chấm. Bạn cho 2 muỗng đường cùng nước chanh vào chén. Sau đó, khuấy cho tan đường, rồi bạn cho ít nước lọc vào cùng nước mắm nguyên chất. Nêm nếm cho có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Sau cùng, bạn cho tỏi và ớt băm vào, quấy đều là được.
Vậy là kết thúc món ruột heo chiên giòn rồi đấy! Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt đều được. Tiếp theo, cũng là một công thức được biến tấu từ món ruột heo nhưng lại mang đến hương vị khác biệt hơn. Cùng xem việc làm ruột heo chiên nước mắm sau đây!
Từng khoanh ruột vàng giòn ngon miệng (Ảnh: Internet)
Ruột heo chiên nước mắm
Nguyên liệu cần trang bị
1,5kg ruột heo
Tỏi, hành lá, ớt
Nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường, giấm
Cách làm ruột heo chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Lòng heo bạn lộn bề trái, bỏ vào thau ngâm với giấm và muối rồi bóp thật kỹ. Tiếp theo, rửa sạch với nước, rồi lộn lại bề phải. Sau đó vớt ra để ráo và cắt ruột thành từng đoạn dài khoảng 6 – 7 cm.
– Tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá băm nhỏ.
– Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Chiên ruột
Bạn cho dầu rán vào chảo, khi dầu nóng, bạn gắp lòng thả vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Chiên nước mắm
Bạn đổ dầu chiên ra chén, chỉ để lại một ít trong chảo. Rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho ớt băm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ít bột ngọt, tiêu xay vào, ớt băm, rồi đảo đều cho tan gia vị. Sau đó, bạn cho lòng vào cùng. Đảo đều cho tới khi lòng chín và ngấm phụ gia thì bạn cho hành cây vào và tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn cho lòng chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức cùng theo với cơm trắng và rau sống.
Ruột heo chiên nước mắm đậm vị (Ảnh: Internet)
Từng miếng ruột chiên giòn, vàng rụm đậm đà kết phù hợp với vị tươi sống của rau ăn kèm thật cuốn hút đúng không nào? Với việc làm ruột heo chiên giòn và chiên nước mắm trên đây, kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú hơn! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus