Ai đã từng thưởng thức qua món nầm lợn sẽ khó lòng quên được vị giòn sần sật bên phía ngoài và mềm mại, ngọt bùi bên trong cùng mùi hương phưng phức, khó tả. Chính vì thế, hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách tẩm ướp nầm lợn và cách làm nầm lợn nướng ngon đúng chuẩn ngoài hàng nhé!
Nầm lợn hay còn gọi là vú heo là phần có độ giòn, dai và ít mỡ. Nầm lợn được chế biến thành nhiều đồ ăn ngon như luộc, chiên, nướng… Nhưng nầm lợn nướng vẫn là thức ăn được yêu mến nhất, nhất là món khoái khẩu của đấng mày râu trên bàn nhậu và các bạn trẻ. Vậy cách làm đồ ăn này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu 2 món nầm lợn nướng sa tế và nầm lợn nướng sả gừng ngay nhé!
Nầm lợn nướng sa tế
Nguyên liệu nầm lợn nướng sa tế
– 2kg nầm lợn
– Sa tế
– Hành tím, tỏi
– 1 trái mướp
– 1 trái cà tím
– Hạt nêm, đường, ớt bột, dầu ăn, muối, mật ong, bột ngọt
Nầm lợn nướng sa tế giòn thơm (Ảnh: Internet)
Cách làm món nầm lợn nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nầm lợn lúc mua về, bạn dùng muối hạt hoặc chanh chà xát thật mạnh để loại bỏ phần bẩn bên ngoài. Tiếp đến, bạn rửa chúng với nước rất sạch rồi bổ thành từng lát vừa ăn.
– Cà tím bạn mang rửa cho sạch rồi thái theo từng lát mỏng. Vì cà tím dễ dẫn đến oxy hóa và đen sau khi cắt nên bạn nên ngâm chúng vào nước muối loãng.
Bước 2: Cách tẩm ướp món nầm lợn nướng sa tế
– Bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu. Tiếp theo, bạn cho hạt điều vào đảo đều. Khi hạt điều tạo thành màu đỏ đẹp mắt thì bạn tắt bếp, bỏ phần hạt ra.
– Cùng chảo đó, bạn cho tiếp tỏi và hành băm vào cùng tô trộn đều và cho chúng vào chảo dầu nóng phi thơm.
– Tiếp đến, bạn cho 2 muỗng đường, 2 muỗng sa tế, ít bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, ít muối, 2 muỗng mật ong, ớt bột vào hỗn hợp tỏi hành phi. Đảo đều và cho thêm ít bột sắn để nước xốt sánh mịn hơn. Bạn đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
– Cho phần nầm lợn vào phần nước ướp rồi trộn đều lên và ướp trong 1 tiếng để nầm lợn ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng nầm lợn
Bạn trang bị bếp than hoa, khi lửa chín thì bạn cho nầm lợn lên vỉ và thi hành nướng. Trong công đoạn nướng, bạn nên phết đổ thêm nước xốt lên nầm lợn để thành phẩm khỏi bị khô mà còn có hương vị đậm đà.
Vậy là hoàn thành, bạn cho nầm lợn nướng ra đĩa, ăn kèm với dưa leo, rau răm và chấm cùng với muối tiêu chanh thì còn gì bằng đúng không nào!
Cách ướp nầm lợn nướng với gừng sả
Nguyên liệu nầm lợn nướng gừng sả
– 600gr nầm lợn sữa
– 5 đến 6 nhánh sả tươi
– 1 nhánh nhỏ gừng
– 1 gói ngũ vị hương
– 1 đến 2 thìa đường
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nầm lợn nướng (Ảnh: Internet)
Cách ướp nầm lợn với gừng sả
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Nầm lợn bạn đem rửa sạch rồi dùng canh hoặc muối hạt chà xát xung quanh. Sau đó, rửa với nước nhiều đợt cho sạch cặn bẩn.
– Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, thái sợi.
– Sả đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nầm lợn với gừng sả
– Bạn cho sả, gừng băm vô tô lớn, và cho 3 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng hạt nêm, ít tỏi băm, 1 muỗng đường, ít mì chính vào.
– Trộn đều và sẽ cho tiếp phần nầm lợn vào. Ướp nầm lợn trong vòng 1 tiếng để nhiên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng nầm lợn
– Bạn trang bị bếp than hoa, khi than chín thì bạn cho nầm lên vỉ, và cho lên bếp nướng. Trong công đoạn nướng, bạn nên dùng nước xốt phết lên nầm để đồ ăn đậm đà hơn.
– Lưu ý: thường xuyên lật giở để hầm lợn không bị khét.
Vậy là món nầm lợn nướng gừng sả đã hoàn thành, bạn có thể chấm đồ ăn này cùng với chao hoặc tương ớt và ăn kèm với dưa leo, rau răm đều được.
Với cách tẩm ướp và cách làm nấm lợn nướng ngon miệng, đơn giản như trên, Khỏe Plus kỳ vọng rằng bạn sẽ trổ tài làm món ngon mang đến cho cả nhà những bữa cơm cuốn hút nhé! Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus