Những lát mực với sắc màu bắt mắt, giòn sần sật, vị cay đậm đà cùng mùi thơm thơm phức chắc chắn sẽ khiến bạn khó kìm lòng được.
Bạn mê món mực nướng nhưng lại chưa kiếm được bí quyết làm ngon . Và chưa kể, đây còn là món nhậu lai rai mà các đấng mày rau cực kỳ ưu thích nữa. Vậy thì bữa nay hãy để Khỏe Plus giúp bạn thực hiện việc làm mực nướng ngon này nhé. Cách làm mực nướng sa tế, muối ớt và nướng chao sau đây chắc chắn sẽ cho bạn và các tín đồ mê món nướng đã cơn thèm này.
Mực nướng sa tế thơm phức
Nguyên liệu mực nướng sa tế
– 1 con mực ống
– 1 thìa canh ớt sa tế
– 1 thìa nấu canh sả băm
– 1 thìa café tỏi băm
– 2 muỗng café hành tím băm nhỏ
– 1 thìa mật ong
– 1 muỗng café dầu mè
– 1 muỗng café dầu rán
– 1 thìa canh dầu hào
– 1 thìa nấu canh nước tương
– 1 thìa café tiêu
Mực nướng sa tế cay thơm lừng
(Ảnh: Internet)
Cách làm mực nướng sate
Bước 1: Sơ chế mực
– Nếu muốn mực nướng sa tế ngon thì bạn phải phải chọn những con mực còn tươi. Khi mua về, bạn rửa cho sạch mực, tách bỏ túi mật và ruột, lấy dao khứa xéo lên thân mực.
Bước 2: Cách ướp mực nướng ngon
– Cho tất cả các phụ gia đã trang bị lên bên trên vào chén trộn đều, sau đó cho mực ra tô, cho phụ gia vào trộn trong 15 phút là mực thấm gia vị.
Bước 3: Nướng mực
– Đặt mực lên vỉ nướng với than đá hoặc củi. Vài phút là bạn lại quét 1 chút dầu mè lên mực để không bị cháy.
– Ngoài ra, bạn còn cũng có thể có thể làm mực nướng sa tế bằng lò nướng. Cách này dễ dàng là chỉ việc đặt mực vào lò và nướng ở độ nóng 180 độ C trong 8 hoặc 10 phút là mực chín vàng đều.
– Khi mực chín vàng bạn cho ra đĩa, chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm tỏi chanh đều rất ngon.
Mực nướng muối ớt
Nguyên liệu mực nướng muối ớt
– 500gr mực
– 2 trái ớt sừng đỏ
– 1 trái dưa leo
– 50gr rau thơm
– 50gr rau răm
– 1 nhánh nhỏ gừng tươi
– Muối, ớt bột, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
– Xiên tre để nướng
Mực nướng muối ớt cay cay cho những bữa tiệc nhậu lai rai thêm phần thú vị
(Ảnh: Internet)
Cách làm mực nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gừng để nguyên vỏ, rửa và giã nhỏ.
– Mực làm sạch, lấy hết túi mực, xương sống trên thân mực và phần cứng của râu mực, rửa cho sạch kỹ với nước có pha gừng giã nhỏ và 2 ly rượu trắng, vớt ra rổ, để ráo và thả vào bát lớn. Như vậy mực sẽ thơm ngon hơn biết bao khi chế biến.
– Ớt sừng đỏ rửa và giã nhỏ.
– Rau thơm, rau răm nhặt và rửa sạch, để ráo.
– Dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng cho đảm bảo, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát.
– Xiên tre: rửa sạch, ngâm vào chậu nước.
Bước 2: Cách ướp mực nướng ngon
– Trộn hỗn hợp phụ gia với công thức như sau để làm mực nướng muối ớt: trộn đều ớt sừng giã nhỏ, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu để chừng 10 phút các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào với nhau giúp món mực nướng muối ớt sẽ ngon đậm đà hơn.
Bước 3: Chế biến
– Bây giờ, cho hỗn hợp phụ gia đã trộn đều ở trên vào tô mực, đảo nhiều lần để trong nửa tiếng cho mực ngấm gia vị.
– Xiên từng con mực vào xiên tre rồi bắt đầu công đoạn nướng mực.
– Nếu nướng bằng bếp than hoa: bạn cho từng xiên mực lên vỉ nướng, giữ lại phần nước ướp, cứ 5 phút bạn lại phết phụ gia lên thân mực 1 lần, phết gấp đôi là được, trở đều tay trên lửa vừa thì mực nướng muối ớt sẽ chín đều, thơm ngon và tránh bị cháy nhé.
– Nếu nướng bằng lò nướng: Bạn cho mực đã ngấm gia vị vào khay nướng, bật 180 độ C, nướng trong 15 phút, cứ 5 phút lại phết phụ gia lên 1 lần. Và khi phết lần 2 thì sau 15 phút bạn lấy mực ra sẽ thấy mực có màu vàng nhẹ, dậy mùi hương rất hấp dẫn.
– Bày mực ra ăn cùng với dưa leo, rau thơm, rau răm là thưởng thức thôi.
Mực nướng chao mới lạ
Nguyên liệu mực nướng chao
– 500gr mực tươi
– 100gr tía tô
– Chao đỏ
– Chao trắng
– ½ quả chanh
– Củ sen chua, kiệu chua, hành tây
– Tương ớt, dầu vừng, rượu thơm, nước mắm, nước tỏi
Mực nướng chao ngon nhắm nháp ngày đông về
(Ảnh: Internet)
Cách làm mực nướng chao
Bước 1: Sơ chế mực tươi
– Đầu tiên, mực mua về làm sạch, rồi đưa rửa cho sạch nhiều lần, lấy dao khứa xéo phần bên trên mực thành hình vảy rồng rồi thái thành từng lát vừa ăn.
Bước 2: Cách ướp mực với chao
– Trộn mực với chao đỏ và các dòng phụ gia gồm: rượu thơm, tương ớt, nước mắm, dầu vừng, nước ép củ tỏi, ướp mực chừng 15 – 20 phút cho mực ngấm đều tất cả gia vị.
Bước 3: Bí quyết nướng mực
– Bạn xếp từng con mực đã ướp lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng giống 2 cách làm nướng sa tế và nướng muối ớt trên. Thỉnh thoảng dùng thìa quết chút dầu mè lên trên mực để mực chín vàng đều và mềm ngon nhé.
Bước 4: Làm nước mắm chao chấm mực
– Dùng thìa tán nhuyễn viên chao trắng với các gia vị gồm: đường trắng, nước cốt chanh, sa tế và ớt, nêm nếm thêm các phụ gia sao cho có khẩu vị vừa vị để làm nước chấm mực nướng.
– Sau cùng, trộn các nhiên liệu gồm hành tây, tía tô, củ sen, kiệu chua lại với nhau, trộn đều để làm thức ăn kèm.
Nếu bạn muốn thay đổi chút khẩu vị với vị chao hay muối ớt, sa tế cay nồng thì 3 cách làm vừa rồi mà Khỏe Plus vừa chia sẻ đến bạn chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu đó và mang đến thức ăn thơm lừng, giòn mềm và cực kì hấp dẫn. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus