Cách làm khô gà xé cay ngon tại gia với 6 bước hướng dẫn chuẩn
Món khô gà
Những miếng thịt gà khô ngon ngọt thơm lừng mùi lá chanh, vị dai dai, giòn giòn hòa quyện với vị cay cay nhè nhẹ của ớt khiến ai cũng phải xiêu lòng. Có lẽ vì thế mà món ăn này ngày càng được không ít người mến mộ và sử dụng.
Khô gà xé cay cũng có thể nhắm nháp với chút bia, rượu, đem ra đãi khách, làm đồ ăn vặt lúc rảnh rỗi, khi xem phim hay tụ tập bạn bè… Đặc biệt, với dân công sở thì món ăn này hình như rất thông dụng và được đặt hàng thường xuyên. Hầu hết mọi người đều dùng khô gà để ăn trực tiếp nhưng ít ai hiểu được khô gà cũng cũng đều có thể kết hợp với cơm, xôi hay bánh mì như chà bông vậy.
Hiện nay, khô là xé cay được bán online là chủ yếu, không phải do công ty sản xuất mà hầu hết là vì các cá nhân tự làm tại nhà và bán qua facebook. Trung bình, 1kg khô gà có giá bán khoảng 250.000 – 300.000đ, không quá cao so với tầm thu nhập của người bình dân, thế nhưng nếu tự sấy khô gà để ăn thì bạn còn có thể dành dụm thêm một khoản chi phí nữa.
Khô gà xé cay có thể làm bằng lò nướng hoặc chảo chống dính, mỗi cách thức đều có ưu điểm riêng nhưng làm bằng lò nướng sẽ nhanh và tiện hơn, khô gà được sấy đều hơn, đạt độ khô lý tưởng và cũng đều có thể bảo vệ được lâu. Chính vì vậy, bữa nay Thucthan.com quyết định sẽ bật mí cách sấy khô gà xé cay bằng lò nướng với những bạn, học ngay công thức này để “ bỏ túi ” thêm một món ăn hấp dẫn cho tất cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
- Ức gà (lườn gà): 450g
- Lá chanh: 10 lá
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Sả: 4 cây
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành khô: 3 củ
- Ớt sừng: 2 trái
- Đường nâu: 2 thìa
- Nước mắm ngon: 2 thìa
- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Hạt màu điều: 2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
Sơ chế thịt gà
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Hành khô bóc vỏ, đập dập.
Ức gà bạn mang rửa sạch với nước, nếu kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào trong nồi cùng theo với gừng và hành đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi nồi luộc sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng vẫn không lấy ra, ngâm thịt gà trong nồi như vậy thêm khoảng 10 phút nữa.
Luộc thịt gà với gừng và hành khô sẽ giúp thịt thơm hơn biết bao
Xé thịt gà
Vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn sử dụng dao cắt ức gà thành các miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay xé thành sợi nhỏ theo thớ dài. Quan sát hình dưới đây để thực hành chuẩn xác nhé!
Xé thịt gà thành những sợi nhỏ có kích cỡ đồng đều
Lưu ý, bạn cũng có thể xé thịt gà thành những sợi nhỏ to tùy ý, tuy nhiên chưa được quá rộng hoặc quá nhỏ. Nếu quá lớn khi sấy sẽ rất lâu, sợi quá bé thì khi sấy dễ dẫn đến khô, giòn và cháy, mất đi độ dẻo ngọt đặc trưng của món khô gà. Kích thước những sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới đảm bảo thời gian sấy phù hợp và đồng đều.
Ướp thịt gà với gia vị
Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn đem ướp với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt và các phụ gia gồm: đường, dầu hào, nước mắm, mì chính. Dùng đũa trộn đều cho thịt gà thấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
Thịt gà được ướp với các dòng phụ gia để tạo màu và tạo vị cuốn hút
Sơ chế các nhiên liệu khác
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già, cắt gốc rồi thái thành các lát xéo mỏng.
Lá chanh rửa sạch, để thật ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Tạo màu và tẩm phụ gia cho thịt gà
Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, bạn cho hạt điều màu vào chưng để lấy phần dầu màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là ½ lượng bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào khoảng vài phút.
Cho các gia vị vào xào chung để tạo hỗn hợp màu đẹp mắt
Khi hỗn hợp đã có màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Sả và lá chanh được bỏ vào sau để giúp thịt gà có mùi hương cuốn hút
Lưu ý, sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc sẽ giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà có khi màu vàng nhạt, có khi vàng đậm, có khi lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều bạn sử dụng nhiều hay ít.
Sấy khô thịt gà
Khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và thấm phụ gia thì triển khai làm khô bằng lò nướng.
Bạn rải thịt gà đều ra khay, bỏ vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì dùng đũa đảo để thịt gà khô đều. Sấy từ 2 – 3 lần để thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước sợi gà bạn xé ra, vì thế bạn hãy tự điều tiết thời gian sấy cho phù hợp nhé!
Sau khi sấy xong, bạn lấy khay nướng ra ngoài, để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Khô gà sau khi sấy bằng lò nướng
Lưu ý, nên sấy để thịt gà khô nhưng vẫn giữ được độ dai, mềm, không nên sấy khô quá sẽ sấy khô gà cứng lại, giòn và ăn không ngon.
Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể có thể sao khô trực diện trên chảo chống dính cũng được.
Nếu không có lò nướng bạn vẫn có thể tự làm khô gà bằng chảo chống dính
Giờ thì lấy khô gà ra đĩa và thưởng thức ngay thôi!
Yêu cầu thành phẩm
- Món khô gà có màu vàng nâu đẹp mắt (màu cũng đều có thể thay đổi do lượng phụ gia bạn thêm bớt), dậy lên mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh.
- Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo, không bị cứng hay cháy.
- Khi ăn, khô gà mềm dai, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt hòa với vị cay cay của ớt và các phụ gia khác thơm lừng, càng ăn càng ngon.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Với món khô gà xé cay, bạn chỉ dùng phần thịt để chế tác ra chọn phần ức là tốt nhất. Ức gà là phần nhiều thịt nhất trong các cơ quan của con gà, được tính là phần thịt trắng thơm ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều protein nhưng rất ít chất béo. Chính vì vậy thường được dùng cho trẻ ăn dặm và có mặt trong khẩu phần ăn của những người muốn giảm cân.
Ức gà được gọi là phần thịt trắng thơm ngon, giàu dưỡng chất nhất trong con gà - Nhiều người thắc mắc là có nên dùng đùi gà để sấy khô gà hay là không (vì đùi gà cũng đều có nhiều thịt). Tuy nhiều thịt nhưng thịt đùi thường dai và ít dinh dưỡng hơn, trong lúc đó ức gà lại nhiều thịt, thịt mềm, dễ xé nhỏ, giá thành rẻ nên bởi sự lựa chọn hợp lý nhất.
- Khi mua ức gà, bạn nên mua ức gà công nghiệp (vì nhiều thịt hơn ức gà ta) được bày bán trong số siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch. Chọn phần thịt tươi ngon, còn hạn sử dụng và không có những dấu hiệu hư hỏng.
- Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi và lá chanh tùy ý. Nếu thích ăn cay nhiều thì chuẩn bị thêm ớt, nếu nhà có em bé thì bỏ bớt ớt lại hoặc không sử dụng. Đối với lá chanh, bạn cho càng nhiều sẽ càng thơm (nhưng không nên nhiều quá), chọn những lá trưởng thành và lành lặn.
Cách bảo vệ
Nếu làm nhiều khô gà để ăn dần thì bạn cho vào hũ thủy tinh, hũ nhựa hoặc túi nilong kín, bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
Bảo quản đúng cách thì bạn cũng đều có thể sử dụng khô gà trong khoảng 1 – 2 tháng. Khi lấy khô gà để thưởng thức, bạn chỉ nên lấy lượng đủ dùng, nếu lấy ra nhiều mà không được dùng hết thì khô gà dễ bị hỏng do nấm mốc.
Bạn nên chia nhỏ vào các hũ hoặc túi nilong để tiện sử dụng nhiều đợt
Nếu bảo quản khô gà trong ngăn đá tủ lạnh, trước lúc ăn bạn chỉ cần thả vào lò vi sóng để làm nóng là được.
Thông tin thêm
Khô gà xé cay ăn với gì ngon nhất?
Bạn có thể sử dụng khô gà xé cay như 1 món thông thường, lấy ra thưởng thức lúc xem phim, rảnh rang hay bất kì lúc nào muốn. Bên cạnh đó, khô gà cũng có thể ăn với cơm, với xôi và bánh mì, làm đồ nhậu cho các đấng mày râu hoặc đem biếu người thân, bạn bè…
Món khô gà xé cay đã được tẩm phụ gia nên bạn chỉ cần ăn trực diện mà chẳng càng phải chấm hay ăn kèm thứ gì.
Với vị cay thơm, dễ ăn, càng ăn càng nghiền, món khô gà xé cay đang tạo ra một cơn sốt của giới trẻ. Thay vì phải đi mua bên ngoài, chỉ từ 6 bước thực hành đơn giản trong công thức trên là bạn có thể tự chế biến thức ăn này một cách dễ dàng.
> > Cách làm gà rang muối ngon nhất với 5 bước dễ dàng
Sưu Tầm: Internet