Cách làm gà ROTI nước dừa, mật ong siêu ngon tại gia
Món gà roti
Roti là phương pháp chế biến độc đáo, thịt được ướp với hành, tỏi, gia vị rồi chiên vàng, sau đó cho nước dừa tươi vào um cho tới khi cạn nước. Điểm đặc thù của thức ăn này là không sử dụng nước mắm mà thay vào đây là nước tương. Cách làm gà roti tuy dễ dàng nhưng hương vị rất đậm đà, thơm nức và ngọt thanh vị nước dừa, ăn với cơm nóng, xôi, mì tôm hoặc chấm bánh mì giòn đều ngon.
Nguyên liệu
- Đùi gà góc tư: 2 cái
- Dừa tươi: 1 trái
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Mật ong: 2 muỗng
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Các phụ gia khác: hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn…
Sơ chế đùi gà
Đùi gà mua về nhặt sạch lông rồi rửa sạch, tiếp đó bóp kỹ với chút muối để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước xong để ráo hoặc thấm khô.
Đùi gà góc tư bạn chặt đôi thành 2 miếng, 2 đùi thì sẽ được 4 miếng. Đối với món roti, bạn cần chặt thịt gà to như vậy, sử dụng dao sắc khứa vài đường lên da để đùi gà trông đẹp mắt và nhanh thấm gia vị hơn. Bạn cũng có thể có thể quan sát và làm theo như hình bên dưới.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
Thời gian sơ chế nguyên liệu chỉ ở mức 15 phút
Ướp đùi gà
Cho đùi gà vào tô, ướp gà với chút muối, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu và hành tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho gà ướt gia vị, sau đó ướp ít nhất nửa tiếng hoặc có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm phụ gia ngon hơn.
Ướp đùi gà với gia vị tối thiểu là 30 phút
Lưu ý: Nếu ướp gà qua đêm, nhất định bạn cần cho gà vào tủ lạnh để vừa ướp vừa bảo quản, nếu đặt gà ở nhiệt độ thông thường sẽ bị ôi thiu.
Chiên đùi gà
Bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp với chút dầu ăn, chỉ cần khoảng 2 muỗng canh để chiên gà. Khi dầu nóng, bạn cho đùi gà vào chiên, lật đều miếng gà cho đến khi xém vàng 2 mặt. Thời gian chiên từ 15 – 20 phút.
Chiên đùi gà với chút dầu chiên cho xém vàng 2 mặt
Nấu gà roti
Khi gà chiên vàng đều các mặt, bạn đổ nước dừa tươi vào luôn chảo đó sao cho lượng nước dừa xấp xỉ đùi gà. Tiếp đó, bạn cho mật ong vào chảo, đảo đều rồi đậy vung lại, đun cho sôi lên rồi giảm lửa thật nhỏ liu riu. Trong khi nấu, thi thoảng bạn nên mở nắp vung ra, trở miếng gà cho gà thấm phụ gia và có màu đẹp mắt.
Dùng nước dừa và mật ong nấu roti sẽ giúp nước xốt có độ ngọt thanh hấp dẫn
Đun liu riu cho tới khi nước xốt sền sệt thì nêm nếm vị mặn ngọt vừa ăn rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Gắp đùi gà roti ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng, xôi hoặc bánh mỳ cùng theo với chút tương ớt.
Thành phẩm đùi gà roti đã hoàn thành!
Yêu cầu thành phẩm
- Thành phẩm đùi gà có hình thức đẹp mắt với miếng thịt gà màu vàng nâu, lộ các đường khía rất hấp dẫn.
- Thịt gà săn chắc, thấm đẫm gia vị, được xung quanh bởi lớp nước xốt đậm đà có vị mặn ngọt thanh thanh, ăn rất ngon mà không hề bị ngán.
- Không chỉ phù hợp với những bữa cơm gia đình, gà roti còn là món ngon thích hợp để đãi khách hay xuất hiện trong số mâm cỗ, tiệc. Cách làm gà roti vừa nhanh vừa dễ, mùi vị thơm ngon lại cũng đều có thể kết hợp đa chủng loại với cả cơm, xôi, mì hoặc bánh mì, giúp bạn cũng có thể có thể thay đổi khẩu vị thường xuyên.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Để làm gà roti, bạn cũng có thể chọn phần đùi gà, cánh gà hoặc sử dụng gà cả con tùy sở thích. Khi nấu món này, hầu hết mọi người đều sử dụng phần đùi vì đùi gà có cả thịt, da và xương, độ co giãn dai vừa phải chứ không mềm và khô như phần ức, cũng không nhiều xương như cánh gà.
Đùi gà là phần thịt thơm ngon nhất của con gà - Khi mua đùi gà (hoặc cánh) để nấu roti, bạn nên lựa chọn mua đùi gà công nghiệp có bán sẵn trong các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Lưu ý là mua đùi chưa qua đông lạnh, đáp ứng tươi ngon, tránh bị bơm nước hay nhuộm màu. Với cánh gà cũng vậy.
> > Cách làm gà nấu lá giang ngon chuẩn vị trong 2 bước thực hiện
Sưu Tầm: Internet