Cách làm gà kho sả ớt dễ dàng nhưng ngon đậm đà đưa cơm
Món gà kho sả ớt
Nguyên liệu
- Thịt gà: 700g
- Tiết gà: nếu thích
- Sả: 4 cây
- Ớt tươi
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Đường
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Các gia vị thường thì
Sơ chế nhiên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sả, tỏi, hành khô, ớt tươi băm nhuyễn hoặc thái nhỏ.
Thịt gà bóp muối hạt cho bớt mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo. Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn.
Lưu ý: Nên cắt bỏ các lớp mỡ thừa bám trên mình gà. Nếu muốn món ăn được ngon hơn bạn cũng có thể có thể lọc bỏ xương, phần thịt thái nhỏ. Làm như vậy món ăn sẽ ngon và cuốn hút hơn nhiều.
Ướp thịt gà với 1 chút tỏi băm, sả băm, hành băm, bớt băm, hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, đường (nếu thích).
Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Có thể lấy màng bọc thực phẩm bọc lại xong để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn thịt gà ngấm đều gia vị hơn khi ướp bạn nên chọn mua loại túi zipper bọc thực phẩm. Khi ướp thịt gà bạn cho vào loại túi này và xóc đều.
Loại túi zipper bọc thực phẩm có khóa kéo
Nấu gà kho sả ớt
Đun nóng 3 thìa dầu chiên rồi cho nốt phần sả, hành, tỏi băm còn lại vào phi thơm. Nếu thích ăn ngọt bạn cũng đều có thể cho thêm một thìa đường vào giờ đây để làm nước màu cho thức ăn phụ đẹp mắt.
Tiếp tục cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào với lửa lớn cho thịt gà săn lại. Lúc này bạn cho thêm khoảng 200ml nước rồi đun sôi sau đó hạ lửa thật nhỏ liu riu, đậy vung và kho từ 20-30 phút. Khi đó nước cũng cạn dần, thịt gà chín mềm. Bạn nêm nếm lại gia vị và cho thêm chút nước mắm, bột ngọt cho vừa vị và sẽ cho phần ớt tươi vào đảo qua rồi tắt bếp.
Nấu gà kho sả ớt
Trút gà kho sả ớt ra đĩa và ăn với cơm nóng là ngon nhất. Đây là món ăn với hương thơm của sả tỏi quen thuộc, thịt gà bùi ngậy chín mềm. Cách thực hành đơn giản, dễ làm nên được không ít người chế biến làm thức ăn chính trong bữa cơm gia đình.
Thành phẩm cách làm gà kho sả ớt
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Trong công thức này bạn sử dụng đường để tạo màu vàng cho món ăn. Nếu không muốn ăn ngọt bạn có thể dùng 1 thìa dầu màu điều để tạo màu. Dầu màu điều không mùi, không vị, thường được dùng để làm nguyên liệu tạo màu cho biết bao món ăn.
- Cách làm gà kho sả ớt này là cách làm thông dụng nhất. Với người miền Bắc thường không ăn ngọt thì bạn bỏ lỡ hoặc giảm bớt lượng đường lại. Ngoài ra, nếu muốn thực hiện việc làm gà kho sả ớt kiểu miền Trung thì bạn cũng có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi ở bước 2. Món ăn sẽ được thêm vị béo, ngậy của nước dừa.
Theo: Mon An Ngon
Sưu Tầm: Internet