Cách làm gà hấp muối sả rượu trắng lá chanh thơm lừng để đãi khách
Món gà hấp muối
Món gà hấp muối không cầu kỳ nhưng mùi vị thơm ngon, đậm đà một cách tự nhiên. Gà không làm chín bằng cách luộc, kho, nướng hay hấp cách thủy thông thường mà được hấp kín với muối hột, không tiếp xúc trực diện với nước và chín nhờ nhiệt độ cao. Vì vậy, thịt gà giữ được nguyên hương vị và hòa quyện cùng hương thơm của sả, lá chanh, vị mặn tinh khiết của muối hột, đem đến một món ăn dễ dàng nhưng ngon tuyệt.
Hôm nay, thể theo nhu cầu học nấu món ngon của đông đảo chị em, Thucthan.com sẽ chỉ dẫn các bạn việc làm món gà hấp muối độc đáo này! Nào, hãy cùng vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu
- Gà ta nguyên con: 1 con
- Muối hột: 500g
- Sả: 200g
- Lá chanh: 1 nắm nhỏ
- Rượu trắng: 30ml
- Chanh tươi: 1 trái
- Hành tím: 2 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Các phụ gia thường dùng: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, ớt…
Sơ chế nhiên liệu
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Củ sả rửa sạch, bóc lớp vỏ già bên ngoài, cắt khúc từ 5 – 10cm, phần lá sả giữ nguyên, phần củ đập dập. Lấy khoảng 5 cây, cắt bỏ phần lá, giã nhỏ phần củ.
Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn khoảng 2 củ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái chỉ.
Chanh vắt lấy nước cốt để riêng.
Gà ta mua về làm sạch, bạn lấy rượu trắng pha với chút muối và gừng thái sợi, cho gà vào ngâm khoảng 5 phút để khử mùi thịt gà. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Ướp gà với hỗn hợp phụ gia gồm 3 muỗng sả băm, một muỗng lá chanh thái sợi, hành tím băm nhỏ, và hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu với lượng vừa đủ. Vì để gà nguyên con nên cực khó ướp gia vị, bạn dùng bao tay nilong lấy hỗn hợp phụ gia xát đều khắp mình gà, để như vậy khoảng 20 – 30 phút cho gà thấm gia vị.
Làm gà hấp muối
Bạn dùng bao tay nilong, lấy hỗn hợp phụ gia ướp quét vào trong bụng gà trước lúc hấp.
Để hấp gà, bạn cũng đều có thể dùng nồi lớn hoặc chảo lòng sâu, rải một lớp muối dày 1 – 2cm dưới đáy nồi, tiếp đó xếp sả lên trên, rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên, hoặc nếu không, bạn hãy xếp một lớp củ sả dày rồi đặt gà lên trên để gà không tiếp xúc trực tiếp với muối là được.
Rải muối, xếp sả, gừng, lá chanh rồi mới đặt gà lên trên
Đặt gà vào nồi, phần bụng gà úp xuống hỗn hợp muối, đậy kín lại rồi triển khai đun. Lưu ý, bạn cần đậy kín nồi trong khi nấu, lúc đầu vặn lửa hơi lớn vài phút để tạo độ nóng, sau đó giảm lửa nhỏ để gà từ từ chín đều và thấm gia vị. Hấp trong khoảng 30 – 40 phút là được, tùy kích cỡ gà mà có sự điều chỉnh thời gian hấp phù hợp.
Hết thời gian hấp, bạn lấy gà ra ngoài, đợi nguội bớt rồi chặt nhỏ ra ăn.
Gà chín khô ở nhiệt chiều cao nên tránh bị ra nước
Món gà hấp muối nên ăn luôn sau khi hấp, giờ đây thịt gà còn nóng, ăn rất mềm nhưng vẫn giữ được vị dai ngọt đặc trưng, đặc biệt thơm mùi gừng, sả, lá chanh. Thịt gà thấm phụ gia và có chút mằm mặn của muối, rất vừa ăn. Bạn có thể làm thêm chén muối chấm để chấm gà theo công thức: 1,5 muỗng muối, 1,5 muỗng hạt tiêu, chút ớt thái chỉ và vắt nước cốt chanh lên trên, muối chấm sẽ giúp bạn có món ăn đậm đà hơn đấy.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Khi làm món gà hấp muối, bạn nên mua gà ta vì thịt gà ta dai ngọt hơn gà công nghiệp, nếu mua gà công nghiệp khi hấp thịt sẽ bị bở ăn không ngon. Bạn mua gà cả con tại những lò mổ uy tín, gà tươi và sạch, tốt nhất nên chọn mua gà mới mổ, không nên lựa chọn mua gà đông lạnh.
Mua thịt gà ta để làm món gà hấp muối
> > Mách bạn việc làm chân gà hấp hành ngon nhất
Sưu Tầm: Internet