Cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối
Thịt gà được biết tới là loại thịt trắng thơm ngon, giá cả tương đối rẻ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người. Trong số các món ăn lôi cuốn từ gà, gà bọc giấy bạc hấp muối là thức ăn tuyệt hảo bạn không thể bỏ qua.
Nghe tên gọi cũng biết ngay thành phần chính của món đây là gà và muối. Món gà bọc giấy bạc hấp muối có việc làm độc đáo hơn so với những món gà thông thường. Thịt gà không chín bằng nước mà được hấp muối, chín ở nhiệt chiều cao nên giữ được nguyên vị ngon ngọt. Đặc biệt, gà thấm nhẹ vị mặn của muối tinh nên rất đậm đà, vị ngon khó có thể diễn tả thành lời. Cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối sẽ rất có ích khi nên làm các món nhậu hoặc món đãi tiệc đấy nhé!
Món gà bọc giấy bạc
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Sả : 4 cây
- Rau ngải cứu: 1 bó nhỏ
- Lá chanh: 5 lá
- Muối hột:1 bịch
Sơ chế gà và các nguyên liệu
Gà mua về bạn rửa thật sạch, dùng muối chà xát lên khắp mình gà rồi rửa lại với nước, để ráo. Với việc làm gà bọc giấy bạc hấp muối, bạn phải mua gà ta và để nguyên con, gà không hơn non cũng không hơn già, cỡ 1 – 1,2 kg. Không nên chọn mua gà công nghiệp vì loại gà này khá mềm, khi hấp thịt sẽ bở ăn không ngon.
Thịt gà ta với vị dai ngọt sẽ ưthích hợp để làm đồ ăn này
Rau ngải cứu non nhặt gốc, rửa sạch xong để ráo. Nếu mua ngải cứu già, khi ăn sẽ được vị đắng, ngải cứu chát và xơ, không ngon.
Sả rửa sạch, cắt bỏ phần lá già, đập dập.
Lá chanh rửa sạch, để ráo.
Hấp gà
Để hấp gà ngon, tốt đặc biệt là dùng nồi đất, thế nhưng bạn có thể thay thế bằng mọi thứ các dòng nồi khác.
Dùng một cái nồi đủ lớn để hấp cả con gà. Lót một lớp giấy bạc vào trong nồi để khi hấp gà tránh bị cháy. Bạn cho muối hột vào trong rồi rải đều thành một lớp dày khoảng 1 – 2cm, xếp củ xả đập dập lên trên muối.
Đặt sả lên muối để gà thơm mùi sả
Lá ngải cứu khi đã ráo nước bạn rải lên trên, lượng lá phải đủ nhiều để phủ kín muối, không cho gà tiếp xúc trực tiếp với muối vì như thế gà sẽ thật mặn.
Lưu ý, nếu không thích mùi vị của ngải cứu, bạn có thể thay thế bằng lá chuối tươi (chần sơ với nước sôi cho mềm) rồi thi hành tương tự các bước như trên.
Cho thêm lá chanh vào rồi đặt gà lên trên, đậy kín vung và bắt đầu hấp. Bạn hấp trong khoảng 25 – một phần hai tiếng cho thịt chín là được, nếu hấp lâu quá gà sẽ bị mềm, nát.
Lưu ý:
Khi nấu, bạn chẳng cần đổ nước vào nồi, vì đã có lớp giấy bạc nên yên tâm gà sẽ khỏi bị cháy. Đun lửa lớn trong khoảng 5 phút đầu để tăng nhiệt độ, sau đó hạ lửa thật nhỏ để gà chín từ từ và muối khỏi bị cháy, cho lửa thật nhỏ khoảng 20 phút rồi tắt bếp, sau đó để yên nồi hấp thêm 10 phút nữa rồi lấy ra ngoài.
Hấp vừa tới cho thịt gà chín nhưng vẫn giữ được vị dai ngon đặc trưng
Đợi gà nguội bớt, bạn chặt gà thành miếng nhỏ vừa miệng rồi thưởng thức. Món gà bọc giấy bạc hấp muối chẳng cần tẩm ướp phụ gia nhưng thành phẩm rất đậm đà, thịt gà vốn dai ngọt hấp dẫn, giờ lại thấm vị muối vừa ăn, ngon một cách tự nhiên, chẳng cần chấm thêm gì cả. Nếu thích, bạn có thể chấm muối tiêu chanh để món gà đậm đà hơn.
Cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối với 2 bước thực hiện dễ dàng sẽ giúp bạn có một món ngon lạ miệng để bổ sung vào thực đơn nhà mình. Hãy lấy sổ tay nội trợ ra và biên chép lại công thức để trổ khả năng thổi nấu nhé!
Sưu Tầm: Internet