Cách làm gà bó xôi chiên giòn tại gia ngon, đẹp và hấp dẫn
Món gà bó xôi
Gà bó xôi là thức ăn rất được những vua chúa, quý tộc trước đây mến mộ nhờ mùi vị đậm đà, thơm ngon của thịt gà phối hợp cùng hạt sen, nấm hương,… Bên cạnh đó, phần xôi bọc bên ngòài vàng giòn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Gà bó xôi là đồ ăn thường được thưởng thức trong những bữa tiệc. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn, mà cách làm gà bó xôi còn cực kì sắc sảo với nhiều công đoạn phải cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Điều này khiến không ít bạn ngại thử sức mình khi chế biến món gà bó xôi tại nhà.
Tuy nhiên, gà bó xôi không hề khó làm, chỉ cần nắm được công thức cùng cách thức làm chuẩn xác là bạn cũng đều có thể hoàn thành chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Vậy còn ngần ngại gì mà không cùng Thucthan.com tìm hiểu về phong thái làm gà bó xôi giòn ngon ngay tại nhà qua bài viết sau đây.
Gà bó xôi là thức ăn truyền thống được những vua chúa ngày xưa yêu thích (Ảnh internet)
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (khoảng 1kg – 1,5kg)
- Gạo nếp: 1,5kg
- Hạt sen tươi: 500gr (nếu dùng hạt sen khô thì khoảng 400gr)
- Nấm hương: 50gr
- Nấm mèo: 150gr
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 4 – 5 củ
- Lá chanh: 2 – 3 lá
- Nước dừa: ½ trái
- Lá chuối: 2 – 3 lá
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu rán
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua nguyên con, rút phần xương bên trong rồi sử dụng muối xát bề mặt da gà để làm sạch và khử mùi. Tiếp theo, bạn rửa gà lại với nước lã 2 – 3 lần xong để ráo. Sau đó, bạn ướp thịt gà cùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và dầu rán trong khoảng 30 – 40 phút. Bạn nhớ lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để đồ ăn lôi cuốn hơn khi hoàn thành.
Dùng dao rút xương gà (công công đoạn này bạn có thể nhờ người bán sản phẩm làm hộ nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc này)
Nấm mèo, nấm hương bạn rửa cho sạch rồi cắt sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ phần gân lá rồi băm nhỏ.
Hành tím, gừng rửa sạch, bào gọt vỏ rồi băm nhuyễn.
Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng nửa tiếng để hạt sen nở nềm trước khi chế biến.
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.
Sơ chế phần nhân hạt sen
Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi hương thì bỏ thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, bạn nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, bạn cho thêm 1 chút nước ấm vào đun cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
Xào nguyên liệu làm nhân món gà bó xôi
Khi hỗn hợp nhân sen đã nguội bớt, bạn nhét vào bên trong gà và dùng một cây tăm để ghim lại để không bị bung khi hấp gà.
Hấp chín gà và xôi
Bạn chuẩn bị sẵn một nồi hấp, rải gạo nếp ở bên dưới rồi đặt lá chuối lên trên. Tiếp đó, bạn cho gà lên lá chuối rồi phủ thêm một lớp lá chuối để bọc kín gà. Thời gian hấp để gà và gạo nếp chín dao động từ khoảng 40 – 50 phút. Trong thời gian này, bạn nhớ lưu ý mở nồi kiểm tra đều đều để đảm bảo gà chín tới, tránh để bị chín mềm.
Hấp gà, xôi, lá chuối
Mách nhỏ: Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước lúc hấp.
Làm gà bó xôi
Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, sử dụng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.
Bọc gà bằng xôi với màng bọc thực phẩm
Kế đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào rán giòn. Để đáp ứng phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên bạn nhớ chú ý trở xôi đều đều cũng như rưới dầu nóng dần lên mặt xôi còn lại. Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu.
Chiên gà bó xôi
Làm nước sốt ăn kèm
Để món gà bó xôi cuốn hút hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng và sẽ cho thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Gà bó xôi cắt làm 4 phần sẽ đẹp mắt và dễ thưởng thức hơn (Ảnh internet)
Như vậy là bạn đã xong xuôi xong món gà bó xôi chiên giòn thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ngon nhất, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước sốt cùng hành phi giòn.
Video
> > Cánh gà chiên nước mắm: Cách làm dễ dàng nhưng ngon tròn vị
Sưu Tầm: Internet