Bạch tuột có vị giòn giòn, tươi ngọt cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậm đà. Do đó, đây là nhiên liệu được rất nhiều các chị em nội trợ yêu thích. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus khám phá tuyệt kỹ làm các món bạch tuột xào để đổi vị cho cả nhà nhé!
Cách sơ chế bạch tuột
Cách sơ chế bạch tuột (Ảnh: Internet)
Để thức ăn làm từ bạch tuột thêm thơm ngon, việc bạn cần làm chính là chọn được các con bạch tuột tươi ngon, chất lượng để tạo nên được thịt giòn, ngọt. Bạch tuột ngon là những con có thân hình không trương, lớp da bóng mịn, phần lưng màu xám, thớ thịt dưới bụng có màu trắng sáng.
Khi mua về, bạn cắt ngay bỏ mắt bạch tuộc. Tiếp đến, dùng dao rạch đường trên thân để loaijbor nội tạng bên trong, lấy phần thân. Sau đó, bạn dùng muối cọ xát vào bạch tuột hoặc bạn có thể dùng nước lá ổi để rửa bạch tuột. Đây là việc làm giúp bạch tuột khử mùi tanh, loại bỏ nhớt và để đồ ăn khi nấu được cuốn hút hơn.
Bạch tuộc xào chua ngọt
Nguyên liệu bạch tuột xào chua ngọt
– 1kg bạch tuột
– 1 quả cà chua
– 1 củ hành tây
– Rau cần, tỏi
– Chanh
– Dầu ăn, hạt nêm, đường, mì chính
Bạch tuột xào chua ngọt có hương vị lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Cách làm bạch tuột xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạch tuột lúc mua về, bạn sơ chế như trên rồi cắt bạch tuột thành từng miếng vừa ăn.
– Cà chua bạn mang rửa sạch, cắt múi cau.
– Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.
– Rau cần rửa cho sạch cắt khúc.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Bước 2: Xào bạch tuột
– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu rán và tỏi vào phi thơm, và cho bạch tuột vào. Nêm nếm với hạt nêm, bột ngọt rồi xào săn rồi trút ra đĩa, không nên xào chín.
Bước 3: Xào rau quả
– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu chiên và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua, hành tây vào xào đều. Khi nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho bạch tuột đã xào sơ vào rồi nêm nếm cho đủ miệng. Rồi cho cần tây vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Làm nước xốt và hoàn thành món bạch tuột xào chua ngọt
– Bạn cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, mì chính vào chén, khuấy đều cho phụ gia tan hẳn. Tiếp theo, cho từ từ bột năng hòa tan với nước vào rồi quấy đều lên. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào trong nồi và nấu đến khi thức ăn sền sệt và có màu đẹp mắt. Vậy là hoàn thành món bạch tuột xào chua ngọt rồi đấy!
Bạch tuột xào sa tế
Nguyên liệu bạch tuột xào sa tế
– 1kg bạch tuộc
– 1 hũ sa tế
– Hành tây
– Sả cây
– Hành khô, tỏi, ớt
– Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm bạch tuột xào sa tế
Bước 1: Bạch tuộc khi mua về bạn sơ chế rất sạch rồi bổ thành từng lát nhỏ vừa ăn. Sả bạn chia làm 2 phần, phần nào băm nhỏ, một phần cắt khúc. Sau đó, bạn cho bạch tuột vào bát ướp cùng theo với tỏi băm, sả băm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng sa tế, 1 muỗng đường, ít mì chính rồi trộn đều và ướp trong nửa tiếng cho mực ngấm đều gia vị.
Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu chiên và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho phần bạch tuột đã ướp vào xào săn. Rồi cho sả cắt khúc vào xào chung.
Bước 3: Nêm nếm lại lần nữa cho bạch tuột có vị vừa ăn. Xào đến khi bạch tuột chín thì bạn cho hành tây bóc vỏ cắt múi cau vào xào cùng. Khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp và cho bạch tuột xào ra đĩa.
Vậy là xong xuôi món bạch tuột xào sa tế rồi đấy!
Bạch tuột xào sa tế cay cay, thơm nồng (Ảnh: Internet)
Bạch tuột xào sả ớt
Nguyên liệu bạch tuột xào sả ớt
– 1kg bạch tuột
– 1 hũ sa tế
– Sả cây
– Ớt
– Tỏi, hành khô
– Nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm bạch tuộc xào sa tế sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạch tuột sau lúc mua về, bạn làm sạch rồi bổ thành từng lát vừa ăn.
– Hành tây bóc vỏ, rửa cho sạch cắt múi cau.
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Ớt băm nhỏ.
– Sả bạn rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp phụ gia
– Bạn cho bạch tuột vào tô và ướp cùng theo với 2 muỗng sa tế, tỏi băm, hành khô băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít mì chính rồi trộn đều lên. Ướp bạch tuột khoảng nửa tiếng cho bạch tuột ngắm đều gia vị.
Bước 3: Xào bạch tuộc
– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành tây vào xào cho thơm. Sau đó, bạn cho bạch tuột vào xào đều tay. Khi bạch tuột săn lại, thì bạn cho sả băm, ớt băm vào xào cùng. Tiếp tục khuấy đều tay cho bạch tuột chín thì bạn tắt bếp.
Giờ thì bạch tuột xào sả ớt đã xong, bạn cho bạch tuột ra đĩa và thưởng thức được rồi đấy!
Bạch tuột xào hành tây
Nguyên liệu bạch tuột xào hành tây
– 1kg bạch tuộc
– 1 củ hành tây
– 100g ngô non
– 1 trái ớt chuông
– Cần tây
– Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
Bạch tuột xào hành tây thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cách làm bạch tuột xào cần tây
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạch tuộc bạn đem sơ chế sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
– Ngô non bạn rửa cho sạch rồi mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
– Cần tây nhặt sạch, cắt khúc.
– Ớt chuông bạn rửa sạch, cắt miếng.
– Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.
Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu chiên và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho bạch tuột vào xào với lửa lớn. Khi bạch tuột săn lại, bạn cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Bạn tiếp tục cho dầu ăn cùng tỏi vào phi thơ. Rồi cho tiếp ngô non vào xào. Tiếp theo, bạn cho hành tây, cần tây, ớt chuông vào và xào đều. Nêm nếm phụ gia với nước mắm, đường, bột ngọt. Sau cùng, bạn cho phần bạch tuột vào khuấy đều lên. Vậy là xong xuôi rồi đấy!
Với cách chọn và sơ chế bạch tuột ngon cũng như các cách làm món bạch tuột xào như trên đây! Hy vọng rằng, bạn sẽ có được các món ăn hấp dẫn giúp thực đơn thêm phong phú nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus