Đông lạnh là cách thức bảo vệ thực phẩm rất được ưa chuộng và cũng có thể áp dụng với nhiều loại thực phẩm từ rau quả quả đến thịt, cá, hải sản… Tuy nhiên, nếu không nắm được nguyên lý bảo vệ thực phẩm lạnh đúng cách sẽ biến thực phẩm thành chất độc nguy hại cho cơ thể.
Không nên trữ thực phẩm quá lâu, bảo quản sữa trong chai nhựa, đậy kín món ăn thừa trước lúc thả vào tủ lạnh là mộ trong số nguyên tắc bạn cần biết khi bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu kỹ hơn về mẹo bảo quản trong bài viết sau đây nhé!
Thịt, cá tươi thả vào trong túi hoặc hộp kín
Thịt cá sống, trứng, sữa đã sử dụng và không đậy kín là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, nếu bạn cứ tùy tiện cho mọi thứ vào tủ lạnh sẽ làm tủ lạnh trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, đối với thực phẩm sống, bạn phải bỏ vào túi nilon hoặc hộp đậy kín trước lúc thả vào tủ lạnh. Bạn cũng cần được phân chia ngăn đựng đồ sống và ngăn đựng đồ đã chế biến riêng biệt. Và thời gian bảo vệ chỉ nên để từ 2 – 3 ngày. Đặc biệt có biết bao loại cá rất tanh và nhớt vì thế để bảo quản cá lâu, tươi hơn bạn nên biết cách chế biến thịt cá không tanh không nhớt nhé, bạn có thể tham khảo tại đây nhé.
Cho thịt cá tươi vào túi nilon và bảo quản ngăn đá (Ảnh: Internet)
Không đặt thịt gà ở ngăn trên cùng
Thông thường, bạn sẽ cho các loại thịt cá tươi sống vào ngăn trên cùng, tuy vậy đối với thịt gà bạn nên đặt chúng vào trong hộp kín rồi để ở ngăn dưới cùng của tủ. Bởi thịt gà sống dễ nhiễm khuẩn Campylobacter gây ra các dấu hiệu như tiêu chảy, sốt, đau bụng… Hoặc nếu như bạn đặt thịt gà vào ngăn trên cùng, nước thịt sẽ rỉ qua các khe, thẩm thấu rau và khiến bạn bị ngộ độc.
Hạn chế cho cơm vào tủ lạnh
Loại vi khuẩn Bacillus cereus thường sẽ có trong thực vật trồng gần mặt đất như ngũ cốc, loại rau gia vị, lúa và có thể gây nên các dấu hiệu như tiêu chảy, buồn nôn. Trong quá trình nấu chín, vi khuẩn không hoạt động, nhưng khi cơm nguội hoặc gặp môi trường lạnh, nó sẽ sản sinh các bào tử độc hại.
Cẩn trọng với rau sống
Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng đông lạnh và thường có trong đất trồng rau. Vi khuẩn có thể gây nhiễm độc chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh, gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn nên rửa cho sạch rau trước khi cho chúng vào ngăn dự phòng riêng ở trong tủ lạnh.
Rửa sạch rau củ trước lúc thả vào tủ lạnh bảo quản (Ảnh: Internet)
Không đông lạnh thực phẩm trong thời gian dài
Phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp khắc chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn, nhưng để càng lâu, thực phẩm càng dễ biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng và ra đời nhiều chất gây hư tổn cho sức khỏe. Ngoài ram qui trình rã đông cũng làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số loại gần như mất hết. Nếu dùng đều đặn thịt, cá này về lâu rất dễ sinh bệnh.
Vì thế, bạn nên trữ thịt cá trong thời gian nhất định rồi đem chế biến. Đối với thịt gà, vịt, lợn thời gian bảo vệ lạnh tối đa là 7 ngày; thịt chim bồ câu, thỏ là 5 ngày; thịt dê, bò là 10 ngày. Riêng các dòng cá không nên trữ quá 2 ngày. Và lưu ý, cần để thực phẩm ráo nước mới cho vào tủ lạnh.
Bảo quản rau quả
Rau củ, trái cây cần được bảo quản ở ngăn riêng biệt. Mỗi loại trái cây sẽ phả ra các dòng khí gas khác nhau, do đó nếu đặt chung cùng nhau sẽ được loại nhanh hỏng hơn. Vì thế, bạn nên chọn mua túi nilong hoặc hộp cho rau quả vào rồi mang bảo quản.
Rau củ cần phải được bảo quản ở ngăn riêng biệt (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Những kiểu cắt thái rau củ cơ bản các đầu bếp cần thuần thục
Bảo quản sữa trong chai nhựa
Khi bảo vệ các loại sữa, bạn nên cho chúng vào chai nhựa hoặc thủy tinh thay vì sử dụng hộp carton. Đối với những loại phô mai, sữa chua hoặc kem, bạn cần cho chúng vào các vật chứa khi dẫn vào tủ lạnh. Khi đã đổ sữa ra sử dụng, nếu không dúng hết, bạn không nên đổ trái lại vào chai đựng mới đầu rồi đem cất, mà nên lấy màng bọc thực phẩm đậy chặt lại.
Với các nguyên tắc bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách như trên, hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng để lưu trữ thực phẩm và món ăn cho gia đình thật an toàn và hiệu quả. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên Khỏe Plus nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus