Thịt bò mềm dai phối hợp với bông thiên lý giòn ngọt tạo ra một hương vị vừa mộc mạc, dân dã lại rất bổ dưỡng có thể chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào. Vì thế, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay việc làm món xào trong bài viết sau đây nhé!
Mùa hè đến cũng chính là lúc những chùm bông thiên lý thơm ngát, xanh mướt nở rộ. Loại nhiên liệu này tuy dân dã nhưng khi chế biến thành món ăn lại có mùi vị độc đáo khó quên. Có thể kể đến những món ăn ngon từ thiên lý như canh cua thiên lý, canh tôm thiên lý… đặc biệt nhất là món thịt bò xào bông thiên lý.
Bò xào thiên lý lạ miệng, khó lòng cưỡng lại (Ảnh: Internet)
Thịt bò xào bông thiên lý có công năng gì?
Trong hoa thiên lý có chưa 2,8% chất đạm, đường bột, 3% chất xơ cùng nhiều loại Vitamin như A, B1, B2, C và các khoáng chất cần có cho cơ thể. Vì thế, từ lâu đời, hoa thiên lý được xem như 1 bài thuốc quý để chữa các căn bệnh như: Mất ngủ, bổ trợ tăng sức đề kháng, giúp làm mát cơ thể, an thần, kháng viêm, điều trị giảm đau…
Trong khi đó, thịt bò lại là nguồn dưỡng chất dồi dào khi chứa nhiều sắt, kẽm và Vitamin giúp cơ thể chữa các bệnh thiếu máu, hỗ trợ sức đề kháng, phục hồi cơ thể khi bị bệnh… Hai loại nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo nên nguồn dinh dưỡng cực kì phong phú.
Nguyên liệu cần trang bị
– 200g hoa thiên lý
– 300g thịt bò
– Tỏi, hành tím
– Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu hào
Cách làm thịt bò xào bông thiên lý
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Để món thịt bò xào hoa thiên lý ngon, bạn càng phải chọn được hoa thiên lý mới, còn tươi như thế mới có độ giòn và ngọt đặc trưng của hoa. Khi mua về, bạn nhặt bỏ phần cuống già và phần hoa bị úa vàng. Tiếp đến, bạn đem hoa rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
– Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
– Thịt bò bạn nên chọn miếng thịt còn tươi, có độ đàn hồi tốt. Khi mua về, bạn rửa sạch thịt bò rồi đem thái thành từng miếng mỏng. Sau đó, cho thịt bò vào bát và ướp cùng theo với những dòng gia vị gồm những: Hành tím băm, ½ tỏi băm, ít muối, ít tiêu, 1 muỗng dầu hào rồi trộn thật đều và ướp trong vòng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 2: Xào bò
– Bạn cho chảo lên bếp, làm nóng chảo và sẽ cho dầu rán vào với với phần tỏi băm còn lại, chiên thơm vàng. Rồi để thịt bò vào xào đều tay.
– Xào sơ trong 3 phút rồi bạn để thịt bò ra đĩa. Lưu ý, bạn phải cho lửa thật to để thịt bò được xào mềm mà tránh bị dai.
Bước 3: Xào hoa thiên lý
– Dùng chiếc chảo đó, bạn cho dầu ăn vào cho nóng chảo thì lẹ tay cho hoa thiên lý vào xào.
– Vẫn dùng chảo đó, bạn cho thêm 1 chút dầu rán vào chảo, khi dầu nóng và sẽ cho bông thiên lý vào xào. Vặn lửa to giống với xào thịt bò để hoa thiên lý giữ được màu xanh mướt.
Bước 4: Hoàn thành
– Khi hoa thiên lý vừa chín đến thì bạn để thịt bò vào xào cùng, đảo thật nhanh và đều tay. Sau đó, nêm nếm lại phụ gia lần nữa cho vừa ăn.
– Xào thêm khoảng 2 phút để hoa thiên lý và thịt bò hòa quyện thì bạn tắt bếp và sẽ cho đồ ăn ra đĩa.
Bò xào hoa thiên lý tươi xanh, mềm ngọt (Ảnh: Internet)
Vậy là xong xuôi cách làm hoa thiên lý xào thịt bò rồi! Hoa thiên lý vừa chín tới vừa có mùi hương lại vừa có tính giòn ngọt đặc trưng, phối hợp với thịt bò mềm ngọt sẽ làm gia đình bạn khen không ngớt lời đấy! Món ăn này sẽ ngon hơn khi sử dụng nóng và ăn kèm với cơm trắng và các món kho.
Với việc làm thịt bò xào hoa thiên lý vừa đơn giản và nhanh chóng như trên, bạn đã nắm được các bước và mẹo vặn lửa lớn khi xào để các nguyên liệu ngon hơn đúng không nào? Mong rằng bạn sẽ thành đạt khi thi hành thức ăn này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus