Hôm nay, chúng ta sẽ xuôi về vùng đất Tây Nam Bộ để cùng nhau học cách nấu lẩu cá kèo lá giang với lẩu cá kèo rau đắng thơm ngon, hấp dẫn. Đây đều là những món lẩu đặc thù của người miền Nam, nếu dùng làm đãi khách hoặc cho những bữa cơm cuối tuần của gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hành thôi nào!
Lẩu cá kéo mang hương vị đặc thù của vùng đất Tây Nam Bộ.
(Nguồn: Internet)
Lẩu cá kéo lá giang
Nguyên liệu nấu lẩu cá kéo lá giang
– Cá kèo: 500 gr
– Xương heo: 300 gr
– Bún tươi: 1 kg
– Lá giang: 1 bó
– Hành tím, tỏi băm, hành cây
– Rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá, rau nhút.
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách nấu lẩu cá kéo lá giang
– Cá kèo sau lúc mua về thì bạn cho ngâm qua nước pha với muối và nước cốt chanh để cho cá hết nhớt, chà xát và rửa lại với nước cho rất sạch để khử mùi tanh từ cá, để ráo rồi xếp ra dĩa.
– Lá giang nhặt và rửa sạch, rồi bạn vò nhẹ để tạo vị chua cho lá giang.
– Các loại rau ăn kèm thì bạn nhặt rồi rửa sạch, để ráo, có thể thái nhỏ cho vừa ăn.
– Bạn rửa xương qua với nước muối, sau đó cho vào nồi nước hầm với lửa vừa. Bạn nhớ đều đều vớt bọt để nước dùng được trong. Khi nồi nước dùng sôi thì bạn cho lá giang vào nấu, nêm nếm lại phụ gia cho vừa ăn.
– Khi nồi nước dùng sôi lần nữa thì bạn cho hành cây thái nhỏ vào, quấy đều rồi tắt bếp.
– Bạn trụng bún tươi qua nước sôi rồi xả sơ với nước lạnh, để ráo.
– Dọn lẩu ra với bếp chuyên dụng, kèm với rau sống, bún tươi và cá. Dọn kèm với 1 chén nước mắm nguyên và vài lát ớt. Bạn ăn tới đâu thì cho cá và rau vào tới đó.
Cá kèo và rau dùng tới đâu thì mới thả vào trong nồi lẩu tới đó. (Nguồn: Internet)
Lẩu cá kèo rau đắng
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo rau đắng
– Cá kèo: 500 gr
– Rau đắng: 500 gr
– Bún tươi: 1 kg
– Me vắt lấy nước cốt: ½ chén
– Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối, rau nhút
– Cà chua: 4 quả
– Đậu hủ trắng: 4 miếng
– Hành tím băm, ớt, rau om, ngò gai, chanh
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm lẩu cá kèo rau đắng
– Đối với cá kèo thì bạn sơ chế như cách trên.
– Rau đắng bạn nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo.
– Các loại rau thơm và rau nhút thì bạn nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, để ráo. Riêng với bắp chuối và rau muống thì chỉ cần rửa sạch.
– Cà chua cắt bỏ cuốn và phần ruột có hạt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Bắc nồi lên bếp và cho chút dầu chiên vào đun cho nóng thì cho hành tím băm vào phi lên cho thơm rồi tắt bếp và múc ra chén.
– Bạn cũng có thể có thể dùng tiếp nồi đó, cho vào lượng nước vừa đủ đun đến khi vừa sôi tới thì bạn cho phần nước cốt me vào và nêm nếm gia vị sao cho nồi lẩu có vị chua ngọt là được.
– Khi nồi nước lẩu sôi thì bạn hạ lửa, cho phần cà chua, hành phi và hành cây cắt khúc vào, đảo nhẹ là có thể tắt bếp.
– Trụng sơ bún qua nước sôi rồi xả nước lạnh, để ráo.
– Múc lẩu ra nồi chuyên dụng, dọn kèm các dòng rau, đậu hủ, cá, bún tươi và một chén nước mắm nguyên có vài lát ớt. Vậy là bạn đã hoàn chỉnh món lẩu cá kèo rau đắng.
Những lưu ý khi nấu lẩu cá kèo
– Khi sử dụng lá giang thì bạn chỉ nên lựa chọn lá non vì lá già sẽ được vị đắng.
– Với cá kèo, bạn không bỏ ruột mà để nguyên con, có thể cắt đuôi. Để làm cá không bị giãy thì bạn cũng có thể cho cá vào ngăn đá để khoảng 10 – 15 phút rồi mới lấy ra làm.
Cá kèo có da khá trơn nên bạn cũng có thể thả vào ngăn đá từ 10 – 15 phút
trước lúc bắt đầu làm cá. (Nguồn: Internet)
Bạn thấy không, cách nấu lẩu cá kéo lá giang và lẩu cá kèo rau đắng tưởng chừng khó nhưng thật ra lại khá dễ. Bạn cũng có thể có thể tận gốc tự mình chế biến món lẩu này ngon y hệt của người Nam Bộ. ngoài món lẩu nấu với cá kèo thì Khỏe Plus từng chỉ dẫn bạn nấu món lẩu gà lá giang cũng ngon không kém.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus