Theo người Hàn Quốc, canh rong biển biểu trưng cho sự an lành và hạnh phúc. Chính vì thế, nó trở thành thức ăn truyền thống, không thể vắng mặt trong số bữa ăn hàng ngày đặc biệt là những dịp sinh nhật của người Hàn. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ chia sẻ cho những bạn cách nấu canh rong biển tránh bị tanh và đúng kiểu Hàn Quốc.
Rong biển được biết tới là nguyên liệu dinh dưỡng, có công dụng giải nhiệt cho cơ thể và tăng cường sức khỏe cho con người, đặc biệt là những người đang ốm. Với vị thanh mát và đặc trưng của món canh rong biển, từ món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc, canh rong biển ngày càng thông dụng ở không ít quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Món canh bổ dưỡng này cũng có thể được được dùng bất kỳ vào buổi nào trong bữa cơm. Cùng tham khảo cách nấu canh rong biển đúng kiểu hàn Quốc và khỏi bị tanh ngay sau đây!
Canh rong biển là thức ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe có thể ăn vào bất kỳ
buổi nào trong bữa cơm (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu canh rong biển thịt bò Hàn Quốc
– 150g rong biển khô
– 100g thịt bò
– 50ml rượu trắng
– Nước tương
– Tỏi, muối, dầu ăn, hạt tiêu, đường
Nấu canh rong biển như ra sao không tanh
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Rong biển khô khi mua về, bạn ngâm vào nước khoảng 20 – một phần hai tiếng để cho rong biển nở ra và mềm hơn. Tiếp theo, bạn lấy một ít muối hạt hoặc giấm, bóp cùng với rong biển để khử mùi tanh của rong biển. Sau đó, bạn đem rong biển rửa cho sạch và vớt ra để ráo nước, rồi thái rong biển thành những sợi dài khoảng 5cm, không nên thái quá nhỏ.
Rong biển khô khi đã ngâm và làm sạch (Ảnh: Internet)
– Thịt bò lúc mua về bạn rửa sạch và đem bổ thành miếng nhỏ. Sau đó, cho thịt bò vào chén và ướp thịt bò với nước tương, hạt tiêu, 1 muỗng rượu trắng và trộn để thịt bò ngấm đều gia vị.
Bước 2: Hướng dẫn nấu canh rong biển
– Bạn lấy tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho dầu rán vào nồi, đặt lên bếp để lửa nhỏ. Khi dầu sôi, bạn tỏi băm vào chiên thơm và cho thịt bò được ướp vào xào cho đến khi thịt tái chín thì cho rong biển vào xào cùng. Dùng đũa đảo đều cho rong biển và thịt bò ngấm gia vị, xào khoảng 10 phút thì tắt bếp.
– Bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho thịt bò và rong biển xào vào nồi nước để nấu canh. Lưu ý, bạn nên cho lượng nước vừa phải đặt canh có vị đậm đà và ngon.
– Bạn nêm nếm canh một lần nữa cho đủ ăn, đến khi nước canh sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Để món canh rong biển được thơm ngon và đủ vị hơn, các bạn cũng đều có thể cho thêm vào trong nồi vài lát gừng thái mỏng và một chút dầu vừng. Đây là các phụ gia đậm mùi cũng có thể át hết vị tanh còn sót lại của rong biển. Hơn thế nữa, vị nóng của gừng cân bằng với tính hàn của rong biển tránh bị lạnh bụng.
Canh rong biển nấu với gì?
Ngoài thịt bò thì rong biển có thể nấu với nhiều nhiên liệu khác như: Sườn non, tôm khô, đậu hũ non, thịt heo hoặc cá… cũng đều hấp dẫn, lạ miệng và giảm mùi tanh của rong biển.
Rong biển nấu canh mua ở đâu?
Rong biển để nấu canh là loại rong biển khô, vì thế bạn đơn giản mua ở các chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị lớn như Co.opmart, Big C, Lotte, Aeon Mall, Emart. Hay đặt hàng trên các trang web bán sản phẩm trực tuyến như Tiki, Lazada… đều được.
Đặc biệt, các siêu thị tiện lợi như Circle K, Ministop, Family mart, K-Market… sẽ thoải mái chọn lựa đúng loại rong biển mà mình yêu thích nhất.
Lưu ý : Nguyên tắc chung khi chế biến món canh rong biển là bạn nên nấu sôi nước rồi mới cho rong biển vào, nấu khoảng 5 phút là được, không nên đun quá lâu vì như vậy sẽ làm rong biển bị dai hoặc nhừ, món canh sẽ không ngon.
Bạn cũng có thể nấu rong biển với những nguyên liệu khác như thịt bằm, đậu phụ,
hải sản hoặc rong biển chay (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Cách nấu canh rong biển khỏi bị tanh và đúng kiểu Hàn Quốc thật đơn giản phải không nào? Đây là thức ăn phụ bụng, thích hợp với những người thừa cân béo phì vì không có nhiều calo và chất béo nhưng lại có phần tử dinh dưỡng như: Canxi, sắt, protein, vitamin và những chất khoáng khác.
Nếu bạn và gia đình đều mến mộ món ăn truyền thống của người Hàn Quốc này thì hãy dành học ngay cách nấu canh rong biển trong phân mục Món ăn ngon, chỉ cần ít phút chuẩn bị nguyên liệu và vài thao tác đơn giản bạn đã có được thức ăn bổ dưỡng thơm ngon cho gia đình. Nếu không thích ăn kèm với thịt bò, bạn cũng cũng đều có thể nấu rong biển với những nguyên liệu khác như: Thịt bằm, đậu phụ, hải sản hoặc rong biển chay đều được. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus