Trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu những tin tức thú vị về định nghĩa lá Thyme là gì? Công dụng của lá Thyme. Để tiếp tục khám phá thế giới gia vị hấp dẫn, mời bạn đến với bài viết hữu ích kế đến về khái niệm Basil là gì? Và những điều cần phải biết về Basil nhé.
Sử dụng các dòng rau phụ gia vào việc chế biến sẽ giúp món ăn thơm ngon và chuẩn vị hơn. Đặc biệt, nhiều loại gia vị còn được xem là vị thuốc quý trong chữa bệnh. Do vậy, trong nấu ăn, người ta thường tìm các dòng rau phụ gia để thả vào sản phẩm của mình. Tuy nhiên, thế giới phụ gia vô cùng phong phú và đa dạng. Với từng đặc trưng trong mùi vị và công dụng khác nhau, sử dụng như làm sao cho đúng cách là điều mà nhiều đầu bếp quan tâm.
Basil là gì?
Basil hay còn gọi là húng tây (một loại rau thơm có họ hàng gần với húng quế và là họ hàng xa với bạc hà). Lá của Basil thường sẽ có hình bầu, có màu xanh và hương vị khá đặc biệt, hơi cay cay, ngọt ngọt và có mùi hương đặc trưng. Trong ẩm thực, húng tây được sử dụng phổ biến để tăng thêm mùi vị cho những món súp, xốt, pizza hay salad hoặc các món bánh.
Basil là phụ gia đặc trưng của ẩm thực Italy (Ảnh: Internet)
Húng tâu là rau phụ gia đặc trưng của nền ẩm thực phương Tây, nhất là ẩm thực Ý. Hiện nay, húng tây có ở cả Việt nam và được dùng phổ biến trong nấu ăn cũng giống trong việc làm bánh. Húng tây trong tiếng Hy Lạp Basilikohn có tức là “đế vương”. Có tên gọi này là do trước đây Basil được người Hy lạp vô cùng quý trọng và được dùng làm các dòng thuốc.
Hương vị của húng tây khá giống với húng ta nhưng húng ta có hương vị bớt nồng, dịu và ngọt hơn. Còn theo tư liệu cho biết Basil có mùi vị khá giống hoa hồi, hăng mạnh, dậy hương thơm ngọt ngào khó cưỡng.
Cách sử dụng Basil
Dùng Basil theo kiểu cơ bản
Basil được sử dụng phổ biến và cơ bản nhất vẫn là ăn sống, dùng trộn rau, trộn salad hoặc làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi Basil phối phù hợp với cà chua rất hợp, đến nỗi mỗi khi thấy cặp đôi nào hạnh phúc, các đầu bếp sẽ trêu là “hợp nhau như cà chua và Basil”.
Món salad sử dụng kèm với Basil được tính là “quốc hồn quốc túy” của Italy, tập hợp bởi 4 nguyên liệu cơ bản nhất của ẩm thực Ý là dầu oliu, pho mát sữa trâu mozzarella, Basil và cà chua. Với 3 sắc màu đặc trưng của quốc kỳ ý là: đỏ, xanh lá, trắng được sắp xếp khéo léo, rắc thêm chút muối tiêu, rưới dầu oliu là bạn cũng có thể thưởng thức ngay. Là một trong những món nhanh và dễ làm nhất toàn cầu do việc làm dễ dàng nhưng bất kỳ ai khi nếm thử lần thứ nhất cũng đều phải nắc nỏm khen ngợi.
Riêng với đồ ăn này, bạn có thể thưởng thức nhiều biến thể mà người Ý sáng tạo ra.
– Dạng Canape: dùng cà chua bi, pho mát sữa trâu mozzarella cắt nhỏ hơn, lá Basil nhỏ, dùng tăm ghim lại với nhau.
– Nhưng nếu không, bạn có thể trộn cà chua với dầu oliu và Basil để thưởng thức.
Dùng Basil với xốt cà
Ngoài việc sử dụng với cà chua sống, Basil còn được sử dụng kết phù hợp với cà chua chín. Các loại xốt cà chua, muối ngon, đều phải dùng với Basil. Cà chua sau khi xốt xong thì cho Basil vào và tắt lửa ngay, chứ không cho rau thơm vào từ đầu, rau sẽ ngả màu xỉn và bay hết mùi.
Sử dụng Basil làm nước xốt
Basil dùng để các làn nước xốt đặc trưng của Ý. Nguồn Internet
Ở Ý, bạn sẽ bắt gặp một loại xốt xanh nổi tiếng đó là xốt Pesto, nguyên gốc loại xốt dân dã này được làm từ Basil nhưng trong cuộc sống hiện đại bận rộn Pesto trở thành thứ xốt được mua sẵn tại các siêu thị.
Nhưng nếu bạn muốn tự tay làm nên món nước xốt này, bạn cũng đều có thể sử dụng công thức như sau: Cho pho mát pamersan bào nhuyễn, Basil, dầu oliu, hạt thông và tỏi vào cối đá rồi dùng chày giã ra. Bởi việc sử dụng cối đá giã nhuyễn nhiên liệu nên trong thời tối tân ít ai đủ chịu khó để tự là Pesto tại nhà.
Xốt pesto basil được sử dụng để chấm mì Ý, salad, gà, cá rất phù hợp (Ảnh: Internet)
Nước xốt Pesto có thể vừa dùng chấm bánh mỳ ăn vặt, trộn pasta mà vừa trộn với salad. Bên cạnh đó, xốt Pesto còn phù hợp với những loại thịt gà, cá. Các loại thịt cừu và bò sẽ không hợp với xốt Pesto cho lắm. So với những dòng lá thơm Tây khác thì Basil thơm nồng hơn, nên khi sử dụng trong xốt Pesto phối phù hợp với basil với con số nhiều nên xốt có hơi lấn át. Trong khi đó, bò và cừu đậm vị thịt đỏ, khi kết hợp với Basil thì hương vị sẽ khó hòa hợp. Gà và cá, pasta… đều là những nguyên liệu nhẹ nhàng, dễ nổi bật hương vị của Pestro Basil hơn. Xốt xanh giúp các món nhạt nhẽo thêm phần thú vị mặc dầu không phải nêm nếm thêm gì.
Ví dụ với những người ăn chay, mì Ý sử dụng xốt Pesto basil sẽ thích hợp. Nếu muốn có thịt thì dùng pasta thịt gà xốt Pesto, mát rượi hơn xốt cà chua nhiều. Sử dụng xốt Pesto với cá hồi, salad và khoai tây. Cá hồi chỉ cần áp chảo cho hơi tái, đừng quá chín, ăn kèm với xốt Pesto sẽ ngon không kém Sashimi chấm wasabi. Hay như xốt xanh Basil với ức gà nướng, bởi thịt ức gà khá khô và nhạt nên có thêm Basil sẽ trở nên cuốn hút hơn. Nhưng khi đã ngán ức gà áp chảo thì đập dẹp ra, cho Pesto vào giữa rồi cuộn lại nướng, vừa khít mà cảm giác lại không hề ngấy.
Để học và làm được không ít công thức về nước xốt cũng giống những món ăn khác bạn có thể tham khảo khóa học nấu ăn chuyên sâu tại Khỏe Plus để được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất nhé.
Quá nhiều công dụng cho 1 loại rau phụ gia phải không nào! Hy vọng với các gì mà Khỏe Plus vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những mẹo vặt có ích trong công việc thổi nấu của mình. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus