Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Cilantro? Bạn có biết Cilantro là gì và có tác dụng ra sao không? Bật mí cho bạn này là một loại rau phụ gia cực kì quen thuộc và rất được yêu thích đấy nhé! Chỉ với dáng vẻ nhỏ nhắn nhưng Cilantro lại có biết bao công hiệu quý báu. Hãy cùng Khỏe Plus vén màn sự thực về Cilantro trong bài viết này bạn nhé!
Cilantro là gì?
Cilantro là tên thường gọi của rau mùi hay còn được gọi là rau mùi, mùi ta, mang tên khoa học là Coriandrum sativum. Đây là một loại gia vị rất thân mật và đã được rất nhiều chị em nội trợ sử dụng trong số thức ăn Việt. Cilantro thuộc dòng Hoa tán, có vị cay, thơm, tính ấm, thuộc dạng cây thảo cao từ 20 – 60 cm, có màu xanh lục, các lá tỏa ra kiểu trái xoan có răng.
Cilantro là tên thường gọi của ngò rí/rau mùi (Ảnh: Internet)
Phân biệt Cilantro và những loại gia vị khác
Cilantro với Coriander
Trong biết bao tài liệu, người ta thường sử dụng Coriander để thay thế cho Cilantro hoặc ngược lại. Bởi lẽ, 2 thuật ngữ này đều chỉ cùng loại ngò rí. Tuy nhiên, thật chất chúng là tên thường gọi dùng làm chỉ các bộ phận khác nhau trên cây ngò rí. Cilantro là thuật ngữ chỉ phần thân trên của cây, có màu xanh lá, vị cay nồng và có hương thơm, được sử dụng khi còn tươi. Còn Coriander dùng để làm chỉ phần hạt, được rang lên trong chảo nhằm để dậy mùi và tăng mùi vị cho món ăn.
Cilantro với Parsley
Thêm một nhầm lẫn nữa chính là Cilantro với Parsley. Mặc dù cùng chỉ về ngò nhưng Cilantro là ngò ta, thân nhỏ, mềm, có màu xanh lục. Trong khi Parsley là ngò tây, lá có màu xanh đậm hơn, thân cứng và dày hơn ngò ta, lá xoăn. Ngoài ra, Parsley chỉ được sử dụng trong việc trang hoàng món ăn, còn Cilantro lại có rất nhiều công hiệu có ích trong cuộc sống.
Cilantro hay bị nhầm lẫn với Coriander (Ảnh: Internet)
Công dụng của Cilantro là gì?
Mặc dù, Cilantro chỉ là một loại gia vị nhưng nó rất nhiều công hiệu có ích chẳng những trong ẩm thực, mà còn tốt cho sức khỏe và có công hiệu làm đẹp.
Trong ẩm thực
– Trong nấu ăn, Cilantro được sử dụng để làm tăng thêm hương vị cho thức ăn từ món Á, đến món Âu. Đặc biệt, với những món Việt, Cilantro luôn luôn xuất hiện.
– Cilantro còn cũng đều có thể ăn sống hoặc cuốn gỏi, dùng để làm nấu canh, luộc, nêm món kho.
– Ngoài ra, Cilantro còn được dùng để trang trí cho các đĩa salad, các món xào, súp. Những điểm nhấn màu xanh lá điểm xuyến bên trên giúp món ăn nhẹ phần bắt mắt và hấp dẫn.
Đối với sức khỏe
Hàm lượng Acid Ascorbic có trong Cilantro giúp lọc máu và thải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, Cilantro còn kích thích sản xuất Insulin và duy trì sự ổn định của lượng đường trong máu.
– Cilantro chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, C, sắt, acid folid… làm giảm lượng cholesterol trong máu.
– Cilantro có khả năng kích thích quá trình tiêu hóa, chống đầy hơi.
– Lá và hạt Cilantro có công năng hạ sốt, chữa cảm lạnh.
– Rễ Cilantro có công dụng trị sỏi thận, nghẽn thận, bệnh vàng da.
– Cilantro chứa hàm lượng sắt lớn, giúp ngăn ngừa bện thiếu máu.
– Chất chống oxy hóa trong Cilantro có công năng giảm viêm, ngứa, đỏ mắt. Ngoài ra, cũng bổ trợ trị liệu các bệnh ngoài da như phát ban, nhiễm trùng, eczema, loét miệng…
Trong Ẩm thực, Cilantro giúp trang trí, tăng mùi vị và
giúp đồ ăn nhẹ bắt mắt (Ảnh: Internet)
Trong make up
Thật bất thần khi Cilantro còn có công hiệu hiệu quả trong việc giúp cho chị em làm đẹp. Chỉ cần giã nhuyễn Cilantro rồi bỏ thêm bột nghệ, café vào là bạn đã xong xuôi mặt nạ dưỡng da giúp loại bỏ những loại mụn cứng đầu, ẩn sau bên trong. Giúp cải thiện làn da, trắng mịn, hồng hào.
Hy vọng rằng với những tin tức mà Khỏe Plus vừa chia sẻ sẽ hỗ trợ cho các Đầu bếp mới vào nghề hiểu rõ và đúng về Cilantro là gì rồi cũng giống công dụng của nó. Từ đó, bạn sẽ đơn giản phần mềm vào cách chế biến để xong xuôi được nhiều món ăn ngon, cuốn hút khách ăn từ nguyên liệu vô cùng dễ dàng này. Phô mai cũng được mến mộ và được dùng trong nhiều thức ăn vậy bạn đã biết Parmesan là loại phô mai như thế nào không? Cùng Khỏe Plus tìm hiểu ở bài viết sau nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus