Commis chef là thuật ngữ rất thân thuộc ở trong ngành F&B nói chung và bộ phận Bếp nói riêng. Hầu hết người đang theo nghề Bếp đều từng trải qua vị trí, công việc này. Vậy Commis chef là gì? Hôm nay, Khỏe Plus sẽ cùng bạn tìm hiểu xem và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm dành riêng cho những bạn đang và chuẩn bị đảm nhiệm vai trò này nhé!
Commis chef là vị trí mà đa số những người Đầu bếp phải trải qua
(Nguồn: Internet)
Commis chef là gì?
Commis chef là thuật ngữ tiếng Anh dùng để làm chỉ vị trí Phụ bếp là vị trí công việc dành cho những người mới bắt đầu bước vào nghề Bếp. Họ sẽ là người đảm nhiệm các vai trò nhỏ trong khu vực bếp như: sơ chế nguyên vật liệu, lau dọn dụng cụ chế biến và các công việc theo sự cắt cử của Đầu bếp, Bếp phó, Bếp trưởng.
Nhiệm vụ, công việc của Commis chef
Người Phụ bếp thường sẽ được làm việc trực tiếp và thường xuyên dưới sự chỉ dẫn của Tổ trưởng bếp, công việc của họ thường bao gồm:
Chuẩn bị:
– Chuẩn bị các liệu trong thành phần đồ ăn theo công thức có sẵn và đảm bảo luôn đủ để cho chế biến.
– Chuẩn bị các dụng cụ chế biến (dao, thớt, chảo…)
– Kiểm tra và sắp xếp các nhiên liệu lấy ra hoặc cất vào kho.
– Hỗ trợ đầu bếp các công đoạn sơ chế, trang bị các loại phụ liệu theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.
– Báo cáo các sự cố với cấp trên các vấn đề về nguyên liệu, dụng cụ.
Hỗ trợ tiếp thực:
– Hỗ trợ tiếp thực vào các giờ cao điểm theo sự phân công.
Giữ vệ sinh:
– Giữ vệ sinh khu vực bếp cả khu vực chế biến và khu vực sơ chế, khu vực kho, các kệ hàng hoá.
– Vệ sinh, bảo vệ các dụng cụ chế biến món ăn, thiết bị và đặt lại đúng nơi quy chế
– Chấp hành các nội quy về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công việc khác:
– Đóng gói, bảo quản đúng cách và nơi quy định các nguyên vật liệu không sử dụng tới.
– Hỗ trợ các Đầu bếp trong giờ cao điểm hoặc theo sự cắt cử của các cấp trên.
– Học hỏi cách chế biến, công thức món ăn.
– Thực hiện các công việc được phân công.
Chia sẻ kinh nghiệm làm Commis chef
Thẳng thắn nhìn nhận thì Commis chef là công việc nặng nhọc nhất trong bộ phận Bếp nhưng này là địa thế mà bạn cần có phải trải qua để cũng đều có thể thăng tiến lên những cấp độ cao hơn.
– Sự tự tin – quyết tâm – đam mê – kiên trì: theo một số Đầu bếp chuyên nghiệp thì một người mới bắt đầu vào nghề Bếp cần phải trải qua từ 2 – 3 năm để học hỏi, đầy đủ nghiệp vụ tự tin đứng bếp. Vì vậy nếu thật sự còn thiếu đam mê, kiên tâm cũng giống sự kiên trì thì bạn sẽ cực kỳ đơn giản bỏ cuộc. Ngoài ra, trong giai đoạn làm Phụ bếp bạn phải tự tin học cũng giống rèn luyện các nghiệp vụ cho thành thạo.
– Tinh thần làm việc tập thể: trong môi trường F&B thì tinh thần làm việc tập thể là yếu tố cần có, đặc biệt với bộ phận Bếp thì khả năng làm việc nhóm càng quan trọng hơn. Ngoài ra, trong qui trình hỗ trợ, giúp sức các Đầu bếp thì bạn cũng sẽ học hỏi được tương đối kinh nghiệm.
– Chủ động, ham thích việc học hỏi: tinh thần học hỏi quan trọng tất cả các lĩnh vực, ngành nghề và với nghề Bếp thì tinh thần ham học hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng băng qua thời kì này và thành đạt với nghề.
– Làm quen với nhà bếp của mình: để cho công việc của bạn thuận lợi, “đỡ vất vả” hơn thì một mẹo dành cho bạn là hãy làm quen với các tên gọi các đồ vật, vị trí của chúng và các khu vực của bếp. Trong các thời kì cao điểm thì việc “thuộc lòng” căn bếp sẽ bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, sức lực để tìm kiếm.
– Làm quen với các món ăn, thực phẩm: thuộc tên, phần tử đồ ăn sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn khi cần chuẩn bị nguyên liệu. Không những thế, thích nghi với những dòng nguyên liệu, thực phẩm sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc tính, công dụng của chúng. Từ đó, bạn sẽ hiểu thức ăn của mình và những kiến thức kia sẽ đồng hành cùng theo với bạn trong suốt chặng đường làm nghề.
– Bắt đầu với giai đoạn sơ chế và trình bày: này là 2 giai đoạn mà người Đầu bếp sẽ cho người Phụ bếp nhiều cơ hội thực hành, làm quen dần với chế biến món ăn. Ngoài ra, khi các Đầu bếp bận rộn thì họ sẽ thật cần bạn giúp sức sơ chế nguyên liệu hoặc trình bày món ăn.
Commis chef được bắt đầu thích nghi từ quá trình trình bày đồ ăn
(Nguồn: Internet)
Tổng kết
Bên cạnh bài viết giới thiệu về Sous chef, Demi chef, Chef de partie thì hôm nay, Khỏe Plus đã cùng bạn tìm biết thêm về một vị trí khác trong cơ quan Bếp là Commis chef. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải thích được công việc Commis chef là gì và đã có thêm những hiểu biết quý giá khi đảm nhận vai trò này.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus