Trong vài năm gần đây, gạo lứt nổi dậy như là một nhiên liệu thực phẩm tốt cho sức khoẻ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về loại thực phẩm này cùng một số thì hiểu sai công hiệu của nó. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ giúp bạn giải đáp xem gạo lứt là gì và các công hiệu của gạo lứt mà bạn cần phải biết nhé!
Gạo lứt là loại gạo được xay xát bỏ lớp vỏ trấu và giữ lại lớp vỏ cám
(Nguồn: Internet)
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt (người miền Nam lại gọi thành gạo lứt, người miền Bắc Trung bộ thì kêu là gạo lật) là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và không thay đổi lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng).
Gạo lứt và gạo trắng không giống nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng chừng độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…
Các loại gạo lứt
Hiện nay trên thị trường, bạn cũng đều có thể thấy nhiều loại gạo lứt khác nhau, chúng được chia làm 4 loại: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen.
– Gạo lứt tẻ: là các dòng gạo lứt của gạo trắng thông thường, nói dễ hiểu hơn là lúa của gạo trắng được xay bỏ lớp vỏ trấu.
– Gạo lứt nếp: gồm có gạo nếp than, gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương và nhất là gạo nguyên cám của giống Nếp cái hoa vàng.
– Gạo lứt đỏ: là loại gạo được vun trồng sạch (không sử dụng thuốc trừ sâu). Sau công đoạn xay xát, gạo sẽ có bỏ vào bên trong túi ép chân không. Đây là loại gạo rất tốt và thích hợp dành cho những người ăn chay, ăn kiêng mà vẫn đảm bảo đầy đặn chất dinh dưỡng.
– Gạo lứt đen : là loại gạo chứa hàm lượng đường thấp nhưng lại rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật rất tốt cho sức khoẻ.
Gạo lứt đen được mệnh danh là siêu ngũ cốc (Nguồn: Internet)
Tác dụng của gạo lứt?
Cả đông và tây Y đều đánh giá cao những giá trị mà gạo lứt đem lại trong việc hỗ trợ chữa một số loại bệnh như:
– Giảm nguy cơ bị sỏi mật (đặc biệt dành cho phái nữ vì trong đó có nhiều chất xơ không tan trong nước).
– Tốt cho hệ thống tâm thần (nhờ giàu các chất mangan, gaba)
– Ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu (do hàm lượng chất xơ cao).
– Kiểm soát lượng đường trong máu (do có lượng đường thấp)
– Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết
– Giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu (nhờ dầu và chất xơ trong gạo lứt)
– Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.
– Giảm cân và duy trì cân nặng cơ thể (chất xơ trong gạo lứt giúp khống chế lượng kalo và tạo cảm giác no lâu).
– Tốt cho của xương (do giàu magie, canxi)
– Giảm các triệu chứng của loại bệnh hen suyễn (nhờ các chất magie, selen)
Ăn gạo lứt như thế nào để giảm cân?
Gạo lứt có công năng giảm cân vô cùng tốt nếu như ăn đúng cách (Ảnh: Internet)
Vì hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt cũng chứa các chất dưỡng chất khác như vitamin B, mangan, selen và sắt, cho nên nhiều chị em đã ưa chuộng việc giảm thăng bằng gạo lứt muối mè để giảm cân. Tuy nhiên, ăn như ra sao là hợp lý, bạn phải có chế độ như sau:
Bữa sáng
– 1 ly sữa ngũ cốc 250ml gồm: bột gạo lứt, mè đen, bột hạt sen đã giã nhuyễn trộn cùng sữa tươi không đường hoặc có đường tùy vào sở thích của bạn.
– 1 chén cơm gạo lứt muối mè và 1 chút rau quả luộc.
Bữa trưa
– 1 – 2 chén cơm gạo lứt muối mè
– Rau củ luộc, xào hoặc nấu canh. Nhưng bạn lưu ý là giảm cân thì cần nấu nhạt, không nên cho gia vị quá đậm nhé.
– Nếu trong quá trình tập thể thao, bạn hãy ăn phụ một – 2 quả trứng gà luộc là tốt nhất.
Bữa tối
– 1 chén cơm gạo lứt muối mè, ăn cùng canh cà rốt hoặc bí đỏ đều phát huy tác dụng.
Lưu ý: Mặc dù gạo lứt muối mè là thức ăn sụt cân nhanh chóng, được tính là an toàn cho sức khỏe, tuy vậy tùy theo thể trạng, nhu cầu và sức khỏe của mỗi người mà sẽ được những thực đơn gạo lứt khác nhau. Đặc biệt, nếu bạn đang mắc các chứng bệnh về tim mạch hoặc thận, nhưng vẫn muốn giảm cân, bạn phải tham khảo quan điểm của thầy thuốc chuyên khoa trước khi áp dụng cách món ăn kiêng bằng gạo lứt phối hợp với muối mè nhé.
Cách bảo quản gạo lứt
– Gạo lứt rất dễ bị mốc nên lúc mua hãy chọn gói nhỏ, vừa đủ dùng.
– Sau khi mở ra nên bảo quản gạo lứt trong lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp thật chặt và để nơi khô thoáng.
– Nên mua gạo lứt đã được xay xát, đóng gói đúng quy trình.
Những lưu ý khi dùng gạo lứt
– Gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín. Khi ăn nhai kĩ ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây nên chứng khó tiêu.
– Gạo lứt chỉ hữu ích cho cơ thể nhưng với điều kiện là sạch, không chứa tồn dư chất hóa học, chất bảo quản.
– Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 – 3 lần/ tuần, bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, cho dù còn gây phản tác dụng.
– Trẻ em, người cao tuổi, người cũng có thể có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe ăn ít gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.
– Gạo lứt chỉ là thực phẩm bổ trợ chữa, phòng chống bệnh chứ hoàn toàn không có công hiệu chính là chữa bệnh.
Sử dụng gạo lứt đúng cách sẽ đem bổ trợ phòng trừ nhiều loại bệnh
(Nguồn: Internet)
Hy vọng với các thông tin trên, Khỏe Plus có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc gạo lứt là gì? Đồng thời, bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn nhiều tin tức xung quanh loại gạo này. Hãy sử dụng gạo lứt 1 cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khoẻ cho cả nhà và bản thân bạn nhé.
Vanilla là gì? Hay vani là gì? Đã lúc nào bạn thắc mắc về loại nguyên liệu thân thuộc này chưa? Trong công thức các món tráng miệng, các món bánh đều có, vậy vani có công hiệu gì trong những món bánh này? Hãy tìm hiểu ngay.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus