Nhắc đến dầu hào, bạn sẽ nhớ đến loại nước xốt sền sệt, có màu nâu và vị ngọt nhưng thực chất dầu hào là gì? Dầu hào làm từ gì? Dầu hào dùng làm gì là những câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Và những vấn đề này, Khỏe Plus sẽ giúp bạn gợi mở trong bài viết hôm nay.
Dầu hào – thứ phụ gia nổi tiếng tạo nên hương, sắc, vị thả vô số món ngon trong nền ẩm thực Trung Hoa (đặc biệt là các món Quảng Đông) đến giờ phụ gia này đã lan cực nhanh dần dần trở thành một phần thân thuộc trong các đồ ăn của người Việt Nam, Thái Lan, Philipin và nhiều nước khác.
Dầu hào gia vị trứ danh trong ẩm thực Trung Hoa
(Nguồn: Internet)
Dầu hào là gì?
Dầu hào là nước xốt có màu nâu sẫm hơn màu cánh gián, mùi vị là sự thăng bằng giữa vị ngọt xen lẫn vị mặn nhẹ, dậy mùi. Tỉ lệ hàu trong dầu hào sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến hương vị.
Gia vị này thường không sử dụng hóa chất, chất bảo vệ cũng giống không chứa gia vị độc hại nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng. Hiện nay, bạn cũng có thể đơn giản tìm được gia vị này ở các cửa hàng, siêu thị, chợ…
Dầu hào làm từ gì?
Dầu hào ban đầu được làm từ con hàu, cha đẻ của loại phụ gia đây là người đàn ông Lee Kam Sheung. Vào năm 1888, ông đã bỏ quên nồi hàu của mình, để rồi khi sực nhớ ra thì nồi hàu đã bị khét lẹt. Nhưng ông nhận ra trong cái mùi khét ấy là một mùi vị độc đáo có thể chinh phục bất kể ai.
Tuy nhiên ngày nay, loại phụ gia này cũng giống như các loại nước chấm, nước xốt khác được chế biến bằng chế xuất công nghiệp và thêm vô các thành phần khác như tinh bột, nước đường cùng một số hương liệu gia vị thực phẩm.
Dầu hào dùng để gì?
Dầu hào được ưu thích phần nào bởi gia vị này có thể phần mềm được nhiều cách như để tẩm ướp thức ăn, cho vào xào nấu trong khi chế biến, dùng để nước chấm cho 1 số đồ ăn (đặc biệt là các món luộc).
Sử dụng dầu hào cho các món tẩm ướp
Để thức ăn nhẹ hấp dẫn, trong qui trình chuẩn bị bạn chỉ cần cho thêm 1 muỗng dầu hào vào hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Nhờ đó, đồ ăn của bạn sẽ được màu cánh gián nhẹ, đẹp mắt cũng giống có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Dùng dầu hào cho các món xào nấu
Khi xào rau củ hoặc mì, cơm… sau khi đã nêm gia vị vừa ăn ăn thì bạn chờ đợi cho món xào sắp chín mới cho 1 muỗng dầu hào vào trộn đều rồi tắt bếp, thưởng thức ngay. Bạn sẽ cảm thu được mùi vị thơm ngon mà đồ ăn này mang lại.
Dầu hào là một nước chấm
Cho dầu hào vào chảo, đun cho sôi rồi bỏ thêm 1 ít nước lọc, đường, tỏi băm, ớt băm rồi khuấy đều, nêm nếm cho đủ khẩu vị là bạn sẽ được được món nước chấm hảo hạng phù hợp dùng kèm với những món luộc.
Dùng dầu hào trong các công thức món bánh
Làm tăng hương vị của các món bánh mặn Trung Hoa như nhân bánh bao, bánh há cảo…
Dầu hào là nước chấm hảo hạng ăn kèm với những món luộc
(Nguồn: Internet)
Những lưu ý khi dùng dầu hào
Dầu hào nguyên bản không muốn hợp dành riêng cho các đối tượng ăn chay, tuy vậy hiện nay trên thị trường có loại xốt dầu hào chay được làm từ nấm hàu với hương vị gần giống y như là hàu thật.
Nếu bạn mến mộ phụ gia này và muốn sử dụng nó trong mọi bữa ăn thì hãy chọn loại dầu hào chất lượng, an toàn cho sức khoẻ để sử dụng. Bạn nên chọn lựa những loại dầu hào không có chất bảo quản, chất phụ gia… nhớ theo dõi hạn sử dụng, xuất xứ rõ ràng, uy tín.
Lựa chọn dầu hào không chất bảo quản, gia vị là bảo vệ sức khoẻ cho chính mình
(Nguồn: Internet)
Dầu hào có cần là nước tương không?
Dầu hào có phải là nước tương không này là câu hỏi được không ít người hỏi nhất lúc đề cập đến dầu hào, người thì nghĩ rằng dầu hào là nước tương, người thì nghĩ rằng dầu hào không phải là nước tương. Nhưng đáp án cuối cùng là dầu hào chẳng cần là nước tương nhé. Dầu hào là nước xốt có màu nâu sẫm hơn màu cánh gián trong lúc đấy nước tương được lên men từ hạt đậu tương (hay còn coi là đậu nành), chúng được cho thêm gia vị như đường, bột ngọt và muối ăn lên men.
Dầu hào là một trong gia vị xuất hiện rất nhiều trong những đồ ăn “ruột” bao quanh chúng ta.Với Kiến Thức Ẩm Thực – Khỏe Plus kỳ vọng đã hỗ trợ bạn làm phong phú hơn kiến thức về loại nước chấm thân quen trong gian bếp nhà mình. Chúc các bạn làm được rất nhiều món ngon với dầu hào nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus