Muối chua là một trong những cách chế biến thực phẩm truyền thống cũ kỹ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù không phải cao lương mỹ vị nhưng các món ăn muối chua thường được biết bao người mến mộ vì vừa kích thích vị giác, vừa “chống ngán” hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết gì về phương pháp “quen mà lạ” này chưa? Cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay nhé!
Phương pháp muối chua là gì?
Muối chua là quá gửi lên lên men Lactic dị hình nhờ vi sinh vật chuyển hóa đường có sẵn trong rau quả thành Acid Lactic và mặt hàng khác, làm cho thực phẩm có mùi vị đặc trưng.
Muối chua là cách chế biến thực phẩm truyền thống tạo ra nhiều thức ăn ngon. Ảnh: Internet
Hiểu dễ dàng thì muối chua là kỹ thuật tạo ra một môi trường mà ở đó các vi loại vật không thể sống được, đồng thời thực phẩm sẽ được “làm chín” bằng cách lên men nhờ các phần tử tạo men hoặc từ các phụ gia bảo vệ như: dầu ăn, muối, đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo vệ được thực phẩm và làm tăng hương vị cho món ăn.
Quá trình muối chua diễn ra như thế nào?
Phương pháp muối chua được thi hành nhờ sự lên men Lactic với quá trình phân giải đường theo 3 giai đoạn sau:
Giai đoạn đầu: Yếm khí cho vi khuẩn lactic phát triển
Do nồng độ các chất hòa tan không thăng bằng giữa môi trường và dịch bào nên xảy ra hiện tượng làm co nguyên sinh chất của tế bào rau củ. Các chất ở trong dịch bào chuyển qua nước muối nhưng do lúc đầu nồng độ muối cao và vi loại vật không thể phát triển được nên dịch bào dần khuếch đại ra ngoài dung dịch, làm nồng độ muối trong dung dịch thấp xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Lactic hoạt động và phát triển, khắc chế sự phát triển của các dòng vi khuẩn khác để gây chua. Đó cũng là nguyên nhân vì sao cần nén chặt đậy kĩ muối chua để các vi sinh vật khác không thể xâm nhập vào.
Tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn lactic phát triển. Ảnh: Internet
Giai đoạn 2: Đường được tiêu hủy bởi acid lactic
Ở giai đoạn này, đường được phân hủy bởi acid lactic và phụ thuộc vào nhiệt độ xung quanh. Thông thường, độ nóng thích hợp nhất cho qui trình này xảy ra là 20 độ C. Ở độ nóng này, công đoạn lên men cũng có thể có thể kéo dài gần 10 ngày và sẽ đáp ứng sự đi lên nhanh chóng của vi khuẩn gây chua lactic. Nếu nhiệt chiều cao hơn khoảng 26 độ C sẽ không tốt cho quá gửi lên men vì sẽ khiến sinh sôi các vi sinh vật khác, có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn gây chua lactic.
Khi nhiệt độ thấp còn khoảng 10 – 12 độ C, công đoạn lên men sẽ nối dài gấp đôi so với ở 20 độ C. Nhiệt độ càng thấp, quá gửi lên men sẽ càng chậm lại, có lúc kéo dài đến 2 – 3 tháng. Ở 0 độ C, qui trình lên men gần như không xảy ra.
Đường được phân hủy bởi acid lactic, xúc tiến công đoạn lên men làm chua thực phẩm. Ảnh: Internet
Giai đoạn 3: Men chua phát triển
Lúc này, acid lactic được tích tụ nhiều làm khắc chế sự đi lên của các vi khuẩn lactic, cùng lúc tạo điều kiện cho những dòng mốc và men phát triển, làm phá hủy acid lactic. Đây chính là nguyên do khiến cho rau quả hay dưa muối chua thường bị úng, hỏng sau thời gian muối chua. Vậy nên, sau khi hoàn thành giai đoạn 2, tức thời kì rau củ đã đạt được độ chua vừa ăn, chúng ta nên đem bảo vệ dưa chua ở độ nóng 0 – 2 độ C bằng tủ lạnh. Đây cũng là cách bảo vệ thực phẩm muối chua hữu hiệu nhất.
Bảo quản đồ muối chua khi đã đạt độ phù hợp. Ảnh: Internet
Vì sao khi muối chua rau quả cũng có thể bảo quản được lâu hơn?
Rau, củ muối chua chính là tạo điều kiện cho quá gửi lên men lactic. Vi khuẩn lactic phát triển trong điều kiện yếm khí với nồng độ muối là 1,2 – 2,5% (đối với rau cải) và 3 – 5% (đối với dưa chuột, cà chua). Vi sinh vật này sẽ biến phần nào đường thành axit lactic. Khi axit lactic đạt đến nồng độ 0,6 – 1,2% có tác dụng kìm hãm sự hoạt động của các vi loại vật gây thối rữa ở rau củ. Vì vậy mà rau quả muối chua cũng có thể có thể giữ được vài tuần hoặc một vài tháng.
Rau củ muối chua có hương vị khác rau củ tươi, vì thế muối chua chính là cách thức cất giữ rau quả bằng phương pháp tạo điều kiện lên men có lợi.
Lợi ích của phương pháp muối chua đem lại
Có thể nói, chẳng những giúp việc ăn uống ngon miệng hơn mà lợi ích từ các món muối chua cũng khá nhiều. Tiêu biểu có thể kể đến như: Hỗ trợ sự tiến lên của các Probiotic trong ruột, giúp hoạt động tiêu hóa xảy ra thuận lợi hơn, cùng lúc còn cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng vui tươi hơn; Giúp giữ lại lượng chất chống oxy cho rau củ nên có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ thể; Giúp bổ sung thêm nhiều loại vitamin và chất khoáng khác nhau cùng hàm lượng chất xơ dồi dào; Giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nhiễm trùng thường thì như: cảm, cúm hay viêm họng…
Các thực phẩm muối chua để được lâu và có nhiều lợi ích cho sức khỏe . Ảnh: Internet
Ăn đồ muối chua nhiều có sao không? Cách ăn đồ muối chua thích hợp
Song song với những lợi ích này, thực phẩm muối chua không bị mất các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nên dung nạp không đúng cách và phù hợp. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày. Bên cạnh đó, các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối nên nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ tăng huyết áp, dẫn đến trạng thái đột quỵ và đau tim…
Tổng kết
Vậy nên, cách tốt nhất là hãy sử dụng thực phẩm muối chua một cách điều độ, không thay thế hoàn toàn chúng cho những dòng rau, củ, quả tươi trong những bữa ăn hàng ngày, đồng thời hãy cố gắng tự làm các món muối chua thay vì mua những sản phẩm làm sẵn để đáp ứng chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hy vọng với các tin tức được cung cấp trong bài viết, đã hỗ trợ bạn hiểu rõ về phương pháp muối chua trong kỹ thuật chế biến đồ ăn và quy trình cụ thể của nó. Đừng quên truy cập đều đặn tại Khỏe Plus để thực hành được thêm nhiều thông tin hữu ích, thú vị khác nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus