Nếu lỡ tay nêm nếm món ăn “quá đà” nên bị mặn, bạn đừng vội lo lắng mà hãy tĩnh tâm áp dụng ngay những tuyệt chiêu “chữa mặn” cực kì hữu hiệu và dễ dàng dưới đây nhé. Chắc chắn món ăn sẽ vẫn đáp ứng giữ được hương vị thơm ngon nhất đấy.
Cách 1 : Thêm nước
Thêm nước là cách đơn giản nhất để chữa mặn cho món ăn. Ảnh: Internet
Đây là cách đơn giản nhất để bạn cũng có thể có thể áp dụng cho chuyện chữa mặn cháo hoặc những thức ăn có nhiều nước như: canh, súp, món kho… Bằng cách cho thêm 1 lượng nước vừa đủ sẽ giúp hòa hợp lại vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ nêm lại các gia vị khác như: bột ngọt, hạt nêm, tiêu cho đậm đà nhé.
Cách 2: Dùng chanh tươi
Chanh tươi có tác dụng tuyệt hảo trong việc giảm mặn cho món ăn. Ảnh: Internet
Những lúc thức ăn bị mặn mà cần “chữa” gấp thì chanh cũng là một trong những giải pháp cực hữu hiệu cho bạn đấy. Chỉ cần nhỏ một và giọt nước cốt chanh, khoảng 1/2 đến 1 thìa cà phê vào sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả, giúp giảm bớt vị mặn cho các món kho, món hầm hay canh… mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn.
Tuy nhiên, một điều nên lưu ý là với những đồ ăn có dùng sữa để chế biến thì bạn không nên dùng chanh để chữa mặn cho nó nhé. Vì nếu có chanh vào, sữa sẽ bị kết tủa ngay đấy.
Cách 3: Dùng giấm gạo
Giải cứu món mặn nhờ giấm gạo. Ảnh: Internet
Tương tự có tác dụng chữa mặn giống chanh, bạn có thể dùng giấm gạo để thay thế. Cũng đừng qên lưu ý rằng, khi bạn cho thêm giấm thì hãy chế từ từ ít một, để lấy lại vị thăng bằng cho món ăn. Không nên cho quá độ giấm một lát kẻo làm món ăn bị hỏng năng hơn nhé.
Cách 4: Dùng sữa chua không đường
Sữa chua không đường cũng có khả năng chữa mặn hiệu quả. Ảnh: Internet
Nếu phía trên bạn không thể dùng chanh hay giấm để “giải cứu vị mặn” cho những món ăn có sữa, phô mai hay kem tươi, cà ri béo… thì đừng lo, đã có sữa chua không đường. Bạn chỉ cần nêm nếm thêm 1 lượng vừa đủ sữa chua nguyên chất không đường vào sẽ giúp vị mặn của món ăn giảm đi đáng kể. Nhớ là dùng sữa chua không đường nhé.
Cách 5: Dùng khoai tây sống
Không thể bỏ qua khoai tây khi cứu nguy món ăn bị mặn. Ảnh: Internet
Một trong các cách chữa mặn cho món chiên hữu hiệu đó là dùng khoai tây sống. Khi đồ ăn bị mặn, đặc biệt là các món khô như món chiên đều cực khó áp dụng những cách ở trên, bạn chỉ cần sử dụng một củ khoai tây, gọt sạch vỏ rồi thái thành các lát mỏng, sau đó đặt vào thức ăn đã được nấu chín trong khoảng ít nhất 15 phút trước khi thưởng thức hoặc để miếng khoai tây ở trong món ăn đến khi bạn dùng bữa thì vớt ra. Cách này sẽ giúp vị mặn đồ ăn lập tức biến mất theo từng miếng khoai tây cực kì hiệu nghiệm. Ngoài các món chiên, bạn cũng cũng có thể dùng cách này cho những món canh, kho, xào đều phù hợp.
Cách 6: Dùng cà chua
Giảm mặn cho đồ ăn nhờ cà chua. Ảnh: Internet
Thay vì dùng khoai tây, bạn cũng có thể có thể chữa cháy nếu lỡ các món ăn bị mặn bằng phương pháp thái lát cà chua cho dày và sẽ cho vào món ăn, ngâm trong đó từ 15 – 20 phút, vị chua tự nhiên của cà chua sẽ giúp hòa hợp vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, do vị chua của cà chua khá nhẹ nên bạn chỉ nên dùng cho các trường hợp không quá mặn để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Cách 7: Dùng mật ong
Mật ong giúp cứu nguy cho thức ăn bị mặn. Ảnh: Internet
Mật ong chẳng những là loại thức uống, gia vị tuyệt hảo mà còn có tác dụng chữa mặn rất hay. Nếu các món canh, món kho hay món súp bị mặn, bạn chỉ cần cho thêm 1 thìa nhỏ mật ong cũng sẽ hỗ trợ đồ ăn giảm mặn hiệu quả. Không chỉ vậy, mật ong còn giúp hương vị thức ăn thơm ngon, đậm đà hơn.
Cách 8: Dùng lòng trắng trứng
mẹo
Cách này tuy có vẻ hơi “tốn kém” và phiền nhiễu hơn chút ít nhưng cũng tương đối hữu hiệu nếu mà lúc thức ăn bị mặn mà tủ lạnh nhà bạn không còn những nguyên liệu chữa mặn trên kia. Do đó, khi nấu canh hay súp bị mặn, bạn hãy đập 1 – 2 quả trứng, tùy vào độ mặn mà bạn cho nhiều hay ít. Sau đó tách lòng đỏ ra và nhớ là không đánh lòng trứng lên nhé. Để nguyên lòng trắng trứng như vậy và bỏ vào nồi, để sôi khoảng 5 phút thì bạn vớt tròng trắng trứng ra, vị mặn của đồ ăn sẽ vơi đi khá tốt.
Tổng kết
Trên đây là những việc làm giảm vị mặn của thực phẩm trong chế biến thức ăn rất hiệu quả và dễ dàng mà Ceteduvn chia sẻ đến bạn. Bạn nhớ lưu lại để sẵn sàng áp dụng khi cần nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus