Bảo quản thực phẩm là làm chậm quá trình hư hại và giữ cho thực phẩm được tươi. Có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hữu hiệu và đã được sư dụng phổ biến. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu xem đó là gì nhé!
Đối với các thức ăn thừa hoặc các nhiên liệu dự phòng cho lần nấu ăn sau, chúng ta cần bảo quản đúng cách để khắc chế sự đi lên của vi sinh vật. Và sau đây, Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp được không ít người sử dụng và độ nóng bảo quản thực phẩm thích hợp cho mỗi phương pháp.
Các phương pháp bảo quản thực phẩm thông dụng
Sấy khô
Sấy khô là phương pháp bảo vệ được sử dụng từ thời xa xưa. Bạn có thể áp dụng làm khô để lưu trữ nhiều thực phẩm từ cá, thịt cho tới rau củ hoặc trái cây. Nguyên lý hoạt động của làm khô là làm giảm lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thức ăn. Nhắc đến sấy khô, phải nói đến các dòng trái cây sấy như mít, táo, nho, xoài, chuối rất được yêu thích. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê, lúa mì cũng đều có thể sử dụng cách thức này.
Trái cây sấy khô ngon miệng, hấp dẫn là đồ ăn mến mộ của rất nhiều người
(Ảnh: Internet)
Phương pháp làm khô có nhiều ưu điểm như: Kéo dài thời gian bảo quản, để dành không gian lưu trữ, áp dụng với nhiều loại thực phẩm, không tốn nhiều công sức… Tuy nhiên, phương pháp này cũng đều có nhược điểm chính là làm mất đi các Vitamin quan trọng do tác dụng của nhiệt độ cao.
Muối chua
Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hóa và được dùng từ lâu đời. Phương pháp này rất dễ thi hành và thường áp dụng cho những loại rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa leo, cà pháo…
Tuy nhiên, các thực phẩm muối chua không để quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh thận, tim mạch, huyết áp. Hơn nữa, khi sử dụng thực phẩm quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.
Đóng hộp
Bảo quản thực phẩm bằng cách sơ chế và đống hộp (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản đóng hộp thường dùng cho rau, củ quả. Trước khi bỏ vào chai, lọ, hộp để bảo vệ các thức phẩm càng phải được thanh trùng và sơ chế sạch sẽ. Tuy nhiên, cách này không đạt hiệu quả cao và ít được dùng hơn các phương pháp còn lạo bởi các vi khuẩn vẫn có thể tiến công và làm hư hại thức ăn. Đồng thời, các hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng sẽ cực nhanh hư nếu chưa được chế biến kịp thời.
Bên cạnh đó, cách thức này yêu cầu bạn phải tốn nhiều công sức trong khâu tiệt trùng và sơ chế vì nếu kém vệ sinh, không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới sức khỏe như các bệnh về hệ tiêu hóa, đường tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm.
Đông lạnh
Phương pháp đông lạnh được sử dụng phổ biến hơn hết nhờ vào các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp làm cho vi khuẩn, vi sinh vật không thể phát triển hay hoạt động. Với cách thức này bạn cũng đều có thể bảo vệ các dòng thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, hải sản… trong thời gian dài và giữ được mùi vị đặc trưng.
Tuy nhiên, khi xong xuôi qui trình bảo vệ trong tủ lạnh bạn cần sử dụng ngay để thực phẩm đông không tiếp xúc lâu ở độ nóng thường và cần thiết cách thức rã đông khoa học để không làm mất dinh dưỡng của thực phẩm.
Phương pháp đông lạnh có thể bảo vệ các loại thực phẩm là thịt, cá trong thời gian dài
(Ảnh: Internet)
Hun khói
Hun khói được dùng làm bảo quản các dòng thịt, cá và các chế phẩm từ thịt. Hun khói sử dụng độ nóng để làm khô thức ăn, giúp đồ ăn có mùi vị thơm ngon hơn và lâu bị hỏng. Tuy nhiên, phương pháp này không nên sử dụng thường xuyên bởi nó có thể gây bệnh ung thư cho con người.
Hút khí chân không
Phương pháp hút chân không không thể sử dụng ngay tại nhà như muối chua hay đông lạnh, đóng hộp mà nó cần sự bổ trợ của máy móc. Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai, hộp hoặc túi nilon và tiến hành hút chân không, tạo môi trường yếm khí để vi loại vật không thể phát triển.
Nhiệt độ bảo vệ thực phẩm cần lưu ý
Khi bảo vệ thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh độ nóng cho phù hợp, cụ thể như sau:
– Bảo quản khô: Lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, tránh xa ánh sáng vì làm giảm tuổi thị sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc sát mép tường.
– Bảo quản lạnh: Cần duy trì độ nóng trong tủ từ 32 – 40 độ F.
– Bảo quản đông: Duy trí độ nóng từ 0 độ F hoặc thấp hơn.
Tổng kết
Trên này là các cách thức bảo quản thực phẩm an toàn và nhiệt độ bảo vệ thích hợp. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được biện pháp tốt nhất để dự phòng thực phẩm cho tất cả gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus