Nhắc đến nước Pháp, người ta không những nghĩ ngay tới một trong những kinh đô thời trang khiến giới mộ điệu say mê mà còn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực và các lễ hội nổi tiếng.
Có thể nói, văn hóa ẩm thực Pháp vô cùng độc đáo và đa dạng. Vì lẽ này mà khi du lịch tới nước Pháp, ngoài những địa điểm tham quan nổi tiếng bạn cũng đừng nên bỏ lỡ những lễ hội đặc sắc sau đây cũng giống văn hóa thưởng thức ẩm thực của quốc gia này nhé.
Lễ hội Carnaval
Lễ hội Carnaval thường được tổ chức trong những xã hội Công giáo La Mã. Ở những khu vực theo đạo tin lành thường không có các lễ hội này. Người theo đạo thiên chúa phải không ăn mặn trong dịp lễ Lent (Lễ hội ăn chay) xảy ra vào tháng 3 hàng năm. Trong suốt thời gian lễ hội, người ta không được phép ăn thịt. Vì thế, trước lúc xảy ra lễ hội lent, người ta muốn được ăn uống tiệc tùng thỏa thích.
Đó chính là lý do mà lễ hội Carnaval ra đời. Từ “Carnaval” được xuất phát từ cụm từ Carne Levale trong tiếng Latin (Có tức là ăn thịt thỏa thích). Lễ hội này bắt buộc phải hoàn thành đúng một ngày xưa lúc lễ Lent bắt đầu.
Những lễ hội Carnaval sôi động và hoành tráng tại Pháp
(Ảnh: Internet)
Lễ hội chanh
Lễ hội chanh hay còn gọi là lễ hội Cam. Lễ hội bắt đầu vào giữa tháng 2 hằng năm, được tổ chức ở Menton, thủ phủ vùng Alpes Maritimes, miền nam nước Pháp. Lễ hội thu hút hàng trăm ngàn du khách tới tham quan và thưởng ngoạn. Tại lễ hội, những quả cam sẽ được dựng lên các quả chanh vàng theo những hình thù ngôi nhà, con người, con thú… sống động.
Lễ hội ánh sáng
Lễ hội ánh sáng Lyon là lễ hội truyền thống thật lớn của Lyon, tổ chức từng năm 1 lần. Lễ hội thường kéo dài bốn ngày tới chủ nhật, thu hút hàng triệu du khách đổ về ngắm nhìn cảnh tượng thần tiên.
Lễ hội Nimes
Lễ hội được tổ chức lần thứ nhất vào năm 1952 và đã được tổ chức mỗi năm một lần tai Nimes. Vì thế cứ vào dịp này, con số lớn du khách đã đến tham quan và tham dự lễ hội.
Lễ hội rượu vang
Lễ hội rượu vang được tổ chức 2 năm một lần tại Bordeaux, thủ phủ của vùng Aquitaine phía Tây Nam nước Pháp. Đây chẳng những là buổi lễ văn hóa, du ngoạn lớn mà còn là cơ hội quảng bá quốc phẩm của nước pháp đến thuộc mọi ngóc ngách của thế giới. Đặc biệt, nằm ở phía trong khuôn khổ lễ hội rượu vang những nhày này là hội thi bắn pháo bông rực rỡ, được trình diễn vào mọi thứ các buổi tối.
Tìm hiểu đôi nét về văn hóa ẩm thực đặc thù của Pháp
Quán café, quán nhậu và nhà hàng
Nếu bạn muốn kiếm tìm một nơi ăn uống tại Pháp thì quả thực dễ dàng. Ở đây còn có các quán cafe phục vụ nước uống và các thức ăn chơi. Ở các phố xá lớn quán café còn phục vụ cả những bữa cơm nhẹ, có bày chỗ ngồi ngoài trời dọc từ vỉa hè. Giờ phục vụ của hầu hết các nhà hàng phát là từ trưa 2 giờ nửa tiếng chiều đến 7 giờ – 9 giờ tối. Tuy vậy cũng đều có rất nhiều nhà hàng thường đóng cửa rất muộn, có khi còn mở thâu đêm suốt sáng dành cho các thực khách muốn ngồi cà kê dê ngỗng, chơi cờ, domino hay thậm chí là chơi bóng bàn, đặc biệt là ở Paris. Thực đơn đi cùng giá thành thường được viết tay mỗi ngày và treo phía trước nhà hàng.
Quán rượu hay còn coi là Bistro, có nhiều loại, từ quán bar dễ dàng cho đến các nhà hàng lừng danh, thấp thoáng sau những ô cửa kính là người hầu bàn mặc tạp dề màu xanh dang phục vụ các thức ăn đặc sản, beef steak với thịt rán, cá hồi… Tuy nhiên, các quán café hay Bistro ngoại ô có lẽ đang mất dần vì phải chuyển qua các quán món ăn nhanh hay thành các nhà hàng hợp mốt hơn.
Brasserie là những nhà hàng lớn và nhộn nhịp với người hầu bàn mặc tạp dề trắng. Trước đây, đây là nơi uống bia có những món món ăn chắc dạ, gồm những món thuộc vùng Alsace và đồ biển.
Auberge là một loại khách sạn nhỏ, thường là nông thôn có đồ uống và các bữa ăn. Đây còn có chỗ cho khách thuê ngủ qua đêm.
Ăn uống trong ngày
Bữa sáng: Ở Pháp, các gia đình sẽ bắt đầu 1 ngày mới bằng bữa điểm tâm nhẹ gồm bánh mì, bơ và jambon. Đồ uống thường là café đen, café sữa nóng hoặc socola nóng. Bánh xốp cuộn tròn gọi là croissant chỉ có trong những dịp đặc biệt.
Bữa chính: Vào buổi trưa, người Pháp sẽ ăn vài món, bắt đầu từ một món khai vị hoặc súp. Món chính của bữa trưa thường gồm món thịt hầm với khoai tây rán kiểu Pháp hoặc thịt gà rán ăn với rau. Salad là món rau xanh nhúng giấm được ăn tiếp món chính. Sau đó là ít phô mai, cuối cùng là tráng miệng với hoa quả tươi hoặc món bánh ngọt.
Bữa tối : Đơn giản hơn với xúp, thịt hầm, bánh mỳ và phô mai.
Các dịp đặc biệt: Vào những bữa cơm ngày chủ nhật hoặc dịp long trọng, các món tráng miệng sẽ đặc biệt hơn như các dòng bánh nướng đủ mọi hình dáng và hương vị. Thông thường sẽ là bánh tạc nhân táo, éclair (bánh kem), bánh kếp mỏng phết mứt. Các món đặc sản cũng sẽ có bày vẽ trong ngày này.
Nguyên tắc dùng bữa
Giống như hầu hết người Châu Âu khác, người Pháp ăn bằng dao cầm ở tay phải và nĩa cầm ở tay trái. Bánh mì Baguette được cắt ra từng khúc thay vì từng miếng mỏng. Vì người pháp thường thích nói chuyện trong bữa cơm nên các bữa ăn thường diễn ra những cuộc trò chuyện cực kì sôi sục và vui vẻ.
Rượu vang và các loại nước uống có cồn khác
Nước Pháp nổi tiếng khắp ngoài nước là ở một địa điểm chốn của rượu vang và sâm banh sủi bọt tuyệt hảo. Có một số vùng sản xuất rượu vang chính và có riêng loại độc nhất vô nhị cho mình. Hình dáng vỏ chai thường mách cho khách sành điệu biết vang này làm ở đâu: Burgundy, Bordeaux, Alsace, Provence hay Thung lũng sông Rhone.
Một số loại rượu nho để lâu uống mới ngon nhưng chai vang phải để yên trong nhiều năm, một số khác thì cũng có thể có thể uống sớm.
Nhiều trang trại trồng nho có hầm rượu nho lớn và thường mời khách nếm vang ngay trong hầm rượu của mình.
Hầm rượu vang tại Pháp. (Ảnh: Internet)
Trong các bữa ăn của người Pháp, rượu nho thường được uống vào bữa cơm trưa hoặc tối. Nước khoáng có hay là không có gas cũng được dùng trong bữa ăn. Các bữa tiệc sẽ có dùng một thứ rượu vang riêng. Còn sau bữa ăn người ta thường dùng Brandy như Armagnac hoặc Cognac hoặc rượu ngọt với café đen đặc rót vào những tách nhỏ. Người Pháp cho thêm đường vào café nhưng vẫn không cho kem.
Ngoài rượu vang, Pháp còn sản xuất rượu táo, bia hoặc một số nước uống khác gọi là aperitif để uống trước bữa ăn. Rượu Pernod và Pasti có hương hồi và đã được ưa chuộng rất nhiều.
Như vậy, vừa rồi Khỏe Plus vừa gửi đến bạn đọc một số thông tin thú vị về lễ hội và văn hóa ẩm thực của người Pháp, chắc rằng đã giúp bạn hiểu hơn về loài người và vùng đất nơi đây.
Nếu các lễ hội tại Pháp luôn gắn liền với 2 từ “lãng mạn” thì văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng đều có những nét đặc thù riêng. Đó là sự đặc biệt trong cách kết hợp nhiên liệu và chế biến các món ăn, cách cầm đũa, giao tiếp trong bữa ăn, quy tắc “tam ngũ”.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus