Nếu các lễ hội Nhật Bản luôn gắn liền với xe kéo, đèn lồng, với các cô nàng mặc Kimono… thì văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng có thể có những nét đặc trưng riêng. Đó là sự đặc biệt trong cách phối hợp nguyên liệu và chế biến các món ăn, cách cầm đũa, giao tiếp trong bữa ăn, quy tắc “tam ngũ” .
Những lễ hội tiếp nối nhau trong suốt 1 năm
Các lễ hội ở Nhật Bản trải đều suốt cả năm nhưng khi đề cập lễ hội, nhiều người thường nghĩ ngay đến mùa hè. Bởi chỉ cần đến thăm Nhật vào mùa hè thì đi đâu bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những lễ hội với nhiều điểm thú vị và hấp dẫn du khách.
Lễ hội tại Nhật thường được xem là “Matsuri”. Tại nhiều lễ hội, ngoài hình ảnh đặc thù là các cô gái mặc trang phục Kinomo truyền thống thì du khách thường sẽ thấy hình ảnh người dân bản địa kéo xe Dashi hoặc khiêng kiệu Mikoshi rồi đi khắp thành phố. Điểm khác nhau giữa xe và kiệu là xe do người kéo và đi bộ, còn kiệu được khiêng trên vai. Trên xe có thể có người ngồi nhưng trên kiệu thì không thể. Bởi vì kiệu được người dân coi là phương tiện di chuyển của các vị thần.
Các lễ hội ở Nhật Bản đặc trưng với hình ảnh những cô gái mặc Kimono xinh đẹp
(Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, tiếng hô vang theo nhịp điệu của người khiêng kiệu, tiếng nhạc Hayashi hợp tấu trên xe đầu kéo cũng chính là đặc thù hay thấy trong lễ hội. Và nếu may mắn, vào ngày cuối cùng của lễ hội, các bạn còn có thể ngắm pháo hoa tô sắc cho bầu trời đêm, một trong những đặc trưng mùa nắng tại Nhật.
Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật – nhiều nguyên tắc độc đáo
Đặc trưng đầu tiên trong văn hóa ẩm thực Nhật là cách cầm đũa. Với người Nhật, để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên, bạn tách 2 chiếc đũa ra, sau đó để chúng đi đôi cùng nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Đặt phần giữa của đũa nằm giữa đầu ngón trỏ và ở trên phần móng ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên hai chiếc đũa. Dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần phía dưới của đũa. Cuối cùng, tận dụng nguyên lý của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển chiếc đũa trên là có thể gắp thức ăn dễ dàng.
Cách cầm đũa theo văn hóa ẩm thực của người Nhật (Ảnh: Internet)
Quy tắc “tam ngũ”
Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản thứ hai luôn tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị gồm những: chua, cay, ngọt, đắng, mặn. Ngũ sắc bao gồm: trắng, vàng, xanh, đỏ, đen. Ngũ pháp gồm những: sống, nướng, ninh, chiên và hấp. Và so với các quốc gia khác, khi nấu nướng, người Nhật hầu như không sử dụng đến phụ gia mà không chỉ vậy tận dụng các mùi vị tinh khiết của những phần tử thức ăn như: rong biển, cá, rau, gạo và đậu nành…
Đặc trưng thứ 3 là cách sắp xếp bố trí các món trên bàn ăn. Các món ăn thường được bố trí theo món khai vị với sashimi gồm mực, cá hồi, sò, tôm, cá ngừ sống… Tất cả sẽ có thái theo từng lát mỏng và xếp trên khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau. Tiếp theo là những món chiên hoặc nướng, tiếp theo là sushi – món ăn trứ danh của Nhật Bản. Một bữa ăn truyền thống của người Nhật Bản thường sẽ được cơm cùng với một món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn kèm, thường là rau, súp miso và rau muối.
Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản thứ 4 là phép lịch sự trên bàn ăn. Trước khi ăn người Nhật thường dùng thành ngữ: “Itadakimasu”, có nghĩa là “xin mời”. Khi rót rượu sake, trước hết bạn phải rót cho người khác, chỉ đến khi dốc cạn chai thì mới được phép rót cho chính mình. Cuối cùng, bữa cơm sẽ xong xuôi bằng câu “gochiso sama deshita” có nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn ngon!” Ngoài ra, người Nhật cho việc “phát ra tiếng động” khi ăn uống là lịch sự. Bởi họ cho rằng, việc phát ra tiếng động khi ăn sẽ giúp họ cảm thu được trọn vẹn mùi vị của món ăn. Và việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được tính là hành động thô lỗ.
Rượu sake phải rót theo nguyên lý (Ảnh: Internet)
Tổng kết:
Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Và nếu có dịp ghé thăm thành thị xinh đẹp này, bạn cũng có thể áp dụng những gì mình biết khi chạm với người Nhật. Điều này sẽ góp phần giúp bạn có 1 hành trình khám phá với những trải nghiệm thú vị hơn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus