Vịt xào dứa và vịt xào măng vừa có độ ngọt mềm của vịt xen lẫn vị chua nhẹ của măng và dứa mang đến cho người ăn những hương vị độc đáo và mới lạ. Hãy cùng Khỏe Plus tham khảo ngay việc làm 2 món ngon từ vịt này nhé!
Trong thịt vịt chứa nhiều hàm lượng chất dưỡng chất như protein, canxi, lipit, photpho, kẽm, magie cùng các vitamin A, B, K, E… Bên cạnh đó, thịt con vịt còn chứa một lượng nhỏ omega 3 và omega 6 giúp cho hệ tim mạch thêm khỏe mạnh. Theo Đông y, thịt vịt còn có công dụng tư âm, dưỡng vị, giải độc… Cộng với vị mềm ngọt đặc trưng, thịt con vịt thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo vịt, vịt kho gừng, vịt nấu chao, vịt nướng…
Thịt vịt chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Vịt xào dứa
Nguyên liệu vịt xào dứa
– 700g thịt vịt hoặc 1 con vịt nhỏ vừa ăn
– 1 quả dứa
– Hành tím, tỏi, hành cây
– Rượu trắng
– Bột năng, gừng
– Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm vịt xào dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt vịt bạn đem làm sạch rồi rửa với rượu trắng và gừng giã nhỏ để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa vị và đem ướp với hành tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên. Ướp trong một phần hai tiếng cho vịt ngấm gia vị.
– Dứa bạn đem gọt sạch vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, bổ đôi rồi bổ thành từng miếng dày.
– Hành khô và tỏi bóc bỏ, băm nhỏ.
– Bột năng bạn đem hòa tan với nước.
– Hành rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào vịt
Bạn cho dầu rán cùng hành tỏi băm vào chảo, phi thơm, và cho thịt vịt đã ướp vào xào đều. Khi vịt bắt đầu chín mềm thì bạn cho vịt ra đĩa riêng.
Bước 3: Xào vịt với dứa
– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu và hành tỏi băm vào phi thơm và cho dứa vào xào cho đến khi dứa tiết ra nước thì bạn cho vịt vào xào cùng rồi nêm nếm với bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm cho đủ ăn.
– Xào đến khi thịt vịt ngấm phụ gia thì bạn cho bột năng hòa với nước vào trong chảo xào khoảng 2 phút cho món ăn sền sệt thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá băm vào và sẽ cho thức ăn ra đĩa.
Vịt xào dứa chua ngọt lạ miệng (Ảnh: Internet)
Vịt xào măng
Nguyên liệu vịt xào măng
– ½ con vịt
– 400g măng tươi
– Tỏi, hành lá, ngò rí, gừng, ớt
– Rượu trắng, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách làm thịt con vịt xào măng
Bước 1: Sơ chế vịt
– Vịt bạn đem rửa cho sạch rồi giã nửa củ gừng trộn với rượu trắng, cọ xát lên vịt để khử mùi. Tiếp theo, rửa lại với nước lạnh lần nữa xong để ráo. Sau đó, bạn thái vịt thành từng miếng vừa ăn.
– Rồi cho vịt vào thau ướp cùng theo với 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho vịt ngấm đều.
Bước 2: Sơ chế măng
Măng tươi bạn đem bóc vỏ, ùng dao thái theo từng lát mỏng. Rồi cho măng vào trong nồi nước sôi luộc đến khi măng chín, sau đó mang ra rửa lại với nước lạnh. Bạn cũng có thể có thể luộc măng 2 lần để măng không còn mùi khó chịu và đắng.
Bước 3: Xào vịt với măng
– Bạn cho chảo lên bếp, hco dầu chiên vào nấu sôi, và sẽ cho tiếp tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho phần măng vào xào sơ cùng ít gia vị sao cho đủ ăn, rồi bạn trút ra tô để riêng. Tiếp tục, bạn dùng cái chảo đó, cho thêm dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
– Cho phần thịt vịt đã ngấm vào xào cho vịt săn lại, thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho đủ ăn. Khi vịt gần chín, bạn cho măng vào xào cùng. Lưu ý, bạn cần cho lửa lớn khi xào để vịt không ra nước.
Vậy là hoàn thành cách làm vịt xào măng rồi đấy! Bạn cho món ăn ra đĩa, rắc hành ngò cắt khúc nhỏ lên là thưởng thức được rồi.
Vịt xào măng đậm đà cuốn hút (Ảnh: Internet)
Cách làm vịt xào dứa và vịt xào măng thật đơn giản đúng không nào? Chỉ với vài thao tác trong vòng thời gian ngắn là bạn có được đồ ăn diệu kỳ và lạ miệng giúp cả nhà thay đổi khẩu vị. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus