Mùi thơm của lá lốt, vị cay cay của sả ớt quyện với thịt lươn dai ngọt tạo nên một món ăn cực kì hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn các bạn cách làm món lươn xào sả ớt chuẩn vị cho bữa cơm cuối tuần thêm đậm đà nhé!
Không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà thịt lươn còn chứa hàm lượng dưỡng chất cao như các loại vitamin A, B1, B6, Natri, Kali, Canxi, sắt… So với những loại như tôm, cua thì thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Do đó, các món ngon từ lươn như cháo lươn, miến lươn, lươn om, lươn xào sả ớt… luôn được tính là món ăn bồi bổ cho các người bệnh, trẻ con và người già. Giờ thì cùng bắt tay vào thực hành cách chế biến lươn xào sả ớt thôi nào!
Lươn xào sả ớt đậm đà, lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu lươn xào sả ớt
– 400g lươn
– Sả, ớt
– 100g nấm mèo
– Lá lốt (tùy vào sở thích cũng có thể có thể có hoặc không)
– 1 củ hành tây
– Đậu phộng
– Hành lá
– Đường, muối, tiêu, nước mắm, mỡ nước, bột nghệ
Cách làm lươn xào sả ớt dễ dàng
Bước 1: Sơ chế thịt lươn và nguyên liệu
– Lươn khi mua về, bạn thực hiện sơ chế theo cách trên. Sau đó, cắt lươn thành từng khúc rồi lọc lấy thịt hoặc để nguyên xương nếu thích.
– Sả bạn đập dập, thái nhỏ.
– Ớt băm nhỏ.
– Lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Hành lá rửa sạch và thái khúc.
– Đậu phộng đem rang vàng giòn rồi đãi sạch vỏ và giã nát.
Bước 2: Ướp thịt lươn
Bạn cho lươn vào tô và ướp với ½ sả, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng hạt nêm. Sau đó, dùng đũa đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xào lươn
Khi lươn đã ngấm gia vị, bạn cho chảo mỡ lên bếp và sẽ cho hành, sả vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt lươn vào xào đến khi lươn săn lại. Khi đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho đủ ăn và cho hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp rồi cho lươn ra đĩa. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng giã lên trên cùng.
Bước 4: Hoàn thành
Để món ăn phụ độc đáo hơn thì các bạn có thể cho 1 vài lát ớt hoặc ít sợi rau thơm lên trên. Vậy là hoàn thành cách nấu lươn xào sả ớt rồi đấy.
Bạn có thể lọc lấy phần thịt lươn hoặc để nguyên xương tùy sở thích
(Ảnh: Internet)
Cách chọn lươn ngon và sơ chế lươn không bị tanh
– Để các đồ ăn từ lươn thêm thơm ngon, bạn nên lựa chọn loại lươn đồng có da vàng vì nó chắc thịt và thơm hơn những con lươn nuôi có da đen. Hơn nữa, khi chọn mua, không nên lựa chọn con quá rộng mà nên lựa những con có kích cỡ vừa phải.
– Khi mua về, bạn phải làm sạch nhớt lươn bằng phương pháp tuốt lươn với tro bếp hoặc rửa lươn với nước chanh hay nước vo gạo. Lưu ý, không nên dùng giấm để loại bỏ nhớt lươn vì giấm sẽ khiến lươn mất đi mùi vị đặc thù vốn có.
– Hoặc các bạn cũng đều có thể cho lươn vào nước sôi lúc còn sống để làm sạch nhớt của lươn. Khi lươn được làm sạch, bạn mổ bụng và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Lưu ý, bạn không nên sử dụng dao để mổ bụng lươn mà dùng thanh tre sắc để làm thịt lươn như thế lươn sẽ không còn mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước muối, tuyệt đối không rửa nước lã để khử hết mùi tanh của lươn.
– Lươn mua về bạn thì thả vào 1 túi nilong, buộc kín và để vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó lấy lươn ra ngâm chúng vào nước rồi dùng giẻ rửa chén bát vướt nhẹ vào mình lươn, sẽ thấy chất nhờn trôi đi 1 cách dễ dàng.
Chọn lươn như thế nào ngon, bạn có biết? (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi chế biến thịt lươn
– Khi ướp thịt lươn với gia vị, bạn không nên sử dụng nước mắm và gừng vì những nhiên liệu này không hợp nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng muối, tiêu, rượu trắng hoặc bột nghệ để món lươn thơm hơn.
– Đối với đồ ăn từ lươn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Hoa chuối, ngò om, môn nước…
– Và cuối cùng, nên chấm cùng với nước mắm me hoặc nước mắm mặn nguyên chất không nên dùng nước tương, mắm nêm hay nước mắm chua ngọt.
Với cách làm lươn xào sả ớt mà Khỏe Plus giới thiệu cho bạn, từ nay, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi cả gia đình thức ăn độc đáo này rồi nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus