Hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn 3 công thức việc làm các món miến xào thập cẩm, miến xào lòng gà và miến xào hải sản thân thuộc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Đây đều là những món mà bạn có thể thi hành mau chóng khi không có nhiều thời gian nấu nướng cũng giống dùng để làm thay đổi cho bữa cơm trở nên đa dạng, phong phú hơn.
Miến xào thập cẩm thân thuộc nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn
mà ai cũng đều yêu mến -(Nguồn: Internet)
Cách làm miến xào thập cẩm
Thành phần nguyên liệu miến xào thập cẩm (cho 3 – 4 người)
– Miến khô: 500 gr
– Cà rốt: 2 củ
– Trứng gà: 2 quả
– Nấm hương: khoảng 10 cánh
– Giá: 150 gr
– Măng tươi: 2 củ nhỏ
– Giò: 300 gr
– Thịt thăn: 250 gr
– Dưa leo: 1 củ
– Cần tây, hành lá, ngò, hành tím băm
– Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Các bước thực hành miến xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Miến khô: sau lúc mua về bạn nên bổ thành miếng vừa ăn, rồi ngâm nội địa khoảng 15 phút cho nở mềm.
– Trứng gà: đập trứng vào tô, nêm chút xíu tiêu và hạt nêm, đánh tan. Sau đó, bắc chảo lên với chút dầu ăn, dầu sôi thì cho trứng vào chiên cho trứng chín đều, rồi cho ra để nguội, sau khi nguội thì thái sợi vừa ăn.
– Thịt thăn: rửa cho sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lạnh, thái sợi miếng vừa ăn, nêm chút xíu hạt nêm, nước mắm, tiêu để trong khoảng 15 phút rồi sử dụng chảo vừa chiên trứng, cho chút xíu dầu vào xào thịt cho thật chín rồi vớt ra để riêng.
– Giò: bạn cũng thái sợi với kích cỡ bằng với trứng.
– Cà rốt, măng tươi: bào vỏ, rử sạch, thái sợi vừa ăn.
– Giá: nhặt sạch rồi rửa, để ráo nước. Hành lá, ngò: rửa sạch, thái nhỏ.
– Dưa leo: cắt 2 đầu, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn.
– Nấm hương: rửa sạch, ngâm nội địa cho tới khi nở rồi thái mỏng.
– Cần tây: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Nguyên liệu miếng xào thập cẩm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào miến
– Bạn cũng có thể sử dụng tiếp chảo đã rán trứng và xào thịt, bỏ vào đây một ít dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi lên cho thơm. Cho tiếp cà rốt, măng tây, nêm chút phụ gia rồi quấy đều tay.
– Khi thấy cà rốt và măng hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào. Lưu ý: bạn cũng có thể bỏ vào chút nước để miến nở đều nhưng vẫn đáp ứng độ co giãn của sợi miến.
– Bạn cho tiếp giá, dưa chuột và nấm hương vào xào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp đến thì cho giò, trứng, thịt thăn vào xào cùng. Lưu ý: thời kì này bạn nên xào nhanh tay vì mọi thứ nhiên liệu đều được thái sợi nên rất nhanh chín.
– Bạn cho cần tây vào sau cùng, đảo đều tay cho cần chín tái thì cho tiếp hành lá vào, khuấy đều tay lần cuối rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày đồ ăn
– Cho miến xào ra, rắc chút tiêu xay rồi cho ngò lên. Dọn kèm cùng nước tương với vài lát ớt. Vậy là bạn hoàn chỉnh món miến xào.
Cách làm miến xào lòng gà
Miến xào lòng gà với các bước chế biến nhanh, gọn thích hợp
khi bạn không có thời gian nấu ăn – (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm miến xào lòng gà
– Miến khô: 200 gr
– Lòng gà: 3 – 4 bộ
– Cà rốt: ½ củ
– Mộc nhĩ, nấm hương: từng loại 50 gr
– Hành băm, hành lá, ngò, gia vị.
Cách làm miến xào lòng gà
– Đối với miến khô: bạn sơ chế như trên
– Lòng gà sau lúc mua về thì bóp với muối rồi rửa qua với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt lòng gà thành miếng vừa ăn và ướp với muối tiêu, nước mắm trong và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước c ho nở rồi rửa sạch thái sợi. Cà rốt bào vỏ bên phía ngoài và thái sợi.
– Bắc chảo lên rồi cho dầu rán vào nấu sôi, cho hành băm vào phi lên cho thơm thì thả phần lòng gà vào đảo đều, lòng vừa chín tới thì tiếp tục cho miến vào xào cùng, tiếp tục lần lượt cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào xào cùng.
– Khi tất cả nhiên liệu đều chín thì tắt bếp, rắc hành lá, ngò đã rửa sạch, thái nhỏ lên.
– Cho miến xào ra dĩa, rắc chút tiêu là xong xuôi món ăn.
Cách làm miến xào hải sản
Nguyên liệu làm miến xào hải sản
Chuẩn bị nhiên liệu cho món miến xào hải sản (Ảnh: Internet)
– Miến khô: 200 gr
– Mực tươi, tôm sú: mỗi loại khoảng 200 gr
– Cà rốt, hành tây: từng loại 1 củ
– Hành tím băm
– Gia vị
Các bước thi hành miến xào hải sản
– Miến khô: sơ chế như cách trên
– Cà rốt: bào vỏ ngoài, rửa sạch, thái sợi.
– Hành tây: bóc vỏ ngoài, bổ múi cau. Hành lá, ngò: rửa sạch, cắt khúc.
– Mực: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
– Tôm: bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, đường chỉ lưng rồi rửa sạch.
– Ướp tôm và mực với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nấu sôi, rồi phi hành băm lên cho thơm. Tiếp tục thả mực tôm vào xào cho tới khi hải sản hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào cùng, đảo đều tay đến khi miến vừa chín tới thì cho tiếp hành tây, cà rốt vào xào, nêm lại cho đủ ăn và đảo liên tục.
– Đảo đều trong 3 – 5 phút, nhiên liệu chín hết thì có thể tắt bếp. Cho hành lá vào.
– Cho miến xào ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay, ngò là hoàn chỉnh món ăn.
Sợi miến xào dai dai lôi cuốn phối hợp với độ ngọt của hải sản tạo thành
thức ăn cực ngon – (Nguồn: Internet)
Bí quyết xào miến tránh bị dính
Món miến xào chắc chắn ai cũng thích, nhưng để xào miến dai ngon, sợi miến không nát, không bết dính thì cũng phải có bí quyết. Vậy bí quyết đó là gì?
– Khi trụng miến vào nước sôi, bạn nhớ là đảo miến thật nhanh để miến khỏi bị nhũn, vớt miến ra giá cho róc nước, sau đó thả nhanh vào âu nước lạnh. Khi miến đang nóng gặp lạnh sẽ khiến cho sợi miến dai hơn và khi xào chắc chắn sẽ tránh bị bết dính.
– Sau khi trụng miến, vớt miến ra thì bạn hãy trộn miến với 2 thìa dầu ăn. Đây là cách để miến khi xào sẽ rời.
– Khi xào miến, bạn phải liên tiếp đảo thì miếng mới không dính.
Hy vọng với 3 việc làm miến xào thập cẩm, lòng gà, hải sản cùng bí quyết xào miến khỏi bị dính thì bạn đã có thêm những đồ ăn ngon mà chế biến cực nhanh, gọn. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích những món mì/ bún thì hãy đón đọc thêm trên chuyên mục Công thức nấu ăn của Khỏe Plus.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus