Là một trong số món lẩu rất được phái mạnh yêu mến trên bàn nhậu, lẩu xí quách mang hương vị béo béo, đậm đà khó lòng cưỡng lại. Mặc dù có thêm cái tên lạ lẫm, nhưng đồ ăn lại rất thân thuộc và có việc làm đơn giản. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về việc làm món lẩu xí quách ngon miệng này nhé!
Xí quách là một thức ăn có cách gọi xuất phát từ tiếng Quảng Đông, có ý nghĩa là xương heo. Và món xí quách dễ dàng là xương hầm, một món ăn bình dân thường được dùng làm mồi nhậu tại những quán bia tại Việt Nam. Ban đầu, xí quách được chế biến bằng xương heo, nhưng sau này người ta dùng cả xương gà, xương dê, xương bò để tạo nên mùi vị mới. Những đoạn xí quách được nấu thành nước lèo trong vắt, còn sót lại những lớp mỡ, gân, tủy chín mềm beo béo thật cuốn hút và khiến người ta khó quên.
Xí quách là những đoạn xương heo, xương bò… được hầm nhừ
(Ảnh: Internet)
Lẩu xí quách là tổ hợp của các dòng nguyên liệu như: Xương heo, táo đỏ, nấm tuyết nhỉ, lê… Vì thế, nước lẩu có vị thanh khiết, ngọt tự nhiên, mang đến cảm giác mát lành và khoái khẩu. Cùng bắt tay vào thực hành ngay món lẩu này thôi nao!
Lẩu xí quách
Nguyên liệu nấu lẩu xí quách
– 1,5 kg xương ống heo
– 1 củ cải trắng
– 1 củ cà rốt
– 1 củ hành tây
– 1 quả lê
– 1 quả bắp
– 300g mì
– 200g nấm đùi gà
– 200g rau tần ô
– Cần tây, cải thảo
– Muối, đường, nước tương, hạt nêm
Cách nấu lẩu xí quách
Bước 1: Sơ chế xương heo
– Xương ống heo khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi bỏ vào trong nồi chần sơ qua nước sôi.
– Tiếp theo, bạn đem xương rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho khử bỏ chất bẩn và mùi tanh rồi thả vào nồi.
– Cho thêm khoảng 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn giảm lửa nhỏ rồi hầm xương trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho xương nhừ và ra nước.
Lưu ý: Để món lẩu xí quách thơm ngon và có nước dùng trong trẻo, khi hầm nên bỏ vào 1 muỗng nước mắm. Ngoài ra, trong công đoạn nấu, bạn nên đều đều vớt bọt sẽ giúp nước dùng khi xong xuôi trong trẻo và cuốn hút hơn.
Bước 2: Sơ chế các dòng rau quả quả
– Bắp khi mua về bạn chặt thành từng khúc dài khoảng 4 cm.
– Lê bạn đem gọt sạch vỏ, bỏ hạt và cuốn, thái thành từng lát nhỏ.
– Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa rồi thái thành từng khoanh dày khoảng 0.5 cm.
– Củ cải trắng bạn đem gọt sạch vỏ, cắt từng khúc sau đó chẻ nhỏ.
– Tần ô bạn đem nhặt và rửa sạch.
– Cần tây rửa sạch rồi cắt khúc.
– Nấm đùi gà rửa sạch, chẻ đôi và cắt lát.
– Hành tây bạn đem bóc vỏ cắt múi cau.
– Cải thảo đem rửa sạch cắt vát xéo nhỏ.
Bước 3: Nấu lẩu xí quách
– Khi nồi xương hầm sôi lên, bạn cho bắp và củ cải trắng vào trong nồi xương, đậy kín nấp lại và đun nhỏ lửa khoảng 45 – 60 phút cho những nguyên liệu ra nước ngọt và chín mềm.
– Tiếp theo, bạn cho thêm cà rốt và lê vào đun khoảng 30 phút.
– Trong công đoạn nấu, bạn nên đều đặn vớt bọt nhé!
Lẩu xí quách thanh ngọt, beo béo trông thật lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nêm nếm và hoàn thành
– Sau lúc các nhiên liệu chín mềm, bạn nêm nếm vào nồi lẩu 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, rồi khuấy đều cho gia vị tan và nếm cho vừa khẩu vị. Đến khi nước sôi lên, bạn tắt bếp và dọn lên thưởng thức.
– Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp điện hoặc bếp gas mini rồi cho nấm vào đun chín. Sau đó, tiếp tục cho cải thảo, tần ô vào. Với món lẩu xí quách bạn nên ăn kèm với mì trứng và hãy nhớ trang bị chén nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt đấy!
Món lẩu xí quách kết thúc có mùi thơm lừng, nước lẩu trong vắt, ngọt từ xương và quyện với vị thanh thanh của rau củ trông thật lôi cuốn phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp, trổ tài tiếp đãi cả gia đình thân yêu theo công thức nấu lẩu xí quách của Khỏe Plus thôi nào. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus