Nồi lẩu ốc ngun ngút khói tỏa mùi hương lừng cùng thịt ốc dai giòn, ngọt thanh ngấm đẫm nội địa chấm có 1 không hai của vùng miền Tây sông nước sẽ đem đến những dùng thử thú vị cho cả nhà bạn. Giờ thì, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách nấu lẩu ốc ngon đúng chuẩn miền Tây nhé!
Những thức ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ luôn có một địa thế nhất định khiến người khác phải nức lòng và nhớ mãi. Chẳng hạn như khi nói về những món ăn ngon từ ốc, nhất định phải nói đến như ốc hấp sả, ốc hấp lá ổi, lẩu ốc bươu nấu cơm mẻ, lẩu ốc nấu nước dừa tươi… Hương vị tuy bình dị dân quê nhưng lại chứa đựng rất nhiều tinh túy của đất trời phù sa này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Kinh nghiệm chọn ốc ngon và sơ chế ốc
Cách chọn ốc bươu ngon (Ảnh: Internet)
– Để món lẩu ốc thơm ngon, bạn nên chọn những con ốc còn tươi sống. Khi chạm vào mài, ốc tự động thụt vào bên trong và khép kín lại đó là những con còn sống. Ốc chết là những con có mùi hôi, không cử động.
– Sau khi mua ốc về, bạn cho ốc ngâm với nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả hết chất nhờn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Hoặc bạn cũng cũng có thể cho ốc vào ngâm với giấm và vài lát ớt khoảng 2 tiếng đều được.
Lẩu ốc bươu cơm mẻ
Nguyên liệu lẩu ốc bươu cơm mẻ
Chuẩn bị nhiên liệu món lẩu ốc bươu cơm mẻ (Ảnh: Internet)
– 1kg ốc bươu
– 200g thịt ba chỉ
– 2 miếng tàu hũ
– 2 trái chuối xanh
– Cơm mẻ
– Đường, bột ngọt, nước mắm
– Tỏi, bột nghệ
– Nước dừa tươi
Cách nấu lẩu ốc bươu cơm mẻ chuẩn vị miền Tây Nam Bộ
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn sơ chế ốc như cách trên cho sạch rồi lấy dao chặt bỏ phần đuôi ốc, dùng que lấy thịt ốc ra, cắt bỏ ruột ốc. Hoặc bạn cũng cũng có thể có thể để ốc nguyên vỏ. Khi lấy thịt ốc ra, nếu con lớn bạn cắt đôi, nếu con nhỏ bạn để nguyên.
– Chuối xanh bạn đem tước vỏ, rửa cho sạch rồi cắt làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, cho chuối chần với nước có pha ít muối rồi vớt ra để ráo.
– Thịt ba chỉ bạn mang rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Tàu hũ bạn cắt miếng vuông rồi đưa chiên ngập dầu cho vàng.
Bước 2: Xào ốc và cơm mẻ
– Cho chảo lên bếp, chiên thơm tỏi băm với dầu rán rồi để thịt ba rọi cùng ốc vào xào cho săn lại. Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào đều.
Bước 3: Nấu nước lẩu
– Bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cho sối lên, và sẽ cho ốc và thịt ba rọi vào. Tiếp đến, cho tàu hũ, chuối xanh vào đun sôi. Nêm nếm lại cho nước lẩu vừa vị là được.
Bước 4: Làm nước chấm lẩu ốc
– Bạn cho 2 muỗng cơm mẻ vào chén, và cho đường, mì chính vào khuấy tan. Rồi bạn cho sả và ớt băm vào trộn đều để làm nước chấm.
Lẩu ốc bươu cơm mẻ chuối đậu hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Vậy là hoàn thành, bạn cho lẩu ra bếp gas mini và đun sôi, cho các dòng rau yêu mến vào. Với món lẩu ốc này, bạn nên ăn kèm với nước chấm cơm mẻ mới đúng chuẩn. Hoặc nếu thích bạn cũng cũng đều có thể dùng nước mắm nguyên chất, cho thêm vài trái ớt là xong.
Lẩu ốc bươu nước dừa tươi
Nguyên liệu lẩu ốc bươu nước dừa
– 2kg ốc bươu
– Nước dừa tươi
– Lá ổi, sả cây
Lẩu ốc luộc nước dừa ngọt ngon, thanh mát (Ảnh: Internet)
Cách làm lẩu ốc nước dừa tươi
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Ốc bươu lúc mua về, bạn làm sạch, rửa sạch và để nguyên vỏ.
– Lá ổi rửa sạch.
– Sả cây rửa sạch, đem cắt khúc.
Bước 2: Thực hiện nấu lẩu ốc bươu nước dừa
– Bạn cho lá ổi và sả cắt khúc lót dưới đáy nồi, và sẽ cho ốc bươu lên trên. Tiếp đến, bạn cho nước dừa tươi vào.
Bước 3: Thưởng thức
– Vặn lửa vừa, nấu ốc đến khi chín tới là được. Khi ốc chín, bạn cũng có thể có thể vừa vị và vừa cho lượng ốc mới vào nồi, đổ thêm nước dừa và nấu sôi.
Không cần gia vị, chỉ với vị ngọt của ốc phối hợp cùng chất ngọt của nước dừa và quyện trong hương thơm của sả, lá ổi cũng mang đến cho bạn một hương vị đặc biệt mới lạ. Với món lẩu ốc này, bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc nước chấm cơm mẻ đều được.
Với việc làm món lẩu ốc ngon đúng vị miền Tây thật dễ dàng và lôi cuốn như trên, bụng bạn đã “lên tiếng” chưa? Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào thi hành ngay nào! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus