Trong các dịp sum họp gia đình hay những bữa ăn cuối tuần, thì món lẩu luôn là sự chọn lựa hàng đầu của các bà nội trợ. Nhưng nếu bạn đã ngán ngẩm với hải sản hay thịt, chả thì lẩu chay chính là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Vì thế, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn các bạn cách nấu lẩu chay chua cay và lấu nấm chay thanh đạm nhé!
Lẩu chay cay chua hay lẩu nấm chay đều có mùi vị đậm đà, thanh mát vừa mang đến những dùng thử mới mẻ, thú vị lại vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùng bắt tay vào thực hành ngay 2 món lẩu chay này thôi nào!
Lẩu chay cay chua
Sự phối hợp giữa các loại rau quả khiến cho món lẩu Thái thêm hấp dẫn
và thanh đạm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu lẩu chay cay chua
- 5 miếng đậu phụ chiên
- 50g nấm bào ngư
- 50g nấm rơm
- 100g nấm kim châm
- 50g chả quế chay
- ½ quả thơm
- 1 bó rau muống
- 1 bó rau cải thảo
- Đường, muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, ớt
- Gói gia vị nấu lẩu Thái chay
Nguyên liệu lẩu chay chua cay (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu chay cay chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Dứa bạn đem gọt vỏ, loại bỏ mắt và bổ thành từng lát vừa ăn.
– Đậu hũ chiên và chả quế chay bạn đem cắt thành từng lát vuông.
– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc, rửa cho sạch với nước muối pha loãng, rồi cắt đôi hoặc xé thành từng lát nhỏ vừa ăn.
– Các loại rau ăn sống bạn đem nhặt sạch lá úa, cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước muỗi pha loãng sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo, rồi cắt khúc.
Bước 2: Xào rau củ
– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu chiên vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.
Bước 3: Nấu lẩu
– Tiếp theo, bạn cho dầu chiên vào chảo rồi cho thơm vào xào. Cho thêm nữa nồi khoảng 1,5l nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nhiên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói phụ gia lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thành
– Vậy là hoàn thành, bạn cho nồi lẩu lên bếp gas mini rồi trình bày bún, rau và các loại nấm kim châm ra đĩa.
Lưu ý khi nấu lẩu chay cay chua
Bởi các nguyên liệu cực nhanh chín, vì thế bạn không nên nấu quá lâu sẽ khiến mất đi độ giòn ngon cũng giống mùi vị đặc trưng của nguyên liệu. Việc sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay sẽ giúp hương vị đồ ăn có vị chua chua cay cay đúng chuẩn.
Lẩu nấm chay
Lẩu nấm chay ngon ngọt, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay
- 100g nấm linh chi
- 100g nấm kim châm
- 100g nấm bào ngư
- 100g nấm đùi gà
- 50g nấm rơm
- 100g rau tần ô, cải thảo
- 200g đậu hũ non, đậu hũ trứng, tàu hũ ky
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cải trắng
- 50g cải muối
- 50g bắp non
- 50g cà rốt
- Hạt nêm chay, tiêu, đường, muối, nước tương, dầu rán
- Hành lá, rau mùi
Nguyên liệu lẩu nấm chay (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu nấm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Các loại nấm lúc mua về bạn đem cắt rễ, ngâm nội địa muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp đến, rửa lại với nước sạch rồi cắt đôi hoặc xé nhỏ.
– Rau tần và cải thảo bạn đem chặt bỏ gốc, rửa cho sạch rồi cắt khúc.
– Bạn cắt đậu phụ non và đậu phụ trứng thành từng lát tròn rồi xếp chúng vào đĩa chung với tàu hũ ky.
Bước 2: Nấu nước dùng
– Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước lọc vào với với bắp Mỹ, mía lau, củ cải trắng, củ cải muối, sau đó cho thêm ít muối vào hầm trong 45 phút để lấy nước dùng rồi lọai bỏ xác rau củ.
Bước 3: Nấu lẩu
– Tiếp theo, bạn cho một cái nồi lên bếp, và sẽ cho dầu chiên và đầu hành trắng vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước hầm rau quả vào nồi cùng theo với bắp Mỹ cắt lát, cà rốt cắt khúc, bắp non và nấm rơm rồi nấu sôi.
Bước 4: Nêm nếm
– Cuối cùng, lúc các dòng rau quả sôi bạn nêm nếm cùng với 2 muỗng hạt nêm chay, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, ít muối cho vừa khẩu vị là được. Sau đó, bạn rắc hành ngò cắt nhỏ cùng ít tiêu xay là có thể dọn ra thưởng thức được rồi đấy!
Vậy là hoàn thành, với hai món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các dòng rau sống như: Rau tần ô, cải thảo, rau cần, rau muống… Và hãy nhớ chuẩn bị 1 chén nước mắm nguyên chất cho thêm vài lát ớt để thức ăn thêm tròn vị.
Với cách nấu lẩu chay cay chua và lẩu nấm chay mà Khỏe Plus đã giới thiệu trên đây, hy vọng các bạn sẽ tự tay chế biến được các món lẩu ngon thanh đạm, ngon miệng để chiêu đãi cho cả gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus