Lẩu là chọn lựa đầu tiên cho bữa cơm mỗi khi trời cuối năm trở lạnh. Trong đó, lẩu cá chép là một trong các đồ ăn cuốn hút và có cách nấu đơn giản, nhanh chóng.
Lẩu là chọn lựa trước mắt khi có các buổi gặp gỡ bạn bè, gia đình hay người thân. Đặc biệt, khi trời bắt đầu thuyển khí hậu se se lạnh, các món lẩu lại càng được ưa chuộng. Lẩu cá nếu chế biến đúng cách sẽ không còn mùi tanh và ngon đặc trưng. Dưới đây sẽ là việc làm lẩu cá chép giòn và cách làm lẩu cá chép om dưa thơm ngon và cực kì hấp dẫn. Chỉ vài bước thôi, bạn sẽ được ngay đồ ăn tuyệt vời, chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Lẩu cá chép giòn
Lẩu cá chép giòn chua chua, cay cay (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần thiết lẩu cá chép giòn
– 2kg cá chép giòn
– 300gr xương ống heo
– 500gr thịt bò
– 1-2kg nghệ
– 300gr dạ dày
– 500gr lòng non
– 5 miếng đậu hũ
– 500gr cà chua
– 2-3 quả me chua
– Hành lát, rau răm, thì là, gừng, ớt, chanh
– Rau diếp, cải và rau cần (bạn có thể tùy ý chuẩn bị các dòng rau theo khẩu vị)
– Muối, hạt nêm, mì chính
Hướng dẫn cách làm món lẩu cá chép giòn thơm ngon
– Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi rồi bỏ vào nồi để lọc sạch bẩn trong xương heo. Đổ nước vào nồi, đun cho sôi xương ống heo tiếp tục cho ngọt nước. Sau đó, vớt bỏ bọt cho nước dùng xương trong đẹp.
– Cá chép giòn rửa sạch, sau đó cạo sạch vảy, cắt khoanh vừa ăn, đem ướp cùng theo với gừng.
– Ớt hành, rau răm thái nhỏ.
– Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ.
– Lòng non, bao tử làm sạch thái miếng vừa ăn.
– Nghêu rửa cho sạch bày lên đĩa.
– Rau các dòng rửa cho sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.
– Đặt một cái chảo lên bếp, đun dầu nóng già, chiên thơm hành với cà chua. Sau đó, cho cà chua vào trong nồi nước dùng xương vừa nấu là xong.
Để có nồi nước dùng ngọt nước và có vị cay chua hợp với món lẩu cá, bạn nên hầm xương heo với xương cá, sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với phụ gia cho đủ miệng. Khi nồi nước dùng chín, đổ vài nồi lẩu, bày lên mâm cũng các món nhúng kèm là bạn đã có ngay món lẩu các chép giòn thơm ngon rồi.
Bây giờ, chúng ta hãy cùng qua món tiếp theo là món lẩu cá chép om dưa nhé.
Lẩu cá chép om dưa
Lẩu cá chép om dưa chua chua ngon tuyệt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu lẩu cá chép om dưa
– 1 con cá chép khoảng 1,5kg
– 0,4kg sườn non
– 1 chén dưa chưa
– Giấm bỗng
– Cà chua, sả, gừng
– Hành khô, hành lá, thì là, ớt tươi
– Các loại rau sống
– Mắm muối, bột ngọt, tiêu
– 1kg bún
Cách làm lẩu cá chép om dưa
Bước 1: Sơ chế cá chép và dưa chua
– Dưa chua mua về rửa sạch, vắt bớt nước cho đỡ chua.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
– Cá chép rửa sạch, cạo vảy, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng giã nhỏ vào ướp trong tầm 30 phút.
Bước 2: Nấu lẩu cá chép om dưa
– Sườn chặt khúc nhỏ, trần qua nước sôi để khử mùi hôi.
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, thả hành khô vào phi thơm, rồi cho cà chua, sườn và dừa chua vào đảo qua. Bạn nêm chút ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi và cho nước đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi. Ninh trong tầm một phần hai tiếng với lửa nhỏ để nước ngọt.
– Sau khi cá đã ướp trong 30 phút, bạn cho lên chảo rán qua để cá dậy mùi thơm nhé.
– Tiếp theo, bỏ cá vào trong nồi lẩu, đổ nồi nước ninh sườn, dưa vào chung. Ninh tới khi thấy nước ngọt, cá chín, dưa nhừ thì cho giấm bỗng vào với lượng tùy ý.
– Cuối cùng cho hành lá, thì là vào nồi.
Món lẩu cá chép giòn hay lẩu cá chép om dưa đều ăn nóng, nhúng kèm với bún và rau sống thì mới cảm nhận hết được vị ngon mà món ăn mang lại. Với 2 việc làm này, chắc chắn bạn đã mau chóng có món lẩu ngon cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus