Món lẩu cua biển cay chua với thịt cua thơm béo, nước lẩu ngọt đậm đà hòa cùng vị cay chua kích thích vị giác sẽ khiến bạn phát ghiền ngay lần thưởng thức đầu tiên. Chỉ miêu tả thôi đã nghe lôi cuốn quá phải không nào! Và bạn biết không, cách nấu lẩu cua biển chua cay không quá khó. Vì vậy, bạn cũng có thể tự tin chế biến món lẩu tại gia nhé!
Lẩu cua biển hấp dẫn người ăn luôn từ lần đầu thưởng thức (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu cua biển chua cay
- Cua biển tươi: 2 đến 3 con
- Tôm khô: 100gr
- Mực khô: 100gr
- Xương ống heo: 1kg
- Đậu phụ: 5 bìa
- Nấm rơm: 100gr
- Nấm kim châm: 100gr
- Súp lơ: 1 bông
- Cà chua: 3 trái
- Hành tây: 1 củ lớn
- Hành lá: 100gr
- Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Rau muống, cải cúc, mồng tơi ăn kèm
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị thông thường: hạt tiêu xay, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…
Cua biển tươi – nguyên liệu chính của đồ ăn (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cua biển chua cay siêu ngon, siêu dễ dàng
Bước 1: Sơ chế cua biển
– Trong cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon , khâu chọn và sơ chế cua biển rất quan trọng. Khi chọn cua biển nấu lẩu, bạn nên lựa chọn loại cua gạch sẽ ngon hơn cua thịt. Đặc biệt là chọn mua cua ở những địa điểm đáng tin cậy để đáp ứng chất lượng nhất.
– Sau lúc mua cua về, bạn ngâm và rửa cua cho sạch. Kế tiếp, tách mai cua, lấy gạch cua để vào một chiếc chén riêng rồi chặt đôi cua. Phần thịt cua bạn rửa lại thêm 1 lần với nước cho sạch nhé!
Bước 2: Ninh xương lấy lẩu
– Xương heo ống mua về, bạn mang rửa với nước lã có pha chút ít muối rồi bạn chặt khúc và chần sơ qua nước sôi cho sạch.
– Sau đó, bạn cho xương vào nồi cùng theo với 3 – 4 lít nước và bắt đầu hầm trong vòng vài giờ cho xương tiết ra nước ngọt.
– Hầm xong, bạn gắp xương cho ra một cái thau riêng, còn nước dùng lẩu thì tiếp tục nêm thêm chút ít muối, bột ngọt, hành tím nướng cho nước lẩu thơm.
Nước lẩu cua dùng nước hầm xương là ngon nhất (Ảnh: Internet)
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
– Tôm khô và mực khô, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm, rửa thật sạch, mực khô xé thành sợi nhỏ, còn tôm khô để nguyên. Việc sử dụng tôm khô và mực khô sẽ giúp cho nước lẩu cua có vị ngọt đậm đà. Đây là bí quyết trong cách nấu lẩu cua biển chua cay mà chúng tôi muốn bật mí với những bạn.
– Nấm rơm, cắt chân, rửa sạch, thả vào rổ để ráo nước. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại lần nữa thì để cho ráo nước.
– Hành tây lột vỏ cắt múi cau, cà chua cũng rửa cho sạch rồi cắt múi cau. Hành tím, tỏi khô cũng bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuốn và đập dập.
– Súp lơ tách thành từng nhánh nhỏ, ngâm với nước muối chừng 1 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
– Rau muống, mồng tơi, cải cúc nhặt bỏ lá sâu, hư, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Cách làm nước lẩu cua biển
Để món ăn đạt hương vị thơm ngon nhất thì cách làm nước lẩu cua biển chua cay sau đây sẽ là bí quyết dành riêng cho bạn. Bạn thi hành theo những bước như sau:
– Khi cua biển sơ chế đã ráo nước, bạn ướp với: 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và đảo cho đều, để khoảng nửa tiếng cho cua ngấm gia vị.
– Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, thả vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn đổ phần gạch cua vào xào sơ và sẽ cho mực khô, tôm khô vào xào đến khi các nhiên liệu này chín thì cho tất cả vào trong nồi ninh nước dùng. Nấm rơm, bạn cũng làm tựa như như với gạch cua.
– Chuẩn bị nồi nước, đun sôi, chờ nước sôi thì bạn cho cua vào nấu chín. Sau khi cua chín, bạn cho tiếp cà chua, hành tây vào nấu cùng, cà chua là nhiên liệu giúp cho cách làm nước lẩu cua biển của bạn có vị chua tự nhiên đấy. Sau đó, bạn lại cho thêm một chút sa tế và ớt tươi đập dập vào để tạo vị cay cho món ăn. Sau cùng, bạn chỉ cần nêm nếm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm lại cho nước lẩu vừa vị nữa là được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu
Vừa thưởng thức lẩu cua biển cay chua vừa cùng bạn bè,
người thân chuyện trò thì còn gì bằng (Ảnh: Internet)
– Nước lẩu đã xong, bạn bày bún tươi ra đĩa, rau muống, mồng tơi, cải cúc bỏ vào rổ hoặc xếp vào một cái đĩa lớn cho đẹp mắt. Chuẩn bị thêm 1 chén muối tiêu chanh để chấm cua nữa là hoàn hảo.
– Đặt nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, nước sôi lại thì bạn vớt thịt cua ra một chiếc đĩa riêng rồi cho lần lượt nấm kim châm và các loại rau ăn lẩu vào nồi. Bây giờ, bạn chỉ cần chờ rau chín nữa là thưởng thức.
Như vậy là Khỏe Plus đã hướng dẫn bạn món lẩu cua biển cay chua ngon rồi. Với tuyệt kỹ mà chúng tôi chia sẻ, kỳ vọng rằng bạn sẽ chế biến thành công món ngon này để đón đãi gia đình và bạn bè nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus