Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua không khó nhưng để tạo ra được hương vị thơm ngon như chính tay Đầu bếp bài bản chế biến thì bạn không thể bỏ qua tuyệt kỹ nấu bếp được chia sẻ dưới đây.
Lẩu cá thác lác khổ qua là thức ăn được mến mộ bởi mùi vị thơm ngon lạ miệng mà bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức cũng không khỏi ấn tượng. Đó là sự phối hợp độc đáo giữ chất ngọt nước từ xương heo và cá thác lác, vị đắng nhẫn nhẫn của khổ qua. Vị đắng được trung hòa bởi các hương vị khác tạo ra một vị ngọt đậm đà lạ miệng và không kém phần hấp dẫn.
Lẩu cá thác lác khổ qua có hương vị thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh cá thác lác khổ qua được biến tấu thành nhiều hình thức khác nhua tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Bạn sẽ bắt gặp tô canh với những lát khổ qua mỏng nấu với chả cá hay chả cá thác lác nhồi khổ qua hoặc nấu với khổ qua rừng… Và theo quan niệm của ông cha ngày xưa, ăn canh khổ qua vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới sẽ hỗ trợ cho mọi khó khắn, nặng nhọc qua đi và những điều tốt đẹp sẽ đến. Do đó, đồ ăn này thường xuất hiện trong mâm cỗ mỗi năm của các gia đình Việt.
Và để tăng hương vị của món lẩu cá thác lác, bạn phải chọn được loại rau ăn lẩu phù hợp. Vậy lẩu cá thác lác ăn kèm với rau gì ? Tiếp tục tìm hiểu để việc chuẩn bị nguyên liệu được đầy đủ.
Lẩu cá thác lác ăn kèm với rau gì?
Với món lẩu cá thác lác khổ qua thì loại rau củ trước mắt chẳng thể thiếu chính là khổ qua. Ngoài ra, để tăng độ phong phú, bạn có thể chuẩn bị thêm cà rốt, bắp non, cải trắng… Những loại củ này khi nấu lẩu sẽ góp phần làm nước lẩu ngọt hơn, ngon hơn.
Bên cạnh đó, bạn nên trang bị thêm các dòng rau xanh như: đầu hành, hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng để nhúng lẩu. Nước lẩu đậm đà ngấm vào rau sẽ làm bạn ăn ngon miệng hơn và nhất là giảm độ ngán cho món ăn. Các loại rau chẳng những tăng hương vị cho thức ăn mà còn là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể của bạn.
Đáp án cho câu hỏi “lẩu cá thác lác ăn kèm với rau gì?” (Ảnh: Internet)
Nếu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “lẩu cá thác lác ăn kèm với rau gì?” thì kế tiếp chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon , nắm bắt được những bí quyết nấu ăn cho món ăn ngon chuẩn Đầu bếp chuyên nghiệp.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn Đầu bếp chuyên sâu
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khổ qua
- 500gr cá thác lác
- 5 trái khổ qua
- 500gr xương ống heo
- 1kg bún tươi
- 3 trái ớt
- 2 củ hành tím
- Hành lá và ngò rí
- Hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, muối và dầu chiên
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá thác lác mua về, bạn làm sạch, phi lê, dùng nhíp gắp bỏ xương và sẽ cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau khi xay xong thì bạn cho cá vào ngăn lạnh ngay lập tức để giữ được độ tươi cho cá.
– Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, bỏ ruột rồi cắt lát mỏng, sắp ra đĩa và cũng bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho khổ qua giòn.
Cắt khổ qua thành lát mỏng và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khổ qua được giòn
(Ảnh: Internet)
– Xương ống heo mua về, bạn đem rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại lần nữa với nước lạnh.
– Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
– Ớt bỏ cuốn, bổ đôi, bỏ hạt và băm hoặc giã nhỏ.
– Hành lá và rau mùi nhặt sạch rồi cắt nhuyễn.
– Rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá thác lác
– Cá thác lác sau khi sơ chế xong, bạn ướp với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 chút nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, tiếp theo đó cho thêm hành lá, ớt băm và hành ngò cắt nhuyễn ở bước một. Cuối cùng, đảo đều một lần nữa và cho trở lại tủ lạnh đến bao giờ ăn lẩu thì lấy ra.
Bước 3: Nấu nước lẩu
– Xương heo sau khi sơ chế xong thì bạn bỏ vào trong nồi lớn, thêm 3 lít nước và ninh để lấy nước ngọt. Trong qui trình ninh, nhớ vớt bọt đều đặn để nước lẩu được trong, bạn có thể cho thêm 2 củ hành tím nướng để nước dùng thơm hơn.
– Sau 2 tiếng ninh, bạn vớt xương heo ra, nêm nếm gia vị vừa miệng cho nước lẩu.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức lẩu
Nồi lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn Đầu bếp chuyên sâu (Ảnh: Internet)
– Sau khi đã trang bị đầy đủ các nguyên liệu ăn lẩu cá thác lác khổ qua thì đã đến lúc bạn thưởng thức món lẩu thơm ngon này rồi.
– Đặt nồi nước lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, nấu sôi lại lần nữa thì dùng muỗng vách từng miếng chả cá thác lác bỏ vào nồi, cứ như vậy cho tới khi hết chả cá.
– Sau đó, bạn cho khổ qua và các loại rau ăn lẩu vào.
– Bây giờ, chỉ cần chờ nước sôi nữa là cũng có thể thưởng thức cùng với bún.
– Nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm cá nữa nhé!
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn Đầu bếp chuyên sâu không vượt quá khó phải không các bạn! Vậy, còn chần chờ gì mà không vào bếp, chế biến ngay đồ ăn lôi cuốn này để tiếp đãi gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus