Với những ai mến mộ ẩm thực chay, chắc rằng không còn lạ lẫm gì với những món rau quả kho chay tươi ngon, đậm đà. Thế nhưng, để tạo ra những món chay ngon miệng, đòi hỏi bạn cần rất chú ý đến khâu sơ chế và nêm nếm phụ gia hợp lý. Hãy cùng Khỏe Plus học hỏi tuyệt kỹ kho rau củ chay trong bài viết sau đây!
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như nấm rơm, khổ qua, dứa, đậu hũ… cùng theo với những gia vị thông thường là bạn đã có thể tạo nên những món kho chay mới mẻ rồi đấy. Có rất nhiều đổi khác không giống nhau cho món rau quả kho, chỉ cần thay đổi nguyên liệu là bạn đã có ngay thức ăn mới. Cùng trổ tài ngay sau đây nhé!
Rau củ kho chay
Nguyên liệu rau củ kho chay
– 2 trái khổ qua
– 200g nấm rơm
– 1 miếng đậu hũ tươi
– ½ quả dứa
– Dầu ăn thực vật, nước tương, đường, muối
– Hành lá
Rau củ kho chay thanh đạm (Ảnh: Internet)
Cách kho rau củ chay
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Khổ qua bạn nên lựa chọn những trái tươi, có vân đều nhau, bạn đi rửa sạch, cắt đôi rồi loại bỏ phần hạt. Sau đó, cắt xéo thành từng lát vừa ăn.
– Nấm rơm bạn đem cắt gốc, ngâm nước, sau đó rửa sạch, để ráo.
– Đậu hũ bạn bổ thành từng lát vừa ăn.
– Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt và cùi rồi cắt miếng.
– Hành lá bạn cắt nhỏ để riêng phần đầu trắng và lá.
– Nếu bạn thích, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc củ cải trắng vào.
Bước 2: Kho rau quả
Bạn cho vào trong nồi 1 muỗng dầu chiên cùng đầu hành cây phi thơm. Tiếp theo, bạn cho khổ qua vào xào khoảng 1 phút. Tiếp đến, bạn cho đậu hũ, nấm rơm, dứa vào xào chung. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa, rồi nêm nếm với đường, xì dầu, chút muối sao cho đủ ăn. Rồi cho thêm ít nước lọc vào kho với lửa riu riu đến khi nước kho cạn nước thì bạn tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn chỉ cần cho hành lá và tiêu lên trên là được.
Rau củ kho chay thập cẩm
Nguyên liệu rau củ kho chay
– 1 củ măng
– 1 củ cà rốt
– ½ củ su hào
– ½ củ cải trắng
– 10 cái nấm hương
– Củ cải muối
– Đậu que
– Nước dừa
– Nước tương, đường, muối, hạt tiêu, dầu rán thực vật
Cách làm rau quả kho chay thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cà rốt, củ cải trắng và su hào, bạn đem gọt sạch vỏ, rửa cho sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Với cà rốt, bạn cũng có thể có thể tỉa thành hình bông hoa để bắt mắt hơn.
– Củ cải muối bạn đem cắt miếng rồi rửa sạch với nước nhiều lần cho bớt mặn, tiếp đến bạn vắt cho ráo nước.
– Đậu que bạn tước sạch sơ, cắt thành từng khúc.
– Măng bạn đem luộc với 2 – 3 lần cho bớt đắng, rồi bổ thành khúc nhỏ.
Bước 2: Cách kho rau quả thập cẩm chay
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho rau quả xào chung với nhau. Rồi nêm nếm với 4 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, một chút muối cho vừa ăn. Sau đó, cho nước lọc vào kho cùng. Khi nước sôi lên một lúc, bạn cho đậu que vào cùng và vặn nhỏ lửa, kho đến lúc các dòng rau củ chín thì tắt bếp.
Bạn cho hành cây cắt nhỏ vào rồi rắc tiêu lên là hoàn thành rồi đấy!
Nấm kho chay
Nguyên liệu nấm kho chay
– 200g nấm rơm
– Tiêu xanh
– Vài tai nấm hương
– Dầu ăn thực vật, dầu mè, nước tương, muối, đường, tiêu
Nấm kho chay là thức ăn rất được yêu thích (Ảnh: Internet)
Cách làm nấm rơm kho chay
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Nấm rơm bạn cắt chân, đem ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch, vớt để ráo.
– Tiêu xanh bạn đi rửa sạch.
– Nấm hương bạn cũng đem ngâm với nước rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp nấm
Bạn cho nấm rơm và nấm hương vào nồi, nêm nếm với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê muối, tiêu. Trộn đều và ướp trong 10 phút.
Bước 3: Kho nấm
Bạn cho nồi lên bếp, cho tiêu xanh vào rồi đậy kín nắp kho với lửa nhỏ để phụ gia ngấm đều. Khi nấm chín, bạn tắt bếp và sẽ cho một muỗng dầu mè vào nấm kho. Hoàn thành rồi đấy!
Cách làm các món rau củ kho chay thật đơn giản đúng không nào? Món ăn có vị ngọt của rau củ, vị mặn mặn của phụ gia và mùi thơm phưng phức khiến ai cũng phát thèm. Hy vọng bạn sẽ thành đạt với món kho chay này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus