Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất dưỡng chất được nhiều gia đình ưa chuộng và đã được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon miệng. Nhắc đến đồ ăn từ thịt bò, chẳng thể không nhắc đến cách làm bắp bò kho gừng và bắp bò kho mật mía ngon ngon miễn chê. Hãy cùng học ngay tuyệt kỹ nấu món ăn này cùng Khỏe Plus nhé!
Bắp bò kho có mùi vị đậm đà, miếng thịt mềm dai quyện cùng với vị cay cay của gừng hay độ ngọt thanh của mật mía khiến bất kỳ ai cũng bị hấp dẫn từ những đũa đầu tiên. Cách làm bắp bò không vượt quá khó nếu như bạn nắm rõ các bước sau đây.
Bắp bò kho gừng
Nguyên liệu bắp bò kho gừng
- 1kg bắp bò
- 100g gừng
- Sả cây
- Hành tím
- Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, nước màu
Bắp bò kho gừng kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Cách làm bắp bò kho gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bắp bò sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, bạn thái bắp bò thành từng miếng hình quân cờ và sẽ cho vào tô. Sau đó, bạn ướp với 1 muỗng muối, tiêu, ½ muỗng bột ngọt, trộn đều lên rồi ướp trong một phần hai tiếng cho thịt bò ngấm đều gia vị.
– Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, thái sợi.
– Hành tím bạn đem bóc sạch vỏ, thái theo từng lát mỏng.
– Sả bạn đem băm nhỏ.
Bước 2: Xào bò
– Cho chảo lên bếp, cho dầu và hành tím vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho tiếp sả và gừng vào xào cho gừng mềm, rồi nhanh tay cho bắp bò vào xào cho săn lại.
Bước 3: Kho thịt bò với gừng
– Khi thịt bò chín tái, bạn cho thêm ít nước lọc vào xăm xắp mặt thịt bò rồi đun sôi. Nêm nếm bắp bò kho gừng với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, ½ muỗng đường. Đảo đều tay và kho đến khi gừng dẻo và miếng thịt bò mềm là được.
Với 4 bước dễ dàng như trên, bạn đã có được món bắp bò kho gừng thơm nồng, cuốn hút rồi đấy!
Bắp bò kho mật mía
Bắp bò kho mật mía dẻo dẻo giòn giòn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu bắp bò kho mật mía
- 1kg bắp bò
- 200g lá trà xanh
- Gừng, sả cây
- Quế, hoa hồi
- Ngũ vị hương
- Mật mía, nước mắm, tiêu, ớt
Cách làm bắp bò kho mật mía
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Trà xanh bạn đem vò nát, rồi nấu với lửa liu riu để lấy nước, càng đặc càng tốt.
– Bắp bò bạn đem rửa sạch, cắt làm hai khúc, rồi đem ngâm nội địa trà xanh để loại bỏ mùi hăng và giúp cho món bắp bò kho mật mía tròn vị hơn.
– Sả bạn đem đập dập, cắt khúc ngắn.
– Gừng bạn đem đập dập.
– Quế bẻ vụn.
Bước 2: Làm nước ướp
– Bạn cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật mía, ½ muỗng ngũ vị hương, tiêu, hoa hồi, quế, ớt băm, tỏi vào bắp bò trộn đều chúng với nhau. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp bắp bò trong ngăn mát khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn thì thức ăn sẽ càng ngon.
Bước 3: Kho bắp bò
– Bạn cho bắp bò vào nồi, rồi thêm ít nước lọc, nấu với lửa lớn cho nước sôi lên. Sau đóm vớt sạch bọt và vặn nhỏ lửa, đun liu riu, trở đều 2 mặt của bắp bò cho thấm đều gia vị.
Bước 4: Hoàn thành
– Kho đến khi nước trong nồi kho gần cạn thì bạn tắt bếp là hoàn thành. Khi ăn bạn chỉ cần thái bắp bò thành từng lát mỏng và ăn kèm với cơm là được. Bắp bò ngấm đẫm chất ngọt của mật mía quyện cùng vị của các loại nguyên liệu, lại giòn giòn dẻo dẻo sẽ làm cả gia đình bạn thích thú đấy!
Lưu ý khi chọn bắp bò
Làm ra sao để chọn bắp bò tươi ngon (Ảnh: Internet)
– Để món bắp bò kho gừng và kho mật mía thơm ngon, điều quan trọng là bạn phải chọn được loại thịt ngon. Khi mua thịt bì, bạn nên chọn loại tươi, không lấy miếng có màu đỏ sẫm. Bên cạnh đó, chọn những miếng có mỡ màu vàng, cứng không chọn mỡ mềm. Muốn bò mềm, bạn nên chọn loại có thớ thịt nhỏ, không lấy thớ to.
– Khi mua về, để làm sạch bò, bạn có thể dùng củ gừng nướng chà xát lên bề mặt bò hoặc ngâm với nước trà xanh rồi xả sạch với nước.
– Nếu không có mật mía bạn có thể thay đổi bằng mật ong, chỉ cần bạn nêm nếm sao cho thích phù hợp với khẩu vị ăn.
– Nấu ở lửa nhỏ từ đầu tới cuối vì phải kho rất lâu cho thịt bò thấm gia vị, thịt bò mới mềm ra được. Nếu đun ở lửa to sẽ khiến cạn nước rất nhanh mà thịt bò sẽ bị dai, cứng.
– Luôn đậy nắp nồi trong suốt công đoạn kho, lâu lâu mới mở nắp trở mặt và kiểm tra bắp bò và luôn canh để né trạng thái cháy đáy nồi.
Với cách làm bắp kho dễ dàng cùng những lưu ý như trên, mong rằng bạn sẽ mang đến những thức ăn giúp thay đổi khẩu vị của cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus