Sườn kho là một món kho đều đều xuất hiện trong bữa ăn của gia đình Việt. Với cọng sườn dai dai ngập trong nước xốt đặc sánh cùng hương vị đậm đà, món kho này đã chinh phục rất nhiều khách ăn bao gồm khó tính. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn các bạn cách làm các món sườn kho đơn giản nhưng ngon khó cưỡng nhé!
Món ăn này được chế biến từ những nhiên liệu dễ tìm và công thức chẳng cầu kỳ. Tuy nhiên, tuyệt kỹ để xong xuôi được được món ăn ngon, chính là phải chọn lựa được sườn ngon. Sườn ngon là những cọng sườn có màu hồng nhạt, khô, có tính đàn hồi tốt và không có mùi hôi. Bên cạnh đó, các sợi có xương dẹt, ít xương, nhiều thịt cũng chính là loại sườn ngon. Giờ thì bắt tay vào thực hành nhé!
Sườn kho chua ngọt
Nguyên liệu sườn kho chua ngọt
– 500g sườn non
– Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
– Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, giấm táo, dầu rán
Sườn kho chua ngọt óng ánh, cuốn hút (Ảnh: Internet)
Cách làm món sườn kho chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn non lúc mua về bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Tiếp theo, cho sườn vào nấu sôi cùng ít muối, khi nước sôi và có bọt, bạn vớt sườn ra và xả lại với nước sạch. Sau đó, ướp sườn với đường, muối, hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng nửa tiếng để sườn ngấm đều gia vị.
– Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, cắt lát.
– Pha nước giấm và đường theo tỷ lệ 2 muỗng giấm, 3 muỗng nước, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng muối rồi trộn đều lên. Nếu không có giấm táo bạn có thể thay thế bằng nước cốt me hoặc nước cốt chanh đều được.
Bước 2: Kho sườn
– Cho dầu chiên cùng hành, tỏi băm vào chảo chiên thơm cho vàng, rồi bạn cho sườn đã ướp vào quấy đều với lửa lớn đến khi sườn săn lại. Sau đó, bạn cho phần giấm đường vào với vài lát ớt, nêm nếm cho đủ khẩu vị. Tiếp tục nấu đến khi sườn sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đun đến khi sườn mềm là được.
– Cuối cùng, bạn cho hành lá vào và tắt bếp là hoàn thành.
Sườn kho tiêu
Nguyên liệu sườn kho tiêu
– 800g sườn non
– Tiêu sọ
– Nước mắm, hạt nêm, đường
– Nước màu
– Hành khô, tỏi
– Nước dừa, dầu điều
Cách làm món sườn kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn chặt sườn thành từng khúc rồi cho sườn vào chần sơ với nước sôi. Sau đó, rửa lại thật sạch.
– Hành và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
– Tiêu sọ bạn dùng cối giã dập.
Bước 2: Ướp và xào sườn
Bạn cho sườn vào tô ướp với tiêu sọ, nước muối, đường, tỏi băm rồi trộn đều. Ướp sườn khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo, bạn thả vào trong nồi ít dầu điều, phi thơm hành tỏi rồi cho phần sườn vào xào săn.
Bước 3: Kho sườn
– Bạn cho đường và dầu ăn vào trong nồi đun sôi để làm nước màu. Khi đường chuyển qua màu nâu cánh gián, bạn cho sườn vào xào chung. Tiếp đến, cho thêm nước dừa cho ngập mặt sườn, rồi nêm nếm cho đủ ăn. Kho đến khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa rồi kho đến khi nước gần cạn hết là được.
– Cuối cùng, bạn cho hành lá, tiêu xay lên trên là được.
Sườn kho trứng cút
Chuẩn bị nguyên liệu
– 400g trứng cút
– 10 cái trứng cút
– Hành khô, nước mắm, đường, muối, mì chính
Cách làm món sườn kho trứng cút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn non rửa sạch, chặt khúc, rồi chần sơ. Sau đó, rửa sạch với nước.
– Trứng cút đem luộc chín, bóc sạch vỏ.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Kho sườn
– Cho đường và dầu chiên vào nồi, đun cho đường chuyển màu cánh gián. Tiếp theo, bạn cho sườn vào nồi, và sẽ cho nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường vào đảo đều. Đảo đều cho sườn săn lại thì cho nước lọc vào đun sôi. Tiếp theo, vặn nhỏ lửa kho đến khi sườn mềm.
Bước 3: Cho trứng cút vào sườn
– Khi nước kho còn khoảng 1 chén con, bạn cho trứng cút vào kho thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm nếm cho đủ miệng thì tắt bếp.
Sườn kho trứng cút ngon hơn khi ăn với cơm trắng (Ảnh: Internet)
Sườn kho mật ong
Nguyên liệu sườn kho mật ong
– 500g sườn non
– 2 muỗng cà phê mật ong
– Hành tím, tỏi, hành lá, ớt
– Bột năng
– Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, dầu hào
Cách làm sườn kho mật ong
Bước 1: Sơ chế sườn
– Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sơ rồi xả với nước sạch. Sau đó ướp sườn với nước mắm, mật ong, bột ngọt, muối, tiêu, hành, tỏi băm, dầu hào. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Pha chế nước xốt
– Bạn cho vào trong chảo hỗn hợp gồm nước mắm, bột ngọt, dầu hào, mật ong, ớt bột, tiêu và đảo đều lên. Với bột năng, bạn cho vào chén riêng hòa tan với nước ấm để tạo độ sánh cho món ăn.
Bước 3: Kho sườn
– Bạn cho sườn vào rán vàng và sẽ cho ra đĩa. Tiếp đến, cho dầu rán và hành tỏi băm vào trong nồi phi thơm. Sau đó, cho phần nước xốt đã vào nấu với lửa nhỏ, rồi bạn cho sườn vào kho. Vặn lửa nhỏ để sườn ngấm gia vị. Kho đến khi nước xốt sệt sệt là được.
Củ cải kho sườn
Nguyên liệu sườn kho củ cải
– 400g sườn non
– 1 củ cải trắng
– Hành lá, tỏi, nước mắm, muối, đường
Sườn kho củ cải mềm, dai, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn non bạn chặt nhỏ rồi chần qua nước sôi. Sau đó rửa lại cho thật sạch.
– Củ cải trắng bạn gọt sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Kho sườn với củ cải
– Cho dầu chiên và đường vào nồi làm nước màu. Tiếp theo, cho hành khô vào phi thơm và sẽ cho sườn vào. Đảo đều cho tới khi sườn săn lại. Sau đó, cho tiếp củ cải vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho đến khi sườn và củ cải chín thì bạn tắt bếp, rắc hành lá vào là được.
Với cách làm sườn kho hấp dẫn, đậm đà như trên đây, chúc các bạn sẽ thành đạt mang đến bữa ăn ngon miệng cho cả nhà nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus