Cá mè kho là một thức ăn dân dã nhưng rất thông dụng và được rất nhiều người yêu thích. Vị đậm đà của gia vị ngấm vào trong từng thớ cá mè chắc thơm, phảng phất mùi thơm của riềng, nghệ hoặc tương sẽ làm cho nồi cơm của cả nhà vơi mau hơn đấy! Hãy cùng Khỏe Plus bắt tay vào thi hành ngay cách kho cá mè ngon nhất không tanh nhé!
Mặc dù, cá mè có mùi tanh nhưng thịt cá lại rất ngon, thơm, không ngấy và cũng có thể có thể chế biến thành nhiều món cuốn hút như: Cá mè kho gừng, cá mè kho nghệ, cá mè kho riềng, cá mè nấu canh chua, cá mè kho tương… Thịt cá mè còn có nhiều công dụng tuyệt hảo cho cơ thể như: Giúp gân cốt chắc khỏe, bổ não, làm thuốc, bổ trợ bệnh giảm huyết áp…
Cách sơ chế cá mè không tanh
Để cá mè không còn mùi tanh và món ăn có hương vị thơm ngon hơn, bạn cần nắm được cách sơ chế cá đúng cách. Cá mè lúc mua về, bạn đánh sạch vảy, loại bỏ phần ruột bên trong, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá rồi mang rửa sạch. Tiếp đến, bạn dùng gừng, rượu trắng hoặc muối cọ xát vào thân cá rồi rửa cá lại nhiều đợt với nước để làm sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh.
Bạn nên dùng rượu trắng hoặc gừng để đánh bay mùi tanh của cá mè,
như vậy đồ ăn sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)
Cá mè kho riềng
Nguyên liệu cá mè kho riềng
- 1 con cá mè
- 200g thịt ba rọi
- 200g nấm hương
- 1 củ riềng
- Hành lá, hành khô, gừng, ớt
- Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
Cách làm cá mè kho riềng
Bước 1: Sơ chế cá mè và nhiên liệu
– Cá mè khi mua về bạn sơ chế theo cách đã chỉ dẫn như trên, rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với hành khô băm, ít muối, ít đường và tiêu xay rồi trộn đều, ướp trong 30 phút.
– Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo.
– Củ riềng bạn đem cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng.
– Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.
– Ớt đem cắt đôi, bỏ hạt.
– Nấm hương ngâm với nước rồi cắt đôi.
– Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 2: Chiên cá
– Cho chảo lên bếp, cho dầu rán vào, khi dầu sôi thì bạn bỏ cá vào chiên sơ. Tiếp đến, bạn đổ dầu ra chén, để lại một chút và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho tiếp thịt ba chỉ và nấm hương vào xào săn. Nêm nếm với ít bột ngọt, muối, đường rồi xào đều.
Bước 3: Kho cá mè với riềng
– Bạn xếp riềng vào đấy nồi, rồi đến cá mè, kế đến là thịt ba chỉ, nấm hương vừa xào. Tiếp theo, bạn cho nước ướp cá vào với theo với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường.
– Cho nồi lên bếp và kho với lửa liu riu. Kho khoảng 15 phút, bạn nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng thì cho thêm 1 ít nước màu, ớt và nước lọc cho ngập cá. Tiếp tục kho đến khi nước gần cạn thì bạn tắt bếp, cho hành cây và tiêu vào là được.
Cá mè kho nghệ
Cá mè kho là một thức ăn dân dã rất được mến mộ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá mè kho nghệ
- 1 con cá mè
- Nghệ tươi
- Hành lá, ớt
- 2 trái dừa tươi
- Nước mắm, muối, hạt tiêu xay, muối, đường, dầu chiên
Cách làm cá mè kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế cá mè rồi cắt cá thành từng khúc.
– Dừa tươi chặt lấy nước.
– Nghệ tươi cạo sạch vỏ, phần nào giã nhuyễn, phần còn lại thái lát.
– Ớt bỏ hạt, cắt vát.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Bước 2: Ướp cá mè
– Cá mè bạn thả vào chén cùng theo với nghệ giã nhuyễn, 3 muỗng đường, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 4 muỗng nước mắm, ít ớt rồi trộn đều. Ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm.
Bước 3: Kho cá mè với nghệ
– Bạn cho nghệ thái lát dưới đáy nồi, cho cá đã ướp vào, cho thêm 2 muỗng dầu ăn cùng theo với nước đưa rồi kho với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa kho đến khi nước cạn dần, có độ sền sệt là được.
Bước 4: Hoàn thành
Sau cùng bạn tắt bếp, cho thêm hành cây và tiêu xay lên trên mặt là thưởng thức được rồi đấy!
Cá mè kho tương
Cá mè kho tương. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá mè kho tương
- 100g tương hạt
- 1 con cá mè
- 2 quả khế xanh
- Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
- Ớt, hành lá
Cách làm cá mè kho tương
Bước 1: Sơ chế và chiên cá
– Bạn làm sạch cá mè rồi cắt cá thành từng khúc. Sau đó, bỏ cá vào chảo dầu nóng chiên đến khi cá vàng ướm là được. Như vậy, cá kho sẽ ngon hơn và khỏi bị nát khi kho.
Bước 2: Kho cá mè với tương
– Tiếp theo, bạn cho hành tím vào phi thơm, rồi cho tương hạt vào với với ít nước lọc. Lúc này, bạn cho hạt nêm, đường, mì chính vào rồi cho cá mè vào kho nhỏ lửa trong 30 phút. Kho đến khi nước sánh lại thì bạn cho khế chua vào và kho khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Sau cùng, bạn cho tiêu, ớt và hành lá vào để tạo hương thơm và vị cay cay là xong xuôi món ăn.
Với các cách kho cá mè ngon và không tanh trên đây, các bạn có thể hoàn toàn tự tin để chiêu đãi cả nhà món cá kho thơm phức và đậm đà rồi đấy. Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus