Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon mà Khỏe Plus chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến đồ ăn đặc trưng của xứ Huế này với một vị ngon khó cưỡng, đem cơm và nhất là có thể để được lâu ngày. Cùng theo dõi và thi hành để làm phong phú thực đơn bữa ăn gia đình mình, bạn nhé!
Thịt heo kho mắm ruốc sả theo kiểu của người Huế được hơi nhiều gia đình ưu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc được kết hợp cùng thịt heo beo béo, lại thêm hương thơm nồng của sả và chút cay nhẹ của ớt hiểm. Với món ăn này, cả gia đình bạn sẽ có những bữa cơm ngon miệng, từng bát cơm cứ vơi dần đi và bụng đã no khi nào không hay.
Thịt heo khó mắm ruốc sả kiểu Huế (Ảnh: Internet)
Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon khá dễ dàng nhưng để tạo nên hương vị đậm chất Huế, bạn cần những bí quyết riêng. Vậy những tuyệt kỹ ấy là gì? Mời bạn tiếp tục tham khảo công thức chế biến ở bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu trang bị làm món thịt heo kho mắm ruốc sả
- 1/2 chén mắm ruốc
- 500gr thịt ba chỉ
- Hành tím
- 1 chén sả bằm
- Ớt hiểm
- Đường cát, bột ngọt
Chọn thịt ba chỉ ngon để thức ăn chuẩn vị (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả
Bước 1: Sơ chế thịt heo và mắm ruốc
– Thịt ba rọi mua về bạn mang đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông, sau đó lại cắt đôi từng miếng vừa ăn. Với món này, bạn không nên cắt thịt như kho thường thì vì đồ ăn sẽ không thấm gia vị đậm đà.
– Mắm ruốc thì bạn cho vào một chút nước lọc, quấy đều xong để yên cho lắng thì bạn gạn bỏ phần cặn dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì đồ ăn sẽ chuẩn vị hơn.
Bước 2: Xào thịt heo
– Trước hết, bạn đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn, đun nóng dầu rán rồi chiên thơm hành tím băm. Tiếp tục bạn để thịt vào chảo, xào cho tới khi thịt săn lại thì bạn cho sả băm vào, khuấy đều tay cho sả dậy mùi hương và bắt đầu khô lại rồi trút ớt bằm vào.
Xào thịt heo cùng sả và ớt cho tới khi dậy mùi (Ảnh: Internet)
Bước 3: Kho thịt heo với mắm ruốc
– Khi hỗn hợp thịt, sả, ớt quyện vào nhau và bắt đầu dậy mùi thì bạn cho từ từ mắm ruốc vào.
– Tiến hành đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu muốn để món thịt heo kho mắm ruốc lâu thì bạn nên kho mặn hơn bằng phương pháp cho mắm ruốc nhiều hơn.
– Sau đó, bạn tiếp tục kho thịt với lửa thật nhỏ cho tới khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp, nhất nồi rời khỏi bếp.
Tiêu chuẩn món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon
– Món thịt heo kho mắm ruốc sả đạt tiêu chuẩn khi, thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, thấm gia vị, thơm mà không ngấy. Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều vào từng lát thịt. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không vượt quá đậm, vị mặn đậm đà vừa ăn.
– Khi thưởng thức, mọi thứ hương vị hòa quyện vào nhau làm đồ ăn trở nên cuốn hút và cuốn hút hơn lúc nào hết. Và điều đặc biệt của thức ăn này là để càng lâu thức ăn lại càng thơm ngon, mang cơm hơn. Lúc này, dù bạn thưởng thức chúng cùng với cơm nguội thì bạn cũng cảm nhận được vị ngon hấp dẫn.
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ăn cùng cơm nóng là ngon nhất
(Ảnh: Internet)
Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đậm đà mà chẳng cần ướp thịt từ trước, mùi thơm lôi cuốn đến lạ lùng bởi sự kết hợp giữa mắm ruốc, sả và ớt, từng miếng thịt lại đậm đà khiến bạn cứ muốn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác. Món ăn thơm ngon đến độ chỉ cần ngửi mùi thịt heo kho mắm ruốc sả thôi là bạn đã phát ghiền rồi.
Như vậy, chỉ từ những bước thi hành ngắn gọn và đơn giản là bạn đã chế biến thành công món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon chuẩn vị ẩm thực Huế rồi. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ khả năng thổi nấu ngay nào. Chúc các bạn thi hành thành đạt món ăn này!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus