Kho quẹt tóp mỡ là món ăn được làm từ thịt ba chỉ, tôm khô, có dạng sền sệt, được người miền Nam sử dụng để chấm kèm các loại rau quả luộc hoặc cũng cũng đều có thể dùng không với cơm trắng. Món ăn có chất ngọt của đường quyện với chất đạm của thịt và tôm khô, thoang thoảng với hương cay nồng của tiêu.
Cách làm kho quẹt tóp mỡ nhìn chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần nắm được phương pháp làm cũng giống công thức chuẩn là đã có thể hoàn thành trọn vẹn món ăn rồi. Bạn cũng có thể có thể tham khảo cách làm được Khỏe Plus giới thiệu bên dưới.
Kho quẹt tóp mỡ là đồ ăn đặc trưng của người miền Nam (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm kho quẹt tóp mỡ
- 200 gram thịt ba rọi
- 50 gram tôm khô
- 200 gram nước mắm
- 50 gram đường cát trắng
- 5 gram tiêu đen
- 10 gram tiêu xanh
- 30 gram hành tím băm
- 50 gram nước sôi
- Rau củ ăn cùng: bầu, cải, đậu bắp, cà rốt, khổ qua
Các bước thực hiện kho quẹt tóp mỡ
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt ba rọi sau khi mua về, bạn đi rửa sạch rồi thái thật mỏng. Sau đó, cho lên chảo, khuấy đều và xào với mức lửa vừa.
Bước 2: Chế biến
– Khi thịt đã săn và chuyển màu vàng ánh thì bạn vớt thịt ra một bát riêng và không thay đổi lượng dầu có trong chảo.
– Đun nóng dầu lại và cho 30 gram hành băm vào phi thơm. Sau đó, đổ 200 gram nước mắm, 50 gram nước, 50 gram đường vào rồi đảo đều rồi đun với tầm lửa vừa.
– Chuẩn bị một thố sạch. Khi hỗn hợp nước mắm – đường bắt đầu sền sệt thì bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp vào thố.
– Đun sôi một ít nước nóng. Sau đó, cho tôm khô vào ngâm trong vòng 10 – 15 phút để làm mềm rồi cho vào thố ở trên.
– Cho thịt ba chỉ đã được xào vàng vào thố. Sau đó, cho thố lên bếp đun với mức lửa vừa.
– Cho tiêu đen và tiêu xanh vào cối giã nhỏ. Sau đó, bỏ vào thố đựng tôm và thịt rồi đậy nắp và đun cho tới khi nước sền sệt thì dừng.
Bước 3: Thưởng thức
– Các loại rau củ bạn đã trang bị thì đem bỏ vỏ (nếu có), rửa sạch, thái thành từng mẫu vừa ăn rồi đưa luộc chín cùng chút đường cho tươi xanh.
Một số lưu ý khi làm món kho quẹt tóp mỡ
– Chọn thịt ba chỉ: Khi bạn chọn thịt ba rọi để làm tóp mỡ thì hãy chọn những mảng thịt ở gáy hoặc vai, loại 7 phần mỡ và 3 phần nạc, không nên lựa chọn loại chỉ có mỡ không nhé.
– Chọn loại nước mắm : Nước mắm dùng làm nấu kho quẹt, bạn nên lựa chọn loại có độ đạm vừa phải, không mặn cũng không nhạt quá. Loại nước mắm truyền thống sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.
– Chọn tôm khô: Tôm khô, bạn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, kích thước vừa và nhỏ, tránh những loại tẩm màu và to quá.
– Chọn loại nồi: Để món kho quẹt mang chuẩn mùi vị miền Tây, bạn nên dùng niêu đất thay vì nồi kim loại để nấu.
– Nhiệt độ: Trong quá trình rang các nguyên liệu và chế biến món kho quẹt, bạn nên nhớ để lửa ở mức nhỏ. Điều này sẽ hỗ trợ cho đồ ăn được xém vàng từ từ, có tính béo, độ mềm vừa phải và đặc biệt rất khó cháy.
Tổng kết
Đến này là bạn đã làm xong món kho quẹt tóp mỡ rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ cần dọn rau củ luộc và kho quẹt ra là đã có thể thưởng thức được rồi.
Rau củ luộc vẫn giữ được vị tươi xanh, khi chấm kèm nước kho quẹt tóp mỡ đậm đà và ăn nhẹ miếng tôm khô, thịt ba rọi xào săn thì trở nên rất ngon miệng. Với món ăn này, có lẽ rằng các thành viên của gia đình bạn sẽ cực kì thích mê đấy.
Kho quẹt tóp mỡ giúp món rau luộc thêm ngon miệng hơn (Nguồn: Internet)
Trên đây là công thức và việc làm món kho quẹt tóp mỡ quen thuộc của người Nam Bộ. Hy vọng đã giúp bạn chuẩn bị được 1 món kho tuyệt vời cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.
Nếu dùng không hết, bạn cũng đều có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi dùng thì bắc lên bếp đun nóng lại.
Với những hướng dẫn trên, Khỏe Plus chúc bạn thi hành món kho quẹt tóp mỡ thành đạt và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus