Với công thức làm món bò kho và hủ tiếu bò kho sau đây, cộng với những thủ thuật bạn sẽ có thức ăn rất ngon cho cả nhà mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Để có một nồi bò kho và hủ tiếu bò kho ngon, nhiều người có thể trải qua nhiều thời gian cũng giống vài lần tập nấu thử nhưng điều ấy sẽ không còn hiện diện nữa nếu bạn biết cách nấu và những mẹo vặt dưới đây. Những mẹo nhỏ này không phải ai cũng biết. Vậy, hãy cùng Khỏe Plus bắt tay vào làm món bò kho để đổi vị cho tất cả nhà ngày hôm nay nhé.
Món bò kho hấp dẫn. (Ảnh Internet)
Cách nấu bò kho ngon đơn giản
Nguyên liệu nấu bò kho
- 1 kg thịt bò bắp có 1 chút gân, nạm bò
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 4 củ khoai tây
- 1 gói phụ gia kho thịt bò (khoảng 25kg)
- 4 củ hành tím khô
- 4 nhánh tỏi
- 6 cọng sả
- 1 nhánh gừng 100gr
Cách làm bò kho cho 4 người ăn
Bước 1: Sơ chếthịt bò và nguyên liệu
– Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
– Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.
– Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói phụ gia thịt bò kho, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.
Bước 3: Nấu bò kho
– Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho đến khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xấp xỉ mặt thịt hầm với lửa nhỏ.
– Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa vị rồi lại đun thêm 10 phút.
– Hòa 1 thìa nấu canh bột năng với bát con nước sôi, thêm từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.
– Tắt bếp, múc thịt bò ra chén và ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Video chỉ dẫn cách làm bò kho bánh mì chuẩn nhà hàng
Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon
Bước 1: Chọn thịt bò
Chọn loại thịt bắp bò còn nguyên bắp và chọn miếng thịt có mỡ màu vàng mới đúng là thịt bò. Tương cà chua cũng có thể thay bằng cà chua hộp bạn nhé.
Bước 2: Sơ chế thịt bò và ướp phụ gia
– Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn, ướp vào thịt bò gồm có tiêu, muối, ngũ vị hương, cà ry bột, trộn đều để 30 phút cho ngấm gia vị.
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ làm đôi hay làm ba tùy thích.
– Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc và bó lại thành bó.
– Hột điều dầu xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng dần lên cho ra màu thì vớt bỏ hột.
– Hành tây, ngò rửa sạch xắt nhuyễn.
– Ngò và hành cây rửa cho sạch xắt nhuyễn.
– Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
– Chanh, ớt xắt miếng, ớt xắt lát xéo mỏng.
Hủ tiếu bò kho ngon đúng điệu. (Nguồn: Internet)
Bước 3: Cách làm món hủ tiếu bò kho
– Đặt một nồi nhỏ lên trên bếp, thêm một muỗng súp dầu rán vào phi thật thơm, cho tương cà và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra chén để riêng.
– Cho vào trong nồi 2 muỗng súp dầu ăn chiên thơm tỏi, sả và để thịt bò vào xào. Đến khi nào thấy thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, nấu với lửa liu riu.
– Thịt bò mềm bạn cho cà rốt vào nấu chung tới khi thấy cà rốt mềm thì mới tiếp tục cho cà chua vào xào với dầu điều. Nấu tiếp, khi sôi trở lại thì cho bột năng vào quậy đều để nước bò kho hơi sền sệt là được.
– Nêm nếm lại cho thức ăn thật vừa ăn, lửa vặn nhỏ lại để giữ nóng nồi bò kho.
Khi ăn đồ ăn này, hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm, vẩy ráo rồi bỏ vào tô, múc thịt bò và cà rốt để lên mặt, rải hành lá, ngò và hành tây vào rồi chan nước bò kho nóng lên, rắc thêm chút tiêu sọ. Món được dọn ăn nóng với muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và húng quế.
Như vậy là bạn đã kết thúc những kỹ thuật chế biến món bò kho đơn giản và hủ tiếu bò kho ngon đúng điệu rồi. Món ăn sau khi kết thúc cần đáp ứng thịt bò, gân bò và cà rốt thật mềm nhưng vẫn khỏi bị nát, thơm mùi đặc trưng của bò kho. Nước bò kho ngọt đậm đà, vừa sền sệt, màu nhan sắc và nêm nếm vừa miệng là thưởng thức thôi. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus